ทำไมคนกตัญญูรู้คุณ มักมีสิ่งที่มองไม่เห็น คอยช่วยเหลือเกื้อกูล

0

ทำไมคนกตัญญูรู้คุณ มักมีสิ่งที่มองไม่เห็น คอยช่วยเหลือเกื้อกูล

ความรู้สึกที่สงสัยว่าทำไมการกตัญญูถึงไม่มีใครได้รับรู้ได้เห็นบ้าง ก่อนที่เราจะอธิบายกันนั้น อยากให้คิดสักนิดว่าใครเล่าที่รักเรามากที่สุด ไม่ว่าตัวเราเองนั้นจะเป็นอย่างไร หรือแม้กระทั่งห่วงเรามากที่สุด นั่นคือใคร และนี่ตอบได้อย่างไม่ต้องคิดเลยว่า ความรักในรูปแบบนี้คือ ความรักแท้ที่ยั่งยืน

คำพูดเหล่านี้จะพูดจากปากใครไม่ได้นอกจากบุตร ผู้ซึ่งควรกตัญญู ที่ควรดูแลเลี้ยงดูปฏิบัติบิดามารดาด้วยใจที่บริสุทธิ์

แล้วเมื่อบุตรได้ปฏิบัติเลี้ยงดูบิดามารดาเป็นอย่างดี แล้วทำไมเล่าบิดามารดาจะไม่ให้พรอันประเสริฐที่บุตรนั้นได้ปรนนิบัติ ไม่จำเป็นต้องออกมาจากคำพูด แต่ออกมาจากความรู้สึกภายใต้จิตใจของผู้เป็นบิดามารดา พลังบริสุทธิ์ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความรัก ความอบอ้อมอารี ที่ทั้งบุตรและบิดามารดาได้มอบให้กันเป็นพลังบุญที่มีหลายเท่าพันเท่าทวีคูณ

เราจะสามารถเห็นได้ทั้งชาตินี้และชาติหน้า ผมได้มีอย่างทุกวันนี้ก็เพราะการปฏิบัติบิดามารดานี่แหละ ความกตัญญูเป็นเครื่องหมายของคนดี เชื่อได้เลยว่าทุกสิ่งทุกอย่างเมื่อมีบิดา- มารดาอยู่ในใจ เป็นคนระลึกถึงบิดามารดา ไม่ว่าเรื่องอะไรก็ตามจะสามารถเปลี่ยนเรื่องร้ายให้กลายเป็นเรื่องดีได้ด้วยใจที่กตัญญู

ในเวลาที่เรานั้นอยู่ในช่วงขณะที่คับขันควรจะถึงอันตราย สิ่งที่ทำให้เราแคล้วคลาดปลอดภัยนั้นเป็นสิ่งที่เรามองไม่เห็นแต่ใช่ว่ามันจะไม่มีจริง ทุกสิ่งทุกอย่างควรทำด้วยใจ พระพุทธเจ้าท่านทรงเปรียบว่าบิดามารดานั้นเปรียบเสมือนพระอรหันต์ของบุตร เพราะฉะนั้นการดูแลพระอรหันต์ก็เป็นบุญมหาศาลมากมายอยู่แล้ว

แต่เมื่อไหร่ที่ตัวบนนั้นได้กระทำไม่ดีต่อตัวบิดามารดาหรือพระอรหันต์ของตัวเองนั้นสิ่งที่เป็นในทางตรงกันข้ามกันจะนำมาซึ่งผลกรรมที่หนักมากเช่นกัน

จิตของพ่อแม่ที่มีต่อลูกนั้นเหมือนจิตพระอรหันต์นั่นแหละ ที่มีทั้งความเมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกขา ทุกสิ่งทุกอย่างที่ไร้เงื่อนไข

การทำบุญดูแลปรนนิบัติกตัญญูต่อบิดามารดานั้นเปรียบเสมือนการทำบุญกับพระอรหันต์นั้นเอง จะนำมาซึ่งความเจริญรุ่งเรืองมีแต่ความสุข จะผ่อนหนักให้เป็นเบา แคล้วคลาดปลอดภัยในทุกๆเรื่อง

ตัวอย่างของพี่เรานั้น ให้เงินบิดามารดาในทุกๆเดือน พาท่านไปไหว้พระขอพรในบางเวลา ถวายสังฆทานสวดมนต์ พาท่านไปรับประทานอาหาร ซื้อของซื้อยาไว้ในยามที่ท่านป่วย หรือแม้กระทั่งนวดให้ท่านทุกคืน

พี่ปฏิบัติอย่างนั้นไปเรื่อยๆ ไม่ถึงปีชีวิตมีแต่สิ่งดีๆเข้ามา ไม่ว่าจะมีแฟนก็เป็นคนที่ดีมีฐานะที่ดี มีการถูกหวยรวยเบอร์ เปลี่ยนงานก็เปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นมีเงินมากขึ้นมีโบนัสมากมาย เพื่อนฝูงก็มีแต่คนรักไม่มีคนชัง เจ้านายก็เอ็นดูคอยช่วยเหลือเราในทุกๆเรื่อง

ขอบคุณข้อมูลจาก : “th-share” ขอแบ่งปันธรรมนี้เพื่อเป็นธรรมทาน

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here