แม่ให้สูตรมา ดื่มวันละ 1 แก้ว ป้องกันโรคที่เป็น

0

แม่ให้สูตรมา ดื่มวันละ 1 แก้ว ป้องกันโรคที่เป็น

สวัสดีเพื่อนๆทุกท่าน ในวันนี้เราเอามาแบ่งปันสูตรน้ำดื่มเพื่อสุขภาพ ที่สามารถช่วยบำรุงสายตาของคุณได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังสามารถช่วยป้องกันโรคร้ายแรงต่างๆที่จะเกิดขึ้นกับร่างกายของคุณได้เป็นอย่างดี

ส่วนผสมที่ต้องเตรียมมีดังนี้

1. ข้าวโพดหวานพันธุ์เมล็ดฝานบาง 5 ฝัก

2. ใบเตยหอมใบใหญ่มันเป็นปุ่มประมาณ 2-3 ใบ

3. น้ำเปล่า 10 ถ้วย

4. เกลือสมุทร 1 ส่วน 4 ช้อนชา

ขั้นตอนในการทำ

1. ให้เราตั้งหม้อ เปิดไฟขนาดกลาง จากนั้นให้เรานำใบเตยที่เราเตรียมไว้ และเมล็ดข้าวโพดที่เราฝานเตรียมไว้ใส่ลงไปในน้ำต้มที่เดือด ต้มไปเรื่อยๆจะได้กลิ่นหอมของใบเตย เมื่อได้กลิ่นหอมใบเตยแล้วจากนั้นให้ยกลงพักไว้ แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง เอาใบข้าวโพดออกจนหมด

2. นำเมล็ดข้าวโพดที่กรองออกมานั้นกับน้ำต้มที่เตรียมไว้ ใส่ลงไปในโถปั่น นำไปปั่นจนละเอียดและเข้ากันดี เมื่อปั่นเสร็จแล้วกรองด้วยผ้าขาวบางหรือตะแกรง และบีบเอาแต่น้ำ นำน้ำที่ได้ไปใส่ในหม้อต้มตั้งไฟขนาดกลางอีก 1 รอบ

3. ใส่เกลือลงไปในหม้อแล้วลดเป็นไฟขนาดอ่อน ในขณะที่เราต้มนั้นต้องหมั่นคนตลอดเวลาเพื่อไม่ให้ก้นไหม้ ใส่น้ำตาลทรายลงไปเพื่อเพิ่มความหวาน ใช้เวลาต้มประมาณ 10-15 นาที จากนั้นให้ปิดไฟแล้วยกลงพักให้อุ่น

4. รอให้อุ่น จากนั้นเทใส่แก้วแล้วพร้อมเสิร์ฟ

สำหรับคุณประโยชน์ของน้ำนมข้าวโพด

– ประกอบไปด้วยไขมันและโซเดียมที่มีปริมาณต่ำ ทำให้ผู้ป่วยโรคไตสามารถกินได้ อีกทั้งยังไม่ทำให้อ้วนอีกด้วย
มีสารเบต้าแคโรทีน ที่ช่วยในการบำรุงผิวพรรณและบำรุงสายตาได้เป็นอย่างดี มีแคลเซียมช่วยบำรุงกระดูก ผม และฟัน ให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น

– มีคาร์โบไฮเดรต โปรตี นโพแทสเซียม เมไทโอนีน วิตามินเอและบี ที่จำเป็นต่อร่างกายของเรา

– เป็นเครื่องดื่มที่เพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย ช่วยฟื้นฟูจากอาการที่เมื่อยล้าหรืออ่อนเพลีย

ประโยชน์ของน้ำนมข้าวโพดในการรักษาโรค

– ช่วยบำรุงผิวพรรณ

มีสารช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ในน้ำข้าวโพด ช่วยบำรุงผิวพรรณของเราให้ไร้รอยย่น อีกทั้งยังช่วยฟื้นฟูผิวพรรณของเราให้มีชีวิตชีวา

– ข้าวโพดช่วยบำรุงสายตา

ในข้าวโพดมีสารที่จำเป็นต่อร่างกาย ที่ช่วยบำรุงลูกกะตาของเราและป้องกันการเกิดโรคต้อกระจกตาได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยชะลอในการสื่อสภาพของร่างกาย

– ต้านมะเร็ง

นอกจากข้าวโพดที่จะช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระได้เป็นอย่างดีแล้ว ยังสามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งปอด และในเส้นใยข้าวโพดยังมีส่วนช่วยให้ระบบย่อยอาหารให้ดีมากยิ่งขึ้น จึงลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ได้เป็นอย่างดี

– ช่วยในเรื่องของระบบย่อยอาหาร

เส้นใยอาหารแบบที่ไม่ละลายน้ำ ในข้าวโพดจะมีส่วนช่วยให้ดีสำหรับโรคทางเดินอาหาร หรือช่วยให้อาการท้องพุเบาทุเลาลง หน้ากากในเส้นใยของข้าวโพดนั้นจะมีส่วนช่วยในการดูดซับน้ำ และช่วยระบบขับถ่ายให้ดีมากยิ่งขึ้น

ขอบคุณข้อมูลจาก : ชมรมแพทย์ อ.แก่งกระจาน

เรียบเรียง : postsara

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here