เก็บไว้ทำ 6 สูตรพริกเกลือ แบบร้านรถเข็นผลไม้ จิ้มกับอะไรก็อร่อย

0

เก็บไว้ทำ 6 สูตรพริกเกลือ แบบร้านรถเข็นผลไม้ จิ้มกับอะไรก็อร่อย

รถเข็นผลไม้ที่ขายอยู่ตามข้างทาง มักจะมีพริกเกลือสูตรอร่อยให้เราได้เลือกหลายแบบ หลายๆคนชื่นชอบในรสชาติ อยา กที่จะขอเพิ่มเพื่อนำมาจิ้มกับผลไม้ที่บ้ านของตัวเอง เคยสงสัยกันไหมว่าพ่อค้าแม่ค้าเขามีสูตรและวิธีการทำอย่างไร ซึ่งในวันนี้เราได้นำสูตรลับมาแจกให้กับเพื่อนๆได้นำไปทำกันที่บ้ าน เป็นสูตรเดียวแบบร้านรถเข็นผลไม้ เรามีกัน 6 สูตร มาดูกันเลยว่าคุณชื่นชอบสูตรไหนสามารถทำตามกันได้ง่ายๆเลยละ

1 พริกเกลือ

วัตถุดิบ พริกขิ้หนูสวน สีแดง 3 เม็ด ถ้าชอบเผ็ดมากก็เพิ่มได้ , น้ำตาลทรายขาว 4 ช้อนโต๊ะ , เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

เราจะเริ่มด้วยการนำทุกอย่างที่เตรียมไว้มาโขลกรวมกันในครก หากมีเครื่องปั่นก็สามารถใช้เครื่องปั่นได้ แล้วแต่ความสะดวก ให้พริกกับน้ำตาลทรายและเกลือเข้ากันด้วยดี เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟผลไม้คุณได้เลย

2 กะปิหวาน

วัตถุดิบ กะปิ 5 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ , พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ ถ้าชอบเผ็ดมากก็เพิ่มได้ , น้ำสะอาด

วิธีทำ

เราจะเริ่มด้วยการขูดน้ำตาลปึกให้เป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อที่จะให้ละลายได้ง่ายขึ้น ให้เราเทน้ำตาลปึกใส่ลงไปในหม้อ พร้อมที่จะทำการตั้งไฟอ่อน ตามด้วยการใส่กะปิ พริกป่น แล้วเติมน้ำลงไปเล็กน้อย เคี่ยวส่วนผสมให้เข้ากันจนเดือด ชิมรสชาติพร้อมเสิร์ฟได้เลย

3 กะปิหวานแบบแห้ง

วัตถุดิบ กะปิ 5 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทรายขาว 3 ช้อนโต๊ะ , พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ ถ้าชอบเผ็ดมากก็เพิ่มได้ , ผงชูรส 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ

ให้เราเตรียมกะปิห่อใบตอง แล้วนำไปย่ า งด้วยไฟอ่อนๆ จะเป็นการเพิ่มความหอม ( หากใครที่ไม่สะดวกก็สามารถข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลย ) จากนั้นให้ทำการผสมน้ำตาลลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วเติมพริกป่นในปริมาณที่คุณชื่นชอบ ตามด้วยการใส่ผงชูรสเล็กน้อย จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้

4 น้ำปลาหวาน

วัตถุดิบ น้ำตาลปึก 1/2 กิโลกรัม , น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ , พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ ถ้าชอบเผ็ดมากก็เพิ่มได้ , กุ้งแห้งป่น 1/2 ขีด , หอมแดงซอย 1-2 หัว , พริกขิ้หนูซอย 3 เม็ด , น้ำสะอาด

วิธีทำ

– ขูดนำตาลปึกเป็นชิ้นเล็กๆ จะได้ละลายง่ายๆ เทน้ำตาลปึกใส่หม้อ พร้อมตั้งไฟอ่อน ใส่น้ำปลา พริกป่น เติมน้ำแล้วคนให้เข้ากัน เคี่ยวจนเดือด เเล้วใส่พริกขิ้หนู กุ้งเเห้ง และหอมแดงซอย คนส่วนผสมให้เข้ากัน พร้อมเสริฟ์ได้เลย

5 พริกเกลือชูรส

วัตถุดิบ พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ ถ้าชอบเผ็ดมากก็เพิ่มได้ , เกลือสมุทร 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทรายขาว5 ช้อนโต๊ะ , ผงชูรส 1/2 ช้อนชา , น้ำเปล่า 1/2 ช้อนโต๊ะ ถ้าชอบพริกเกลือร่วนๆ ก็ไม่ต้องใส่

วิธีทำ

เราจะเริ่มด้วยการนำพริกและเกลือมาผสมเข้าด้วยกัน จากนั้นให้ใส่น้ำตาลทรายและผงชูรสลงไป คนส่วนผสมพร้อมกับการเติมน้ำลงไปเล็กน้อย คลุกเคล้าให้เข้ากัน เราจะได้ส่วนผสมที่ไม่แ ฉ ะจนเกินไป เท่านี้ก็เป็นอันพร้อมเสิร์ฟ

6 พริกเกลือบ๊วย

วัตถุดิบ บ๊วยแห้งแกะเอาแต่เนื้อ 15 ลูก , น้ำตาลทรายขาว 4 ช้อนโต๊ะ , เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

สูตรนี้ง่ายมาก ให้เราทำการปั่นส่วนผสมทุกอย่างที่ได้เตรียมเอาไว้ รวมกันจนเป็นผง เท่านี้ก็พร้อมเสริฟ์ได้เลย

เป็นอย่างไรกันบ้ างคะสำหรับ 6 สูตรการทำน้ำจิ้มผลไม้ที่เรานำมาฝากเพื่อนกันในวันนี้ เป็นสูตรที่ทำง่ายมากๆ แถมรสชาติก็อร่อยมากด้วย ใครชื่นชอบสูตรไหนก็เลือกทำทานได้ตามใจชอบเลยล่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : อยู่เป็น

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here