ไอเดียบรรเจิดเปลี่ยนระเบียง กลายเป็นห้องนอน สวยมากจริงๆ

0

ไอเดียบรรเจิดเปลี่ยนระเบียง กลายเป็นห้องนอน สวยมากจริงๆ

การซื้อบ้านนั้นนับว่าเป็นเรื่องที่ยากแล้ว แต่การตกแต่งบ้านให้สวยงามมันยากกว่า อุปกรณ์เดี๋ยวนี้ในการตกแต่งก็ต่างมีราคาที่แพงไปซะหมด แต่ในวันนี้เราได้มีไอเดียหนึ่งมาส่งต่อกับทุกท่านได้เห็นถึงความเป็นไปได้และมีความสวยงามน่าอยู่มากๆ

เมื่อปลายปีที่ผ่านมานั้น ได้มีคู่สามีภรรยาคู่หนึ่งได้ซื้อห้องด้วยพื้นที่ 60 ตร.ม.มาห้องหนึ่ง เป็นห้องมือสอง มี 1 ห้องนอน 1 ห้องรับแขก และมีระเบียงยื่นออกไปด้านหน้าด้วย อาคารหลังนี้ไม่มีลิฟต์ แต่เป็นตึกที่ไปไหนมาไหนได้สะดวกไม่ลำบาก และก็มีแสงสว่างที่ส่งเข้ามาภายในบ้านได้ดีมากๆถึง แม้ด้านในจะดูเก่าไปหน่อย

เมื่อช่วงที่ผ่านมานั้นคู่สามีภรรยาได้รีโนเวทบ้านใหม่ แต่ตอนนั้นฉันได้อยู่บ้านต่างจังหวัด ในเรื่องการรีโนเวทตกแต่งบ้านก็เป็นหน้าที่ของสามีเราจะได้คุยรายละเอียดผ่านทางโทรศัพท์หรือไม่ก็ทางไลนืเท่านั้น สามีเธอไม่ได้จ้างนักออกแบบตกแต่งภายในแต่อย่างใด เขาได้คิดเองและเคารพในความคิดเห็นของฉัน ในส่วนหลักๆนั้นการรีโนเวทบ้านสามีเป็นผู้รับผิดชอบและส่วนเรื่องตกแต่งก็ให้ฉันดูแล ในการรีโนเวทบ้านนั้นสามีขยายห้องนอนเข้าไปในระเบียงซึ่งเป็นระเบียงเล็กๆ แล้วจากนั้นเขาก็ทำเป็นระเบียงปลอมขึ้นมาตรงหน้าหน้าต่างแทน พอหลังจากที่เขาทำเสร็จ ชาวบ้านที่ให้การชื่นชมเป็นยกใหญ่สิ่งที่เขาทำเป็นการรีโนเวทบ้านได้อย่างสวยงามจัดตกแต่งได้อย่างดี เหมือนเป็นคนละหลังกับของก่อนหน้านี้

ตอนแรกหน้าตาแบบนี้

ก่อนรีโนเวทก็เป็นห้องเก่าๆธรรมดา เข้ามาก็รกๆ ด้านขวาของประตูวางตู้เย็นไว้

หลังรีโนเวท

หลังรีโนเวทเปลี่ยนเป็นพื้นไม้ให้ความรู้สึกอบอุ่น ตำแหน่งที่เคยวางตู้เย็น ก็สั่งทำตู้รองเท้ามาวางแทน เพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอย วางโต๊ะอาหาร และเก้าอี้ไม้เข้าไป ยิ่งดูอบอุ่น

อีกด้านของโต๊ะอาหารเป็นครัว วางตู้เย็นและเครื่องซักผ้า เหมาะกว่าวางไว้หน้าประตูมาก ช่วยประหยัดพื้นที่และดูไม่ประดักประเดิด ใช้ม่านสีเข้มแบ่งห้องครัวและห้องรับประทานอาหารออกจากห้องนอนและห้องนั่งเล่น เวลาทำอาหารควันจะได้ไม่เข้าไปในห้องนอน

ห้องครัว

ห้องครัวสไตล์นอร์ดิก พร้อมตู้มากพอสำหรับเก็บของในครัว

ต่อมาคือการปรับระเบียง

ตอนแรกที่สามีจะรีโนเวทระเบียงให้เป็นห้องนอน เพราะอยากให้บ้านมีห้องเพิ่มมาอีกห้อง พอลูกโตขึ้นจะได้มีห้องของตัวเอง เพราะงั้นจึงทุบออกเป็นส่วนใหญ่ เหลือไว้แค่ตรงคานที่รับน้ำหนัก จากนั้นก็ทำกำแพงให้กันความหนาว กันเสียงและติดเครื่องทำความร้อน

ทำเสร็จ

ทำแล้วออกมาดีมาก ลูกๆจะได้มีพื้นที่ทำกิจกรรมเยอะขึ้น ในห้องรับแขกเราก็ปูพรมนิ่มๆ ซื้อเฉพาะโซฟาผ้าสไตล์นอร์ดิกสบายๆและตู้ลิ้นชัก

พอทุบกำแพงระเบียงออกก็กลายเป็นอีกห้องนอน ยกพื้นขึ้นมาทำเป็นเหมือนปูด้วยเสื่อทาทามิ ด้านข้างใส่ลิ้นชักเข้าไป และใส่ที่กันความชื้นด้านใน

ระหว่างห้องรับแขกก็ใส่ประตูเข้าไป ไม่มีผลต่อแสงที่ส่องมายังห้องนั่งเล่น ผนังหัวเตียงทำด้วยไม้ ให้ความรู้สึกอบอุ่น และปูฟูกดูนุ่มสบายลงไป

ระเบียงปลอม

ไม่รู้ว่าสามีไปเอาไอเดียมาจากไหน ตอนรีโนเวทหน้าต่างใหม่ ก็ใส่ “ระเบียงปลอมๆ” เข้าไป โดยโครงสร้างก็แสนง่ายคือใช้เหล็กเป็นโครงด้านล่าง จากนั้นก็เอาไม้วางด้านบน แล้วปิดผนึกด้วยกระจกอีกชั้น มันสามารถรับน้ำหนักผู้ใหญ่คนนึงได้อย่างไม่มีปัญหา แค่นี้บ้านของเราก็มีระเบียงไว้สำหรับตากผ้า แถมข้างล่างยังเลี้ยงสัตว์ได้ด้วย สะดวกสุดๆ แถมทำแบบนี้ยังไม่ส่งผลกับเพื่อนบ้าน เพราะยังอยู่ในระนาบเดียวกับระเบียงของเพื่อนบ้าน

อ่านแล้วก็ขอชื่นชมไอเดียทำออกมาได้อย่างสวยงาม อยากได้ห้องนอนตรงระเบียงมั่งเลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : LIEKR

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here