เมนูทอดน้ำปลา ขั้นตอนแสนง่าย กรอบนอกนุ่มใน อร่อยมากๆ

0

เมนูทอดน้ำปลา ขั้นตอนแสนง่าย กรอบนอกนุ่มใน อร่อยมากๆ

กลับมาเข้าครัวกันช่นเคย และแน่นอนว่าในวันนี้เราได้มีสูตรอาหารที่เรียกได้ว่าเป็นเมนูอาหารที่หลายๆบ้านชื่นชอบและนิยมทานกัน เพราะมีรสชาติที่อร่อยเด็ กทานได้ผู้ใหญ่ทานดี อย่ารอช้าเรามาดูส่วนผสมและขั้นตอนในการทำเมนู “ปีกไก่ทอดน้ำปลา” ขั้นตอนแสนง่าย รสชาติอร่อย มีความกรอบนอกนุ่มใน อร่อยจนต้องขอเพิ่ม

สำหรับวิธีการทำไก่ทอดน้ำปลาสูตรนี้ มีหลายท่านแจ้งมาล่ะ ว่าอร่อย แถมลงทุนไม่เยอะ ทำง่ายๆ แจกสูตรกันฟรีๆ ไปเลย และต้องขอบอก ย้ำสูตรนี้อร่อยจริงๆ ลองทำดู

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

1 ปีกไก่ทอดน้ำปลา

2 ปีกกลางไก่

3 น้ำเปล่า

4 น้ำปลา

5 เกลือ

6 น้ำตาลทราย

7 พริกไท ย

8 ผงบาร์บีคิว หรือผงปาปริก้า

9 ใบเตย

10 น้ำมันพืช

ขั้นตอนการทำ

ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการเตรียมปีกกลางไก่ บ้านไหนที่ชอบกินชิ้นเล็กๆ ก็ผาครึ่งตามแนวยาว นำไปล้างด้วยน้ำเปล่าให้สะอาดหลายๆน้ำ จากนั้นทำการหมักด้วยน้ำปลา เกลือนิดหน่อย น้ำตาลทรายพอประมาณ พริกไท ย หรือใครชอบผงบาร์บีคิว หรือผงปาปริก้า ก็ใส่ไปได้เลยในขั้นตอนนี้ หมักทิ้งไว้ประมาณ 2 ชม.

จากนั้นเมื่อครบเวลา 2 ชม.ห้เตรียมหม้อนึ่ งใส่ใบเตยลงไปนำไก่ที่เราหมักทิ้งไว้มาคลุกเคล้าด้วยน้ำมันพืชนิดหน่อย (วิธีนี้เพื่อทำให้ไม่ให้หนังไก่ติดกัน) จากนั้นให้นำลงไปนึ่ งน้ำจะต้องเดือดก่อนถึงจะยกขึ้น ให้เรานึ่ งประมาณ 20 นาที แล้วให้ปิดเตาและเปิดฝาไว้

ทำการวางผึ่งไว้ให้แห้ง แห้งแบบหมาดๆ ไม่มีไอน้ำเกาะ ถ้ากลัวเสียเวลาก็ตากแดด หาอะไรคลุมไว้

ขั้นตอนถัดมาเป็นขั้นตอนการทอด ตั้งกระทะใส่น้ำมันปาล์มลงไป ผมใช้กระทะทองเหลืองเพราะความร้อนทั่วถึง ใครไม่มีก็สามารถใช้กระทะธรรมดาที่มีอยู่ได้

รอน้ำมันร้อนครับ น้ำมันร้อนแล้วเบาไฟนิดหน่อยครับ ใช้ไฟกลางค่อนข้างแรงแล้วใส่ไก่ที่เราเตรียมไว้ลงไปทอดครับ (ใส่น้ำมันให้ท่วมไก่)

ใช้กระชอนคนดู ถ้าไฟแรง หรือไก่เหลืองเร็วเกินไปให้เบาไฟ คีบออกมาดู ถ้าไม่แน่ใจว่าสุกหรือยังก็เอาออกมาผ่ าดูเพื่อความมั่นใจ

หากใครที่ชื่นชอบหนังนิ่มๆ ก็ให้สังเกตดู ถ้าใครที่ชอบหนังกรอบๆ ก็รอจนหนังไก่เปลี่ยนเป็นสีเหลืองกรอบ จากนั้นปิดไฟแล้วตักขึ้นได้เลย

เสร็จแล้วจัดเรียงใส่จานพร้อมเสริฟ

เพียงเท่านี้เราก็จะได้เมนูปีกไก่ทอดน้ำปลาที่มีความกรอบ มีความหอม ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆหรือข้าวเหนียวร้อนๆก็ยิ่งอร่อย หากใครที่อยา กให้มีรสชาติเพิ่มเติม สามารถใส่ผงบาบีคิว หรือผงปาปิก้าที่สามารถหาซื้อได้ตามห้างทั่วไป ยิ่งกินยิ่งอร่อย ใครที่ชื่นชอบลองนำสูตรนี้ไปทำกันดูนะคะ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : คุณ shintaro สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม และ เฟซบุ๊ก Eat Affair กินอิ่ม นอนอุ่น หุ่นไม่เกี่ยว

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here