ชายแก่อายุ 256 ปี เผยเคล็ด(ไม่)ลับ “อายุยืนยาว” ที่สุดในโลก

0

ชายแก่อายุ 256 ปี เผยเคล็ด(ไม่)ลับ “อายุยืนยาว” ที่สุดในโลก

แท้จริงแล้วนั้นมนุษย์เราสามารถมีอายุอยู่ได้นานเท่าไหร่เชียว? ในสมัยโบราณอายุเฉลี่ยของคนอยู่ที่ประมาณ 60 ถึง 70 ปี แค่นี้ก็ถือว่าเป็นผู้ที่มีอายุสูงมากแล้ว อายุเฉลี่ยของคนส่วนมากค่อนข้างสั้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงของจักรวรรดิ หรือกษัตริย์ในสมัยโบราณ หลายคนอายุเพียงแค่ 20 ถึง 40 ปีก็จากไปเสียแล้ว

ใครที่สามารถมีชีวิตอยู่ถึง 80 – 90 ปี สามารถถือได้ว่าอายุยั่งยืนแล้ว แต่วันนี้เราจะขอนำเสนอ คนคนหนึ่งที่อายุมากถึง 256 ปี ซึ่งเหลือเชื่อมาก

หลายคนคิดว่านี่เป็นตัวเลขในตำนาน ไม่น่าจะเป็นความจริงหรอก ในตอนแรกแอดก็ไม่อยากจะเชื่อเหมือนกัน แต่หลังจากที่สำนักข่าวท้องถิ่นรายงานให้ทราบถึงข้อเท็จจริง และโพสต์ภาพคนๆนั้นออกมาให้เห็นกับตา ทำให้ไม่เชื่อไม่ได้แล้ว

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชายที่อายุมากถึง 256 ปีคนนี้มีชื่อว่า ลี ชิ่ง เหยียน จากบันทึกลำดับวงศ์ตระกูลลี พบว่าเขาเกิดเมื่อปี ค.ศ.1677 วิเคราะห์ตามอายุของเขา น่าจะเกิดในรัชสมัยของจักรพรรดิคังซี เพราะตั้งแต่สมัยจักรพรรดิคังซี จนถึง จักรพรรดิเสวียนถ่ง มีทั้งหมด 9 จักรพรรดิ ซึ่งในตอนนั้นเขายังมีชีวิตอยู่

ในปีค.ศ. 1927 ขุนศึกหยางเซ็นต้องการทำความดีความชอบต่อเจียงไคเช็ก ผู้นำจีน จึงได้ส่ง ลี ชิ่ง เหยียน ไปยังเมืองหนานจิง เพื่อให้คนจีนและชาวต่างชาติ จากทุกมุมโลก ได้ดูและเรียนรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพของคนจีน

แต่เป็นที่น่าเสียดายหลังจากที่ ลี ชิ่ง เหยียนกลับบ้านเกิด ก็หายเงียบเสียชีวิตไปในที่สุด ในตอนนั้นสำนักข่าวทั่วสหรัฐอเมริกาได้ทำข่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้เป็นอย่างมาก

ลี ชิ่ง เหยียน เรียนแพทย์แผนจีนตั้งแต่ยังเป็นเด็ก ทำให้มีความรู้และเชี่ยวชาญเกี่ยวกับยาจีนเป็นอย่างมาก เมื่อตอนอายุ 100 ปี เขายังเคยได้รับรางวัล งานวิจัยเกี่ยวกับยาจีนโบราณ และยังได้รับการยกย่องจากรัฐบาลอีกด้วย

เมื่อตอนอายุ 200 ปี เขาได้เดินทางไปสอนทั่วประเทศ ในช่วงเวลานี้เขาได้รับการสัมภาษณ์จากสื่อตะวันตกหลายแห่ง เกี่ยวกับชีวิตอันยาวนาน ที่เป็นตำนานของเขา ในชีวิตของเขามีภรรยาทั้งหมด 24 คน และมีลูกหลานมากกว่า 180 คน

เขาได้พูดถึงเคล็ดลับที่ทำให้มีอายุยืนยาวได้ขนาดนี้เป็นเพราะ 3 สาเหตุหลัก

ข้อ 1 สาเหตุเพราะ กินอาหารเจ

ข้อ 2 สาเหตุเพราะ จิตใจเงียบสงบ รักษาอารมณ์ให้ร่าเริงตลอดเวลา

ข้อ 3 สาเหตุเพราะ ถั่วดำ, ผักเบี้ยใหญ่, ผักขึ้นฉ่าย, ดอกสายน้ำผึ้ง, ฮอร์ธอร์น เบอร์รี่ (Hawthorn Berry), ชาเขียว, สาหร่าย, ดอกเบญจมาศ (ดอกเก๊กฮวย) ฯลฯ เหล่านี้ คือสูตรใบสั่งยา ซึ่งยังมีชื่อเรียกว่า “สมุนไพรอายุพันปี” สามารถบำรุงร่างกาย ชะลอความแก่ได้

หนังสือพิมพ์ที่ลงข่าว ลี ชิ่ง เหยียน ในสมัยนั้น

ผู้อายุยืนยาวในตำนวน ได้เปิดเผยเคล็ดลับ เพื่อเป็นแนวทางในการรักษาสุขภาพยืนยาวแก่ลูกหลานในอนาคต โดยยึดหลักง่ายๆคือ รักษาอารมณ์จิตใจให้สงบ, นั่งช้าเหมือนเต่า,เดินเหินดั่งนกยูง,นอนเหมือนสุนัข ไม่ทราบว่าเพื่อนๆจำกันได้หรือยัง

ขอขอบคุณ : liekr, Postsod

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here