บอกหมดไม่มีกั๊ก วิธีทำไข่เค็มสูตรไข่แดงมันเยิ้ม อร่อยน่ากินสุดๆ

0

บอกหมดไม่มีกั๊ก วิธีทำไข่เค็มสูตรไข่แดงมันเยิ้ม อร่อยน่ากินสุดๆ

ในวันนี้เราได้มีสูตรในการทำไข่เค็ม ที่เรียกได้ว่าคงจะเป็นเมนูประจำบ้านของใครหลายๆคน เป็นสูตรไข่แดงมันเยิ้ม ที่ไม่ว่าจะทานกับอะไรก็อร่อยทั้งนั้น หลายๆคนอาจจะคิดว่าขั้นตอนการทำต้องแยกแน่ แต่ความจริงแล้วไม่ยากอย่างที่คิดเลย อย่ารอช้ามาดูวัตถุดิบที่ต้องเตรียม และขั้นตอนการทำกันเลย

วัตถุดิบและของที่ต้องเตรียม

1. เกลือเม็ด 1 ถ้วงตวง ต่อไข่ 10 ฟอง

2. ไข่เป็ดสด 10 ฟอง

3. น้ำ 1 ลิตร

4. โหลแก้ว สูงๆ 1 โถ

5. ถุงพลาสติก+หนังยาง

6. ผ้าขาวบ้าง

ขั้นตอนในการทำ

1. นำไข่เป็ดที่เราเตรียมไว้ล้างด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด (เลือกไข่ที่ดูแข็งแรงเพื่อไม่ให้แตกระหว่างในการดอง)

2. ขั้นตอนถัดมา ให้เราตวงน้ำและเกลือตามอัตราส่วนที่เราเตรียมไว้ จากนั้นต้มเกลือให้ละลายจนหมด เมื่อคนดูว่าหมดดีแล้วให้นำมากรองด้วยผ้าขาวบางอีก 1 ครั้ง เพื่อไม่ให้เหลือเศษมีเกลือ

3. นำน้ำเกลือที่เราเตรียมไว้ นำมาวางไว้ให้เย็นเสียก่อน เพราะถ้าเราเทลงไปเลยไข่จะสุก ที่ใส่ลงไปในโหลแก้วแต่ไม่ต้องใส่หมดเหลือเอาไว้พอประมาณ

4. จากนั้นให้เราใส่ไข่เป็ดลงไปในโหลแก้วให้หมด แล้วนำน้ำเกลือที่เหลือไว้นำมาใส่ในถุงพลาสติกแล้วนำหนังยางมัดปากถุงให้แน่น จากนั้นหย่อนลงไปทับไข่เป็ดเพื่อไม่ให้ไข่เป็ดจมไปกับน้ำเกลือ (ในเทคนิคมีจะทำให้ไข่เค็มทั่วทั้งใบ)

5. นำฝามาปิดปากขวดโหลให้มิดชิดที่สุด ทิ้งไว้ประมาณ 21 วัน

6. เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ไข่เค็มที่นำมาต้มกินได้เลย และที่สำคัญมีรสชาติที่อร่อยมาก

สูตรเคล็ดลับการต้ม ไข่เค็ม

ในรสชาติความเข็มของไข่นั้น ขึ้นอยู่กับวันและเวลาที่เราดอง ถ้าไม่อยากให้เค็มมากเกินไปแนะนำให้โดนแค่ประมาณ 14 วัน

วิธีต้มไข่เค็มตามสูตร

ต้มไข่เค็มให้อร่อยนั้น มันมีเคล็ดลับอยู่ที่ “สารส้ม” นั่นเอง ทำได้โดยใส่น้ำลงในหม้อ ใส่สารส้ม 1 ก้อน หรือสารส้มป่นประมาณ 1/2 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยไข่ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง ต้มจนเดือด นานประมาณ 8-10 นาที ก็จะได้ไข่เค็มต้มสุดอร่อยไว้กินแล้ว

วิธีเก็บไข่เค็มต้มให้ได้นานที่สุด

ไข่เค็มที่เรานำไปต้มนั้น สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานถึง 1 เดือน ส่วนวิธีในการเก็บรักษาไข่เค็มต้มนั่นคือให้ใส่สารส้มลงไปแกว่งในน้ำที่ใช้ต้มไข่ด้วย นอกจากจะช่วยยืดอายุไข่เค็มได้แล้วยังสามารถช่วยทำให้สีของเปลือกไข่และเนื้อของไข่ขาวมีความสวยมากยิ่งขึ้น

ความรู้เพิ่มเติม

ประโยชน์ของไข่เค็มนั้นมีมากมายอย่างที่หลายคนไม่เคยคาดคิด เราควรเลือกรับประทานไข่ที่เหมาะสมตามวัยและปริมาณในแต่ละวันที่ควรได้รับ เพื่อที่จะได้รับประโยชน์ได้อย่างเต็มที่และเราได้มีข้อมูลดีๆมาบอกให้กับทุกท่านในประโยชน์ของการกินไข่ด้านล่างนี้

1. ไข่อุดมไปด้วยโปรตีน โดย 1 ฟองจะมีโปรตีนคุณภาพดี 6 กรัม และกรดอะมิโนสำคัญอีก 9 ชนิด

2. ผลจากการทำวิจัยโดยมหาวิทยาลัยแพทย์ฮาร์วาร์ดพบว่า ไม่มีความเชื่อมโยงที่สำคัญระหว่างการบริโภคไข่กับการเกิดโรคหัวใจ แถมยังมีผลการวิจัยอีกชิ้นหนึ่งที่พบว่า การบริโภคไข่เป็นประจำยังช่วยป้องกันโลหิตจับตัวเป็นก้อนเส้นโลหิตอุดตันในสมองและภาวะกล้ามเนื้อหัวใจเฉียบพลัน

3. ไข่เป็นแหล่งโคลีนที่ดี โดยโคลีนอยู่ในกลุ่มของวิตามินบีจัดเป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยในการควบคุมการทำงานของสมอง ระบบประสาท และระบบไหลเวียนของโลหิต โดยไข่ 1 ฟองจะมีโคลีนมากถึง 300 ไมโครกรัม

4. ไข่อาจจะช่วยป้องกันมะเร็งเต้านม โดยผลการศึกษาชิ้นหนึ่งพบว่า ผู้หญิงที่รับประทานไข่ 6 ฟองต่อสัปดาห์ช่วยลดความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งเต้านมลงร้อยละ 44

5. ไข่ทำให้เส้นผมและเล็บมีสุขภาพดี เพราะว่าไข่มีซัลเฟอร์สูงรวมถึงยังมีวิตามินและแร่ธาตุอีกหลายชนิด หลายคนจึงพบว่าผมยาวเร็วขึ้นหลังจากที่เพิ่มไข่เข้าไปในอาหารที่รับประทาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในคนที่เคยขาดอาหารที่มีซัลเฟอร์หรือวิตามินบี 12 มาก่อน

หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อนที่ท่าน ที่กำลังคิดจะทำไข่เค็มแต่ไม่รู้จะทำด้วยวิธีไหนดีลองนำวิธีนี้ไปใช้ดูนะคะ รับรองว่าทำง่ายและยังอร่อยอีกด้วย สามารถทำขายสร้างรายได้กำไรดี

ขอบคุณข้อมูลจาก : food.mthai , ครัวบ้านพิมพ์

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here