เก็บไว้นะ 9 เหตุผลที่ควรรับประทานขิงทุกวันมีประโยชน์มาก

0

เก็บไว้นะ 9 เหตุผลที่ควรรับประทานขิงทุกวันมีประโยชน์มาก

ขิง สมุนไพรอันล้ำค่าเลื่องชื่อของชาวเอเชีย มีความพิเศษของมันอยู่ที่ความจัดจ้าน ทั้งกลิ่นที่หอม ความเผ็ดร้อนของกิ่งใหญ่ช่วยปลุกรสชาติให้อาหารมีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น ขายได้ลองแล้วจะรู้สึกว่าเป็นร้อนเหลือเกิน แต่สิ่งเหล่านี้มีสรรพคุณที่มากมายที่หลายคนยังไม่รู้ บางคนก็เขี่ยทิ้งเพราะรสชาติของมันไม่ค่อยจะอร่อยสักเท่าไหร่

นอกจากนี้ขิงยังขึ้นชื่อในเรื่องสรรพคุณด้านสมุนไพร หลายทศวรรษมาแล้วที่ขิงถูกใช้ในทางการแพทย์จีนเพื่อรักษาโรคหวัด อาการปวดท้อง คลื่นไส้ แน่นท้อง อาหารไม่ย่อย และท้องเสีย ขิงหั่นหรือขิงขูดต้มในน้ำร้อนจะช่วยป้องกันอาการเริ่มแรกของโรคหวัดรวมถึงอาการคลื่นไส้เมื่อการใช้ยาไม่ได้ผลด้วย (เราสามารถวางขิงที่ฝานสดใหม่ไว้ได้ทั้งในปากหรือบนสะดือพร้อมกับผ้าพันแผล) ปัจจุบันขิงก็ยังเป็นยาสมุนไพรสำหรับคนที่เชื่อในการรักษาแผนโบราณ และนี่คือคุณประโยชน์ของเครื่องเทศชนิดนี้

ต้านทานการอักเสบ

ขิงอุดมไปด้วยสารที่มีประโยชน์ช่วยต้านการอักเสบ อาทิเช่น สารจินเจอรอล เนื่องจากการอักเสบจะเป็นต้นตอของโรคเรื้อรัง รวมทั้งโรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคอาการปวด และโรคหัวใจ

ช่วยให้ลดริ้วรอยได้

โดยขิงมีสาร ต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งช่วยเพิ่มระดับกลูต้า ไธโอน ในร่างกายและสามารถต่อสู้กับสภาวะของความเครียด นอกจากนี้ยังช่วยในการควบคุมกระบวนการเปลี่ยนแปลงของร่างกายได้อีกด้วย

ขิงช่วยลดให้ลดอาการปวดจากการออกกำลังกาย

การรับประทานขิง ก่อนขี่จักรยานจะช่วยให้ บรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อได้ดี

จะช่วยในลดน้ำหนักได้ดี

ชาขิงจะช่วยป้องกันโรค ที่เกี่ยวข้องกับระบบการเผาผลาญ และบรรเทาอาการหิว

ช่วยรักษาโรคโลหิตจางได้ด้วย

ขิงจะมีสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ ซึ่งได้แก่จินเจอรอลและโชกาออล โดยจะช่วยในการกระตุ้นการผลิตเซลล์เม็ดเลือดในร่างกายและทำให้อาการของโรคโลหิตจางดีขึ้นทันตา

ช่วยในรักษาโรคเบาหวานได้

ขิงสามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยเบาหวานได้ นอกจากนี้นักวิทยาศาสตร์ยังค้นพบอีกว่าการดื่มขิงผสมน้ำผึ้งจะช่วยลด สภาวะความเครียดออกซิเดชั่น และภาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวาน

ขิงช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์

ตั้งแต่ยุคโบราณมักจะมีการนำขิงมาใช้ในการป้องกันโรคต่างๆที่เกี่ยวข้องกับอายุรวมถึง อาการสมองตื้อและระบบประสาทเสื่อม ขณะที่การศึกษาล่าสุดได้เน้นประโยชน์ในการใช้ขิงเพื่อรักษาโรคอัลไซเมอร์

ขิงช่วยบรรเทาอาการข้อเข่าเสื่อมได้ดี

ในการแพทย์ของอินโดนีเซียขิงแดงถูกจัดให้เป็นยาเพื่อบรรเทาอาการปวดข้ออักเสบ ปัจจุบันมีการศึกษาพบว่าการรักษาโดยใช้ลูกประคบแบบดั้งเดิมหรือแผ่นแปะที่มีส่วนประกอบของขิงสามารถบรรเทาอาการข้อเข่าเสื่อมเรื้อรังได้

ปล. พรุ่งนี้จะหาสูตรน้ำขิงมาฝากนะ กดติดตามเพจด้านล่างไว้ได้เลย

ขิงช่วยป้องกันโรคตับ

โรคไขมันพอกตับที่ไม่ได้เกิดจากการดื่มสุรา คือโรคตับทั่วไปที่กลายเป็นโรคระบาดอย่างรวดเร็วและภาวะต้านทานอินซูลินก็เป็นอาการหลักของผู้ป่วย แต่สารจินเจอรอลในขิงจะช่วยบรรเทาภาวะต้านทานต่ออินซูลินซึ่งเป็นวิธีธรรมชาติ

โดยเรามีวิธีเติมรสชาติในชีวิตด้วยขิง

หาซื้อรากขิงที่สมบูรณ์ในแผนกผัก เมื่อสัมผัสแล้วต้องไม่นิ่ม ไม่เหี่ยว แห้ง หรือขึ้นรา สำหรับขิงสดอย่างแรกให้ปอกเปลือกและตัดรากสีเหลืองออก นำมาสับละเอียดและใช้ได้ทันที นอกจากนี้คุณยังสามารถทำเป็นชาขิงสดโดยเพิ่มขิงสับละเอียดลงไปในน้ำเดือด ทิ้งไว้ 2-3 นาทีจากนั้นก็กรองเอาขิงออก

ขอขอบคุณ : นานาสาระเพื่อสุขภาพ

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here