บริจาคที่ดินมูลค่า 100 ล้านบาท สร้างรพ. หวังให้ประชาชนได้รักษา

0

บริจาคที่ดินมูลค่า 100 ล้านบาท สร้างรพ. หวังให้ประชาชนได้รักษา

นับว่าเป็นหนึ่งในเรื่องราวที่มีผู้คนชาวโลกโซเชียลได้ให้ความสนใจและให้ความชื่นชมเป็นอย่างมาก เพราะได้มีผู้ใช้ เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ชื่อราชสีห์ จิตอาสา โดยมีการโพสต์ข้อความดังกล่าว โดยระบุเอาไว้ว่า คุณตาคุณยายผู้ปิดทองหลังพระ ที่บริจาคเงินทรัพย์สมบัติและที่ดิน รวมมูลค่าเกือบ 200 ล้านบาท คุณตาคุณยายได้ใช้ชีวิตแบบพอเพียง ด้วยการเก็บผัก ตัดกล้วยขาย จนมาวันหนึ่งคุณตาท่านได้เสียชีวิต แต่คุณงามความดีที่ท่านทั้งสองได้สร้างเอาไว้ เป็นเศรษฐีผู้ใจบุญ และได้ช่วยเหลือคนเป็นจำนวนมากที่มีความลำบาก

งานของคุณตา คุณยายชม้อย ทองคำ ไม่รับเงินในการช่วยเหลืองานแต่อย่างใด นอกจากนั้นยังแจกจ่ายเงินเพื่อทานบารมีให้แก่ผู้ที่มาร่วมงานทุกคนอีกด้วย เงินของท่านนั้นช่างเป็นมงคล

ย้อนเรื่องราวของเหตุการณ์ไปก่อนหน้านี้ คือเมื่อปลายปี 2559 รายการคนเฝ้าข่าว ทางช่อง 28 ได้รายงานถึงคุณตาสวิง และคุณยายชม้อย ทองคำ สองสามีภรรยาที่ใช้ชีวิตสมถะ อยู่บ้านไม้หลังเล็กๆ แต่กลับทำเรื่องที่ปิดทองหลังพระ ด้วยการบริจาคเงินและที่ดินนับร้อยล้านร่วมสร้างโรงพยาบาลปากเกร็ดแห่งใหม่ ตั้งอยู่ที่หมู่ 5 ตำบล คลองข่อย อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี

โดยคุณตาคุณยายไม่ต้องการประกาศให้ใครรู้ว่าได้บริจาคที่ดินมูลค่ากว่า 100 ล้านบาทให้สร้างโรงพยาบาลแห่งนี้ และบริจาคเงินสดอีก 3 ล้านให้ใช้ซื้อเครื่องมือทางการแพทย์ โดยที่คุณตาคุณยายยังคงอาศัยในบ้านหลังเล็กๆที่ภายในจะเห็นว่าติดพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 9 ไว้ในบ้าน เพื่อเตือนใจถึงความพอเพียง

ทั้งนี้คุณตาคุณยายคู่นี้ยังคงใช้ชีวิตที่แสนเรียบง่าย เพราะไม่มีลูกหลาน จึงปลูกผักผลไม้ไว้กินเอง ส่วนที่เหลือก็นำไปขายราคาถูกเพื่อช่วยคนจน ซึ่งตาสวิงป่วยต้องฟอกไตทุกสัปดาห์ ทางโรงพยาบาลดูแลเสมือนญาติผู้ใหญ่รักษาฟรีตลอดชีวิต รวมทั้งทางโรงพยาบาลปากเกร็ดนำชื่อ “ชม้อย-สวิง ทองคำ”เป็นชื่อของห้องประชุมใหญ่เพื่อเป็นการระลึกถึงคุณงามความดีของตาสวิงและยายชม้อย

“นางชม้อย ทองคำ วัยเกือบ 90 ปี ซึ่งทั้งคู่ไม่มีลูก คุณตาคุณยายอาศัยอยู่ในบ้านไม้หลังเล็ก ๆ ด้วยกัน นอนในมุ้งเก่า ๆ ภายในบ้านรายล้อมไปบ้านพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นเครื่องเตือนใจให้ทั้งคู่ยึดมั่นในพระราชดำริ และพระราชดำรัส ทั้งสองดำรงชีวิตด้วยการปลูกผัก-ผลไม้กิน และที่เหลือก็นำไปขายในราคาถูกเพื่อช่วยเหลือคนจน

คุณยายชม้อย ระบุว่าตนได้บริจาคที่ดินมูลค่ากว่า 100 ล้านบาท เพื่อสร้างโรงพยาบาล และอีก 2 ล้านบาทให้กับโรงพยาบาลเพื่อซื้อเครื่องมือแพทย์ และช่วย 1 ล้านบาทสร้างห้องพิเศษ การที่ตนบริจาคนั้นตนไม่ได้อยากให้ใครรู้ ไม่อยากเปิดเผยตัว อยากทำเงียบ ๆ เป็นการปิดทองหลังพระ”

ขณะที่นายแพทย์อนุกูล เอกกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลปากเกร็ด เผยว่า หลังจากที่ได้รับน้ำใจจากคุณตาคุณยาย และผู้ใจบุญทั้งหลายที่ช่วยนั้นตนสำนึกในบุญคุณเหล่านี้ และทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีเพื่อเป็นการตอบแทน และจะดูแลคุณตาคุณยายอย่างดีที่สุด

และคอยไปเยี่ยมที่บ้านที่อยู่ติดกับโรงพยาบาล ปัจจุบันคุณตาสวิง ป่วยต้องฟอกไตสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ทั้งนี้คุณตาคุณยายถือเป็นผู้มีพระคุณกับชาวปากเกร็ด ซึ่งเราก็ต้องมีหน้าที่ดูแลตอบแทนเท่าที่จะทำได้ ทุกวันนี้ตนก็เหมือนเป็นลูกเป็นหลานของสองคุณตาคุณยาย จะดูแลให้ดีที่สุดตลอดไป

“หลังจากที่ได้รับน้ำใจจากคุณตาคุณยาย และผู้ใจบุญทั้งหลายที่ช่วยนั้นตนสำนึกในบุญคุณเหล่านี้ และทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีเพื่อเป็นการตอบแทน และจะดูแลคุณตาคุณยายอย่างดีที่สุด และคอยไปเยี่ยมที่บ้านที่อยู่ติดกับโรงพยาบาล

ปัจจุบันคุณตาสวิง ป่วยต้องฟอกไตสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ทั้งนี้คุณตาคุณยายถือเป็นผู้มีพระคุณกับชาวปากเกร็ด ซึ่งเราก็ต้องมีหน้าที่ดูแลตอบแทนเท่าที่จะทำได้ ทุกวันนี้ตนก็เหมือนเป็นลูกเป็นหลานของคุณตาคุณยาย”

ขอบคุณข้อมูลจาก : TNews , ราชสีห์ จิตอาสา

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here