อาหาร 9 อย่าง ควรกินทุกวัน หาง่ายราคาถูก สุภาพดี ห่างไกลหมอ

0

อาหาร 9 อย่าง ควรกินทุกวัน หาง่ายราคาถูก สุภาพดี ห่างไกลหมอ

ปัจจุบันนี้การเลือกรับประทานอาหารเป็นทางเลือกหนึ่งในการดูแลสุขภาพ ผู้คนส่วนใหญ่หันมาดูแลสุขภาพกันมากขึ้น วันนี้เราจะนำอาหารดีๆที่มีประโยชน์ต่อผู้คนทุกเพศทุกวัยมาแนะนำ

1. ส้ม เป็นผลไม้ที่ให้วิตามินซีสูงมาก ช่วยในการสร้างเม็ดโลหิตขาวได้เป็นอย่างดีและสร้างภูมิต้านทานโรค อีกทั้งยังมีไฟเบอร์สูงที่ช่วยในระบบขับถ่ายและเสริมสร้างคอลลาเจนให้ผิวสวยอีกด้วย

2. คะน้า ในคะน้ามีสารเบต้าแคโรทีนที่สูง ซึ่งสารตัวนี้จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคร้ายต่างๆได้ดี มีวิตามินที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและแคลเซียมที่ส่งเสริมให้กระดูกและฟันแข็งแรงอีกด้วย

3. บร็อคโคลี่ นั้นเป็นแหล่งวิตามินเอ วิตามินซี และวิตามินเค อีกทั้งยังมีเบต้าแคโรทีนที่สูง ที่จะช่วยในการบำรุงสายตาและมีสารไอโซธิโอไซยาเนทส์ (Isothiocyanates) ที่ช่วยต้านโรคร้ายและมีวิตามินซีที่ช่วยในเรื่องการเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกอีกด้วย

4. มันเทศ อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีนที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยบำรุงสายตา ช่วยให้ตับอ่อนแข็งแรง มีสารต้านอนุมูลอิสระและยังมีวิตามินบี 5 วิตามินบี 6 ที่ช่วยในเรื่องการลดน้ำหนักได้โดยตรง มีวิตามินซีที่ทำให้ผิวพรรณสวยงามและที่สำคัญคือ มันเทศนั้นมีสารต้านโรคร้ายที่สูงมาก

5. ปลา ประโยชน์มากมายนอกจากที่จะให้โปรตีนสูงแล้วยังมีโอเมก้า 3 ที่ช่วยในเรื่องการทำงานของสมองโดยตรง และช่วยในการทำงานของตับและระบบประสาทเกี่ยวกับการเรียนรู้ ที่สำคัญยังช่วยลดคอเลสเตอรอลได้ดี ซึ่งในปลานั้นมีโอเมก้าสูงไม่ว่าจะเป็นปลาทะเลอย่างแซลมอนแมคเคอเรล ทูน่า รวมทั้งปลาน้ำจืดอย่างเช่น ปลาสวาย เป็นต้น

6. ไข่ไก่ ใครๆต่างก็รู้ว่าในขณะนั้นมีโปรตีนสูงมาก ทำให้คุณได้พลังงานอย่างเต็มที่ ไข่ไก่ถือว่าเป็นสุดยอดอาหารที่หาได้ง่ายและมีประโยชน์มากมาย ราคาประหยัดและยังสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายอย่างหลายเมนู

7. ถั่วทุกชนิด ในถั่วนั้นจะให้พลังงานเป็นโปรตีนที่สูงเป็นแหล่งของแร่ธาตุ เนยถั่ว 1 ถ้วยจะให้ธาตุเหล็กที่สูงถึง 16 mg และยังมีไฟเบอร์ที่ช่วยในเรื่องของการขับถ่ายให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีอีกด้วย

8. โยเกิร์ต ในโยเกิร์ตจะมีสารที่ให้ประโยชน์เยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นโพแทสเซียม ฟอสฟอรัสสังกะสี วิตามินบี 12 และโปรตีน ซึ่งอัตราการรับประทานต่อหนึ่งวันเราควรรับประทานให้ได้วันละ 1 ถ้วยเพื่อให้ระบบต่างๆในร่างกายทำงานได้ดียิ่งขึ้น

9. ชา ในชาจะมีสารฟลาโวนอยด์ (flavonoids) ที่ช่วยส่งเสริมระบบการทำงานของร่างกายให้ดีขึ้น ซึ่งในชานั้นจะต้องดื่มในปริมาณที่พอเหมาะจะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นอัลไซเมอร์ ลดความเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดโรคร้าย และทำให้สุขภาพฟันและกระดูกแข็งแรงขึ้นอีกด้วย

เห็นกันแล้วนะคะว่าอาหารที่เรานำมาเสนอทั้ง 9 อย่างนี้หาได้ง่าย ราคาไม่แพง ในยุคที่คนหันมาดูแลสุขภาพกันมากขึ้นอยากให้ทุกคนลองดูอาหาร 9 ชนิดนี้เพื่อให้ร่างกายได้อุดมสมบูรณ์แข็งแรงไม่มีโรค

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.share-si

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here