“แก้วมังกรสีเหลือง” รายแรกจังหวัดเลย รสหวานเหมือนลิ้นจี่ กิโล 120 บาท

0

“แก้วมังกรสีเหลือง” รายแรกจังหวัดเลย รสหวานเหมือนลิ้นจี่ กิโล 120 บาท

แก้งมังกร เป็นหนึ่งในผลไม้ที่ดีต่อสุขภาพของเรามากๆ ขนาดแพทย์หลายท่านยังแนะนำให้ทาน เพราะจะห่างไกลจากโรคต่างๆได้ดีเยี่ยม ส่วนมากที่เราเห็นนั้นจะเป็นแก้วมังกรที่มีเปลือกสีแดง แต่วันนี้เรามีแก้วมังกรเปลือกสีเหลือง เป็นรายแรกของจังหวัดเลย

เมื่อล่าสุด นายวรวัฒน์ สอนจันทร์ อายุ 30 ปี หนุ่มไฟแรง ที่ชื่นชอบการเกษตร ได้หันมาปลูกแก้วมังกรเหลืองอิสราเอล มีเพียงแห่งเดียวที่จังหวัดเลย อยู่ที่ถนนภูเรือ-เลย ตรงแยกสานตม อ.ท่าลี่ ต.สานตม อ.ภูเรือ จ.เลย เลี้ยวซ้ายไปประมาณ 3 ก.ม.

ซ้ายมือจะพบสวนแก้วมังกรไร่พ่อจอมอยู่ริมทางถนน ที่ปลูกแก้วมังกรอยู่บนเนินเขาประมาณ 50 ไร่ เต็มไปด้วยเสาหลักที่ปลูกแก้วมังกรร่วม 10,000 หลัก/ต้น สุดหูสุดตา และปลูกแก้วมังกรเหลืองอิสราเอลที่เยอะที่สุดเป็นรายแรกของจังหวัดเลย

แก้วมังกรเหลืองอิสราเอล ผลเป็นสีเหลืองสวย เปลือกหนา เนื้อแน่น อร่อย หวาน หอม รสชาติเหมือนลิ้นจี่ หากินได้ยากราคาแพงตกกิโลละ 120 บาท

นายวรวัฒน์ สอนจันทร์ ที่สวนปลูกแก้วมังกรจำนวน 50 ไร่ แยกเป็นแก้วมังกรสีแดง 40 ไร่สีเหลือง 10 ไร่มีจำนวน 1,200 หลัก ได้ผลผลิตแล้วประมาณ 200 หลัก ที่สวนจะปลูกแก้วมังกรเหลืองอิสราเอลโดยใช้ปุ๋ยอินทรีย์ โดยเฉพาะตลาดเมืองบ้านเราผู้บริโภคชอบมังกรแก้วสีเหลืองมาก หาซื้อได้ยากและราคาแพง

ตนเองโพสต์ลงในเฟจบุ๊ก หรือโลกโซเชียล จะมีลูกค้าโทรมาสอบถามและซื้อเป็นจำนวนมากจนไม่พอขายให้กับลูกค้า ส่วนรสชาติแก้วมังกรสีเหลือง เวลาสุกจัด ข้างในจะเป็นเนื้อสีขาว หอม หวาน อร่อย รสชาติจะคล้ายลิ้นจี่

แต่ถ้าเก็บขายที่ยังไม่สุกเท่าไหร่รสชาติจะเหมือนแก้วมังกรทั่วไป ลักษณะเด่นของแก้วมังกรพันธุ์อิสราเอลข้างนอกจะเป็นสีเหลืองข้างในเป็นสีขาว เวลาสุกจัด เนื้อจะเยอะ เปลือกจะหนาขึ้น แก้วมังกรสีเหลืองพันธุ์อิสราเอลจะไม่เสียง่ายเหมือนกับพันธุ์อื่น ที่ยิ่งสุกทำให้เปลือกบาง และเสียเร็ว

แต่แก้วมังกรสีเหลืองจะเก็บได้หลายวันไม่เสียเร็ว ราคาซื้อขายแก้วมังกรสี อยู่ที่กิโลกรัมละ 120 บาท ซึ่งราคาแพงกว่าแก้วมังกรธรรมดา

แก้วมังกรเหลืองอิสราเอล นี้มีต้นกำ เนิดจาก ประเทศอิสราเอล ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ในประเทศบ้านเรานานหลายปีแล้ว ซึ่งแก้วมังกรของประเทศอิสราเอล จะมีหลายสายพันธุ์ คือมีทั้งเนื้อในเป็นสีแดงเข้ม สีชมพู และสีขาว ทุกๆสายพันธุ์เนื้อในจะมีรสชาติหวานหอมแบบเฉพาะตัว แตกต่างจากเนื้อสุกของแก้วมังกรสายพันธุ์อื่น

“แก้วมังกรผลสีเหลือง” ของประเทศอิสราเอล ที่เนื้อด้านในเป็นสีขาว มีรสชาติหวานมีกลิ่นหอม เรียกได้ว่าเป็นรายแรกของจังหวัดเลย หากใครที่สนใจซื้อหรือสายพันธุ์สามารถไปได้ที่สวนแก้วมังกรไร่พ่อจอม

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : sanook

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here