แฟนสงสัยหลังเห็นเขาทิ้ง “ผักสด” ทุกวัน พอรู้สาเหตุ คิดไม่ถึงว่าเขาจะช่วยไว้

0

แฟนสงสัยหลังเห็นเขาทิ้ง “ผักสด” ทุกวัน พอรู้สาเหตุ คิดไม่ถึงว่าเขาจะช่วยไว้

ในตลาดที่เต็มไปด้วยผู้คนมากมาย ที่เดินปะปนกัน มักจะมีเรื่องราวต่างๆเกิดขึ้นได้ทุกวัน เส้นทางล่าสุดนั้นมีเรื่องราวอันน่าประทับใจที่เกิดในตลาดจีนแห่งหนึ่ง

“นายหลี่” เป็นพ่อค้าที่ขายผักในตลาด เนื่องจากเขาจะต้องไปธุระจึงให้แฟนสาวของเขานั้นมาเฝ้าร้านขายผักแทน 1 วัน

พอมาถึงในช่วงบ่ายโมง นายหลี่ เขาก็ได้โทรมาบอกกับแฟนสาวว่า ตอน 1 ทุ่มก่อนที่จะปิดร้าน จะมีหญิงชราคนหนึ่งมาเก็บผักที่ถูกกองไว้ตรงขยะ ให้เธอเอามันฝรั่ง 2 หัว ทำเป็นรอยแผลแล้วทิ้งข้างๆของผักที่เสีย

แฟนสาวของเขานั้นก็เกิดความสงสัยว่าทำไมจะต้องเอามันฝรั่งดีๆไปทิ้ง

แล้วทำไมยังต้องทำให้เป็นรอยแผลรอยช้ำก่อน

นายหลี่ สิ่งเล่าเรื่องให้กับแฟนสาวของเขาฟังว่า เมื่อประมาณ 2 เดือนที่ผ่านมา เขาพบว่ามีหญิงชราคนหนึ่งมาเก็บผักตามตลาดเมื่อตลาดใกล้จะปิด เธอนั้นจะมาทุกๆวัน เธอดูน่าสงสารมาก ทีแรกก็เข้าใจว่าเธอเก็บผักไปเพื่อเลี้ยงสัตว์ที่บ้าน แต่ต่อมาไม่นาน ก็ทราบเรื่องจากคนอื่นว่า เธออยู่เพียงคนเดียวลำพัง จะต้องอาศัยเก็บผักไปประทังชีวิตในวันต่อไป

ต่อมานายหลี่ก็ได้เตรียมผักดีๆเพื่อส่งให้เธอกินฟรีๆ แต่กลับถูกหญิงชราคนนี้ปฏิเสธ เนื่องจากผักดีมันสามารถนำไปขายเป็นเงินได้ เธอจึงไม่ยอมเอา ดังนั้นนายหลี่จึงจงใจทำผักสดให้เป็นรอยแผลก่อน แล้วนำไปทิ้งไวข้างๆกองผักที่เน่าเสีย เธอจะได้มาเก็บไปกินที่บ้านได้ เพื่อให้เธอได้กินผักที่หลากหลาย นายหลี่ยังได้เปลี่ยนผักทิ้งไว้ทุกๆวัน เช่น ถ้าวันนี้เป็นกะหล่ำปลี พรุ่งนี้ก็อาจจะเปลี่ยนเป็นมันเทศแทน

นายหลี่บอกกับแฟนสาวว่า “ผักที่จะให้ในวันนี้คือมันฝรั่ง” พอได้ยินนายหลี่เล่า แฟนสาวก็รู้สึกประหลาดใจจนต้องชื่นชมเขาว่า “ฉันรู้สึกภูมิใจกับคุณจริงๆ ทำความดีแล้วยังรอบคอบถึงขนาดนี้” นายหลี่ตอบกลับด้วยรอยยิ้มว่า “มันก็ไม่เป็นไรหรอก ผักนิดๆหน่อยๆ ราคาไม่แพงอยู่แล้ว อีกอย่าง ทำไปแล้วรู้สึกมีความสุขตลอดทั้งวันเลย”

ต่อมา เมื่อถึงเวลาใกล้จะทุ่มหนึ่ง ก็มีหญิงชราคนหนึ่งเดินมาเก็บผักตามที่นายหลี่พูด เมื่อมาถึงหน้าร้านของนายหลี่ เธอได้ส่งยิ้มให้กับแฟนสาวของนายหลี่ก่อน ถึงก้มตัวลงไปเก็บผักแล้วใส่ในถุงพลาสติกของเธอ เมื่อเธอเห็นมันฝรั่งเข้า เลยเงยหน้าขึ้นมาถามแฟนสาวของนายหลี่ว่า “ลูก มันฝรั่งนี้ยังดีอยู่นะ ทิ้งแล้วไม่เสียดายหรือ”

แฟนสาวของนายหลี่รู้สึกตกใจ กลัวเธอจะไม่เอาเลยได้เก็บมันฝรั่งขึ้นมา แล้วแอบใช้เล็บตัวเองขุดเป็นรู พร้อมตอบเธอว่า “ยาย ผิวของมันฝรั่งนี้เป็นรอยแผลสักขนาดนี้ ขายไม่ได้อีกแล้วล่ะ ยายเก็บไปเลย” หญิงชราจึงรับไปใส่ในถุงพลาสติกของเธอพร้อมกับพูดขอบคุณแล้วเดินออกจากหน้าร้านไป

เรื่องนี้ก็ได้ทำให้แฟนสาวของนายหลี่รู้สึกมีความสุขมากเช่นกัน เมื่อถึงเวลาที่นายหลี่กลับมาถึงบ้าน เขาก็ได้เล่าเรื่องประหลาดให้เธอฟังว่า ในช่วงบ่ายที่เขากำลังขับรถเดินทางไปทำธุระ อยู่ๆเขาก็นึกถึงเรื่องที่จะให้ผักกับหญิงชราขึ้นมา เลยเตรียมจอดรถข้างทางเพื่อโทรบอกเธอ ในขณะที่เขากำลังจอดรถ ก็ได้เกิดเหตุรถบรรทุก คว่ำตรงหน้าเขาพอดี ถ้าเขาไม่ได้จอดรถตอนนั้น เขาคงโดนรถบรรทุก ทับไปแล้ว

เมื่อแฟนสาวฟังแล้วก็ได้กล่าวว่า อาจเป็นเพราะว่านายหลี่ได้ทำสิ่งที่ดีๆทุกวัน โชคจึงช่วยให้สามารถรอดมาได้ ทำเอานายหลี่ที่ไม่เคยเชื่อกับเรื่องแบบนี้ก็เริ่มเชื่อว่าอาจจะเป็นเพราะอย่างที่เธอพูดจริงๆก็ได้

เรื่องราวนี้ดีจริงๆ อยากจะให้ทุกคนเก็บไว้อ่าน จะได้มีกำลังใจในการเดินหน้าต่อไป

ขอขอบคุณ : liekr

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here