บอกสูตรสร้างรายได้ วิธีทำ ”แหนม” ขายได้กำไรดี มี2สูตร

0

บอกสูตรสร้างรายได้ วิธีทำ ”แหนม” ขายได้กำไรดี มี2สูตร

แหนม เป็นหนึ่งในเมนูอาหารทานเล่นเป็นอาหารจากการแปรรูปที่นำเอาเนื้อสัตว์ไปหมักผสมกับข้าว จึงเกิดเป็นเมนูแหนมขึ้นมา หลายๆคนมักชอบกินเพราะมีรสชาติที่อร่อย มีความเปรี้ยว ทานเล่นๆพร้อมกับผักต่างๆจะยิ่งเพิ่มความอร่อย เป็นหนึ่งในเมนูที่มีประวัติการผลิตและบริโภคยาวนานและแพร่หลายในชนชาติต่างๆ เช่นลาว กระเหรี่ยง ไท ย เป็นต้น

สำหรับประเทศไท ยภาคเหนือตอนบนได้แก่ จังหวัดเชียงราย เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง ประชาชนนิยมบริโภคแหนมมาก แหนมเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถใช้วัตถุดิบที่หาง่ายและมีอยู่ในท้องถิ่นได้แก่ เนื้อหมู ข้าวสุก เครื่องเทศ นำมาผสมและหมัก ดังนั้นจึงมีการผลิตแหนมกระจายอยู่ทั่วไป

สำหรับประวัติความเป็นมาของการแปรรูปแหนมนั้นไม่ปรากฏหลักฐานที่แน่ชัด แต่เป็นลักษณะของการพัฒนาหรือค้นคว้าวิธีแปรรูปเนื้อหมูให้มีรสชาติ เนื้อสัมผัส รวมทั้งกลิ่นและสีให้น่ารับประทาน การผลิตแหนมสามารถทำได้โดยใช้วิธีการที่ไม่ซับซ้อนและไม่ต้องผ่านความร้อน โดยมีสัดส่วนและองค์ประกอบของวัตถุดิบที่แตกต่างกันไปตามแต่ละท้องถิ่น

ในปัจจุบันนิยมใช้ถุงพลาสติกเป็นภาชนะบรรจุแทน เนื่องจากทำได้ง่ายและสะดวกกว่ารวมทั้งสามารถป้องกันอากาศผ่านเข้าได้เป็นอย่างดี โดยบรรจุเป็นรูปแท่งขนาดต่างๆ หรือบรรจุเป็นก้อนกลมขนาดเล็กพอดีคำที่เรียกว่าแหนมตุ้ม และยังมีการใช้วัตถุดิบชนิดต่างๆ มากชนิดขึ้นอีกด้วยเช่น หูหมู รวมทั้งการใช้เนื้อสัตว์อื่นๆ เช่น เนื้อโค เนื้อกระบือ เนื้อไก่ เนื้อปลา

สูตรการทำแหนม

สูตรที่ 1

– เนื้อหมู 1 กิโลกรัม

– หนังหมู 30 กรัม

– ข้าว 100 กรัม

– กระเทียม 100 กรัม

– เกลือ 20 กรัม

– เกลือไนเตรท ไนไตรท์ (ผงเพรก) 0.5 กรัม

สูตรที่ 2

– เนื้อหมู 12 กิโลกรัม

– หูหมู 3 กิโลกรัม

– หนังหมู 5 กิโลกรัม

– เกลือ 400 กรัม

– เกลือไนเตรท ไนไตรท์ (ผงเพรก) 40 กรัม

– รีกัลเบส 40 กรัม

– น้ำตาลทราย 40 กรัม

– กระเทียม 800 กรัม

– ข้าวเหนียวหรือข้าวเจ้า 500 กรัม

– พริกขีหนูสวน 500 กรัม

ขั้นตอนการทำแหนม

1 ในขั้นตอนแรกให้เราทำการเตรียมวัตถุดิบ เนื้อที่ใช้ควรเป็นเนื้อแดงสดที่ชำแหละใหม่ๆ เนื้อส่วนต้นขาเป็นส่วนที่ดีที่สุด เนื่องจาก มีมันแทรกน้อย และเมื่อนำมานวดกับเครื่องปรุงต่างๆ จะได้ส่วนผสมที่เหนียว เนื้อที่ใช้ทำแหนม ไม่นิยมล้างน้ำ เนื่องจากเนื้อจะดูดซึมน้ำทำให้มีความชื้นสูง และอาจเน่าเสียง่าย ระหว่างการหมัก หากนำไปล้างน้ำควรซับน้ำให้แห้ง

2 นำเนื้อมาตัดเอาส่วนที่เป็นมันและพังพืดออกให้ หมด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ นำเข้าเครื่องบดเนื้อ หรือใช้มีดสับจนเนื้อละเอียด หนังหมูขูดให้สะอาด ล้างด้วยน้ำ ถอนขนออกให้หมด นำไปต้มสุก นำมาหั่นบางๆ กระเทียมแกะเปลือกออกหมด โขลกให้ละเอียด ข้าวเหนียวนึ่งหรือข้าวสวยนำไปโขลกหรือบดให้ ละเอียด

3 การนวดผสม นำเนื้อบดแล้วผสมเครื่องปรุง คือ เกลือ ข้างสุก รีกัลเบส โซเดียมไนเตรท ไนไตรท์ น้ำตาลทราย กระเทียมตามสูตร นวดจนเหนียวหรือเป็นก้อนไม่ติดมือ เติมหนังหมูหรือหูหมู และนวดต่อให้ เข้ากัน สำหรับแหนมบางชนิดมีการเติมพริกเพื่อให้มีรสเผ็ด

4 การบรรจุและหมัก แหนมเมื่อนวดได้ที่แล้วนำไปปั้นเป็นก้อน ห่อด้วยพลาสติกหรือห่อด้วยใบตองกล้วยสด มัดให้ แน่นด้วยยาง เชือก หรือตอก (ถ้าใช้ใบตองกล้วยสด) เพื่อไล่อากาศภายใน เพราะควร หมักแหนม ในสภาพไม่มีอากาศและแขวนหมักไว้ประมาณ 2 -3 วัน ก็รับประทานได้

วิธีการเก็บรักษา

แหนมเมื่อทิ้งไว้จะเกิดการหมักจนมีรสเปรี้ยวแล้ว จากนั้นควรเก็บไว้ในตู้เย็นหรือในอุณหภูมิ ต่ำ เพื่อไม่ให้ผลิตภัณฑ์มีรสเปรี้ยวเพิ่มขึ้นมากจนเกินไป

ขอบคุณข้อมูลจาก : hairstyles-trend

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here