สามชั้นทอดน้ำปลา ทานเล่น ทานคู่ข้าวสวยร้อนๆ

0

สามชั้นทอดน้ำปลา ทานเล่น ทานคู่ข้าวสวยร้อนๆ

สามชั้นทอดราดน้ำปลา เป็นเมนูยอดฮิตของใครหลายๆคนเลยก็ว่าได้เ พราะในปัจจุบันนี้เราจะเห็นได้ว่าเมนูนี้หาซื้อได้ง่ายตามร้านทั่วไป ราคาไม่แพง มีรสชาติที่อร่อย มีความกรอบของตัวสามชั้นทอด มีความหอมหวานของตัวนำซอสน้ำปลาที่เราราดอยู่ด้านบน จะทานเล่นๆหรือทานคู่กับข้าวเหนียวข้าวสวยร้อนๆ รับรองว่าอร่อยแน่นอน

ซึ่งในวันนี้เราได้มีสูตรการทำ เป็นสูตรการทำแบบง่ายๆ คุณสามารถทำตามกันได้ที่บ้ าน วัตถุดิบและขั้นตอนการทำนั้นก็ไม่ยุ่งยาก เราตามมาดูกันเลยว่าเขามีเคล็ดลับความอร่อยอย่างไร

สิ่งที่ต้องเตรียม / วัตถุดิบ

สามชั้นครึ่งกิโลกรัม แล่บางๆ ล้างน้ำให้สะอาด , น้ำปลาดี 3 1/2 ช้อนโต๊ะ , แป้งทอรอบ 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำเย็น 3 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนในการทำ

1 สำหรับขั้นตอนในการทำนานั้น เราจะเริ่มด้วยการนนำชิ้นสามชั้นมาล้างทำความสะอาด จากนั้นนำไปคลุกเข้ากับน้ำปลาดี ทำการนวดส่วนผสมให้น้ำปลาซึมเข้าชิ้น สามชั้น เพื่อที่จะได้มีรสชาติที่เข้มข้นขึ้นและได้ความอร่อยเพิ่มขึ้น

2 ให้เราใส่แป้งทอรอบตามลงไปและเทน้ำเย็นจัดตามลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากันดีและวางพักเอาไว้นานเป็นเวลา 30 นาที

3 เมื่อครบเวลาในการหมัก มาถึงขั้นตอนในการทอด ให้ตั้งกระทะเทน้ำมันลงไปเอาให้พอท่วมชิ้นสามชั้นของเรา เมื่อน้ำมันของเราร้อนจัดได้ที่ให้เราเบาไฟลงที่ระดับปานกลางและใส่ชิ้นสามชั้นลงไปทอดให้สุกดี ให้มีความเหลืองกรอบทั้งสองด้าน

4 เมื่อสุกดีแล้วทั้งสองด้าน ให้เราตักชิ้นสามชั้นขึ้นพักไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นนำมาหั่นให้เป็นชิ้นพอดีคำ สามชั้นที่เราได้นั้นจะมีความกรอบนอกนุ่มในและมีความหอมของน้ำปลาที่เราได้ทำการหมัก นำมาทานคู่กับซอสน่าทานมากเลยทีเดียว

เคล็ดลับการทอดไม่อมน้ำมัน

ตัวช่วยที่ดีของการทอดอาหารที่จะไม่ให้อมน้ำมันนั้นก็คือ ให้ใช้น้ำส้มสายชู ให้เราทำการหยดน้ำส้มสายชูลงไปในน้ำมันที่ร้อนจัดในกระทะของเรา และตามด้วยการใส่อาหารสำหรับการทอดลงไป

การทอดนั้นไม่ควรใช้ไฟอ่อนในการทอด ควรใช้ระดับปานกลางไปถึงไฟแรง เพราะหากว่าเราใช้ไฟอ่อนเวลาที่เราทอดไปนานๆจะทำให้อาหารของเรานั้นอมน้ำมันได้ง่ายๆ ซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพของเราอย่างแน่นอน

เขียน / เรียบเรียง : postsara

ขอบคุณข้อมูลจาก : Amorn Sangkrajang , เคล็ดลับคู่ครัว

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here