อายุไม่มากแต่ทำไม “หงอกเต็มหัว” ความจริงแล้วคุณขาดสารอาหาร

0

อายุไม่มากแต่ทำไม “หงอกเต็มหัว” ความจริงแล้วคุณขาดสารอาหาร

อาการผมขาว เส้นผมสีเทา ผมหงอก สาเหตุเหล่านี้เกิดมาจากหลายสิ่งหลายอย่าง จะต้องทำความเข้าใจก่อนว่า อาการผมหงอกของคุณนั้นเกิดมาจากสาเหตุอะไร

ถึงจะทำการแก้ปัญหาได้อย่างถูกวิธี ตามปกติแล้วผมหงอกจะมีเริ่มต้นตอนอายุประมาณ 34 ถึงช่วง 40 ปี แต่ทำไมบางคนอายุยังน้อยอยู่ กลับมีผมหงอกมากกว่าเพื่อนรุ่นราวคราวเดียวกันซะอีก

สาเหตุที่ทำให้เกิดผมหงอก ผมเทา ผมขาว ก่อนวัยอันควร

1. กรรมพันธุ์

ใครคนไหนที่มีผมขาวตั้งแต่ยังอายุน้อย ให้ลองสังเกตหรือถามคนในครอบครัวดูว่ามีใครคนไหนผมหงอกมากกว่าคนอื่นหรือไม่ มีใครคนไหนผมขาวตั้งแต่อายุยังน้อยๆ พอเรื่องของเส้นผมสามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้ทำให้มีบางคนมีผมขาวเต็มหัวตั้งแต่อายุ 18 เลยก็ว่าได้

การรับประทานอาหารและการนวดจึงเป็นวิธีที่สามารถช่วยแก้ปัญหาผมหงอกจากกรรมพันธุ์ได้ส่วนหนึ่ง และการทาน เหอโส่วอู ตังกุย งาดำและวอลนัท ก็จะช่วยทำให้เส้นผมดำสลวย ป้องกันการเกิดผมขาวก่อนวัย และป้องกันเส้นผมหลุดร่วงได้เป็นอย่างดี ซึ่งสามารถนำมาทานได้ในระยะยาว ในขณะเดียวกันก็ควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทไขมันจากสัตว์และน้ำตาล

2. เกิดจากโรคบางชนิด

ร่างกายกำลังป่วยเป็นโรคบางอย่าง เช่น โรคโลหิตจาง โรคไทรอยด์ โรคหัวใจและหลอดโลหิต วัณโรค ไข้ไทฟอยด์หรือโรคซิฟิลิส โรคเหล่านี้อาจทำให้เกิดอาการผมหงอกก่อนวัยได้

สำหรับคนกลุ่มนี้ สามารถแก้ปัญหาผมหงอกได้โดยนวดหนังศีรษะ

วิธีการทำ : ใช้นิ้วชี้และนิ้วกลางนวดหนังศีรษะหลังตื่นนอนและก่อนนอนทุกวัน โดยให้นวดจากหน้าผากไปยังบริเวณท้ายทอยและจากหน้าผากนวดไปยังด้านข้างของศีรษะ นวดครั้งละ 1 ถึง 2 นาทีก่อน จากนั้นค่อยๆเพิ่มเป็น 5 ถึง 10 นาที

การนวดแบบนี้สามารถช่วยให้เกิดการกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตในบริเวณหนังศีรษะ ทำให้โลหิตไปเลี้ยงรากผมได้เพียงพอ และจะกระตุ้นการทำงานของเซลล์สร้างเม็ดสีซึ่งจะช่วยให้รากผมแข็งแรงและดำเงางาม

3. ขาดสารอาหาร

สำหรับผู้ที่ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ทำให้ร่างกายขาดสารอาหาร เช่นขาดธาตุเหล็ก ขาดทองแดงและขาดวิตามิน จะมีผลทำให้เส้นผมและรากผมอ่อนแอไม่แข็งแรง ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดผมหงอก

อาหารที่อุดมด้วยธาตุเหล็ก : ตับ ไข่ เห็ดหูหนู สาหร่าย ถั่วเหลือง งาดำเป็นต้น

อาหารที่อุดมด้วยทองแดง : ตับ ไต กุ้ง ปู ถั่วอบแห้งเป็นต้น

อาหารที่อุดมด้วยวิตามินบี : ธัญพืช ถั่ว ตับ นม ไข่ และผักใบเขียวเป็นต้น

อาหารที่เหมาะสำหรับป้องกันผมหงอกไม่ให้มาทักทายเราก่อนวัยอันควร

อาหารทุกชนิดที่มีสีเข้ม เช่น ผักเขียว พุทรา ลูกพลับ และองุ่นสีม่วง อาหารเหล่านี้ต่างมีคุณค่าทางโภชนาการสูง การรับประทานอาหารพวกนี้มีส่วนช่วยในการยับยั้งการเกิดผมหงอกได้อย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยให้ผมที่เกิดใหม่เป็นสีดำ

เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : liekr

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here