ต้มมะระไม่ให้ขม แถมรสชาติอร่อยขึ้น น่าทานมาก

0

ต้มมะระไม่ให้ขม แถมรสชาติอร่อยขึ้น น่าทานมาก

ถ้าจะพูดถึงผักที่มีรสชาติขมแล้วล่ะก็ หลายคนคงตอบเป็นเสียงเดียวกันเลยว่า มะระ มะระเป็นผักชนิดหนึ่ งที่คนเรานิยมรับประทานกัน โดดเด่นด้วยรสชาติที่ขมนำ แต่ขึ้นชื่อในเรื่องคุณประโยชน์คนโบราณบอกไว้ว่า หวานเป็นลมขมเป็นยา

ก่อนอื่นเราจะมาบอกเล่าให้ฟังว่าทำไมมะระถึงมีรสชาติขม นั่นเป็นเพราะว่าในมะระมีสา รชนิดหนึ่ งซึ่งจะช่วยกระตุ้นความอยา กอาหาร และยังช่วยให้น้ำย่อยในกระเพาะอาหารทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และรสขมที่อยู่ในมะระนั้นยังมีสรรพคุณเป็นย าระบายอย่างอ่อน ซึ่งจะดีมากๆสำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องท้ อ ง ผู กเป็นประจำ การรับประทานมารับบ่อยๆจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้

เคล็ดลับลดความขมของมะระกันเลยดีกว่า

1 ต้มน้ำหลายครั้ง

ให้นำมะระไปต้มในน้ำเดือด เปลี่ยนหลายๆน้ำจะเหลือความขมน้อยที่สุด เนื้อมะระจะนุ่มเหมาะสำหรับการต้มหรือตุ๋น แต่ไม่แนะนำให้ต้มจนหลายครั้งจนเกินไปเพราะจะทำให้เนื้อมะระจืดจนเกินไป

2 การเลือกมะระ

ความสำคัญอยู่ที่การเลือกลูกมะระ ควรเลือกลูกที่อวบๆรูปร่างตรงไม่งอ สีผิวเขียวอ่อนๆ ริ้วใหญ่ สังเกตเนื้อมะระเนื้อต้องแข็ง ถ้าเป็นริ้วเล็กผิวเขียวจัดแสดงว่ายังอ่อนจะไม่อร่อย ถ้ามะระเริ่มมีสีเหลืองส้มและมีเนื้อนิ่ม คือมะระที่เริ่มแก่รสชาติจะมีความขมมากๆ

3 คลุกเกลือ

วิธีนี้เหมาะสำหรับมะระที่มีรสชาติขมมากๆ ซอยมะระบางๆ จากนั้นนำไปคลุกกับเกลือจนเนื้อนุ่มหรือนำไปแช่น้ำเกลือ ล้างออกด้วยน้ำสะอาดประมาณ 2-3 น้ำ ให้หายเค็ม จากนั้นจึงนำไปปรุงอาหารได้

4 ล ว กด้วยน้ำเกลือ

วิธีนี้เหมาะสำหรับเมนูผัด ขั้นตอนแรกให้เราต้มน้ำให้เดือดใส่เกลือลงไปในน้ำ จากนั้นนำมารัดที่เราเตรียมไว้ลงไปล ว ก นั้นสังเกตว่ามะระเริ่มออกสีเขียวเข้ม ให้รีบตักขึ้นมาล้างในน้ำเย็น ยิ่งน้ำยิ่งเย็นจะยิ่งดี เพราะมารับจะมีรสชาติอร่อยสีสวยและกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำจากนั้นนำไปผัดตามปกติได้

5 ต้มโดยไม่ปิดฝาหม้อ

วิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่ชอบรับประทานมะระติดปลายลิ้นมีรสชาติขม อย่างเช่นเมนูมะระยัดไ ส้ ทำการต้มไปเรื่อยๆ ด้วยไฟอ่อนๆ ไม่ปิดฝาหม้อ เนื้อมะระจะนุ่มมาก มีรสชาตินุ่มนวล เหลือรสขมเพียงเล็กน้อย

ข้อควรรู้

มะระสามารถรับประทานได้ดิบๆ แต่ไม่ควรรับประทานอะไรที่มีผลสุก เพราะจะทำให้เกิดอาการม ว น ท้องอาเ จี ย นได้ เพราะในมะระจะมีสา รซ า โ ปนินอยู่มาก ซึ่งจะทำให้เป็น พิ ษต่อร่างกาย

ขอบคุณข้อมูลจาก : kaijeaw

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here