สังเกตดู “เล็บเป็นรอยเสี้ยวพระจันทร์กี่นิ้ว” บอกสุขภาพตัวคุณได้

0

สังเกตดู “เล็บเป็นรอยเสี้ยวพระจันทร์กี่นิ้ว” บอกสุขภาพตัวคุณได้

ตัวคุณเองเคยสังเกตกันไหมว่า บนเล็บของคุณนั้นมีรอยเสี้ยวพระจันทร์บ้างหรือเปล่า คนส่วนใหญ่ที่มักจะเป็นจะเป็นที่นิ้วชี้และนิ้วกลาง ส่วนนิ้วที่พบน้อยที่สุดจะเป็นนิ้วนาง ซึ่งในวันนี้เราได้มีความรู้ที่ดีมาบอกกับเพื่อนๆทุกท่านว่า ถ้าหากบนนิ้วของคุณนั้นมีรอยเสี้ยวพระจันทร์ 8-10 นิ้ว นั้นแสดงได้ว่าสุขภาพของคุณไม่ค่อยดี ร่างกายอ่อนแอ แต่ถ้าหากว่าคุณมีน้อยหรือหากว่าไม่มีเลย นั่นแสดงได้ว่าตัวคุณเองดูแลในเรื่องของสุขภาพร่างกายเป็นอย่างดี

ทำไมบางคนถึงได้มีรูปเสี้ยวพระจันทร์ ทำไมบางคนถึงไม่มี ความแตกต่างนเกิดจากอะไร สามารถบ่งบอกอะไรได้บ้าง ส่งผลต่อสุขภาพร่างกายของเราในด้านใด มีความผิดปกติไปอย่างไร เรามาอ่านดูกันเลย

พูดง่ายๆว่า เล็บของคนเราจะมีโลหิตมาหล่อเลี้ยง ดังนั้นเล็บสามารถบ่งบอกได้ว่าร่างกายคุณผิดปกติตรงส่วนใด โดยทา่งด้านของแพทย์จี น กล่าวว่าการที่เล็บมีลักษณะเป็นรูปเสี้ยวพระจันทร์ นอกจากบริเวณนิ้วโป้งอาจจะมีปัญหาเกี่ยวกับไต

“ลดความเสี่ยง” ไม่ให้เสี้ยวพระจันทร์กลับมา

โดยปกติแล้วผู้มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงเล็บด้านในจะเป็นจะมีสีแดงอมชมพูเรื่อ ตามธรรมชาติ มีลักษณะเรียบและเงา เสี้ยวพระจันทร์บนเล็บบ่งบอกถึงระดับการขับถ่ายสิ่งสก ปรก ภายในเหมือนเส้นวัดระดับน้ำบนเสาในแม่น้ำ ส่วนเกินของอาหารที่ร่างกาย ขับถ่ายทิ้ง โดยจะผ่ านความดัน กระแสโลหิต ทำให้ส่วนเกินนั้นเมื่อจะพ้นเส้นโลหิตปลายนิ้ว มีลักษณะเหมือนถูกดักด้วยตะแกรงกรองกากเซลล์เนื้อเยื่อ

นิ้วโป้งปรากฏรูปเสี้ยวพระจันทร์

สำหรับผู้ที่มีสุขภาพแข็งแรง นิ้วโป้งควรมีรอยรูปเสี้ยวพระจันทร์ ส่วนใหญ่จะเป็นที่นิ้วชี้และนิ้วกลาง ส่วนนิ้วนางไม่ค่อยพบมากเท่าไร ถ้านิ้วมีรอยเสี้ยวพระจันทร์ 8-10 นิ้วแสดงว่าสุขภาพไม่ค่อยดี แต่ถ้ามีน้อยหรือไม่มีเลย

ถ้าเกิดมีรอยรูปพระจันทร์เสี้ยว 1/5 ของเล็บ ก็แสดงว่าคุณมีปัญหาเรื่องระบบทางเดินอาหาร เมื่อเล็บเปลี่ยนสีออกคล้ำๆ อาจเป็นไปได้ว่าโรคหัว ใจ อักเสบ โรคหลอดโลหิต อักเสบ โรคขาดวิตามินซี แต่ถ้ารอยรูปพระจันทร์เสี้ยวใหญ่กว่า 1/5 ของเล็บ แสดงว่าอาจมีอาการหัวใจเต้นแรง, โรคหลอดโลหิตอักเสบ, ความดันสูง หรือโรคที่เกี่ยวข้องกับเส้นประ สาท

เล็บกับสุขภาพ

ส่วนใหญ่จะไม่ปรากฏเล็บเป็นรอยรูปเสี้ยวพระจันทร์กับเด็ ก ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องกังวล อาจจะมาปรากฏตอนโตแล้ว เป็นผลมาจากการที่พักผ่อนไม่เพียงพอ, ใช้งานร่างกายมากเกินไปหรือการขาดสา รอาหารบางชนิด แต่ถ้าคุณเป็นคนที่ดูแลสุขภาพอยู่แล้วก็ไม่ต้องกังวล

ผู้เชี่ยวชาญได้เผยว่าการที่เรามีเล็บรูปพระจันทร์เสี้ยวยิ่งน้อยยิ่งดี เพราะการที่คุณมีรอยเสี้ยวพระจันทร์มาก นั่นหมายความว่าภูมิต้านทานของคุณต่ำ ร่างกายอ่อนแรง อาจจะเกิดการไม่สบายได้ง่าย แต่ถ้าหากว่าคุณไม่มีรอยเสี่ยวพระจันทร์ที่เล็บ นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะมีสุขภาพที่ดีเต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะฉะนั้นการดูแลรักษาตัวเองให้มีสุขภาพที่ดีเป็นสิ่งที่สำคัญ และควรออกกำลังกายเป็นประจำ ช่วยทำให้สุขภาพร่างกายของคุณแข็งแรงและห่ างไกลจากโรคต่างๆได้ดี

ขอบคุณข้อมูลจาก : liekr

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here