บอกสูตรทำเมนูตุ๋น ทานเป็นเกาเหลา หรือใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวก็อร่อย

0

บอกสูตรทำเมนูตุ๋น ทานเป็นเกาเหลา หรือใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวก็อร่อย

เรียกได้ว่าเป็นหนึ่ งในเมนูที่หลายๆคนชอบทาน ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ทานเป็นเมนูก๋วยเตี๋ยวก็อร่อย และแน่นอนว่าในวันนี้เราได้มีสูตรการทำเมนูเอ็นตุ๋น ที่ขอบอกเลยว่า สูตรที่เรานำมาในวันนี้เป็นสูตรที่อร่อย หอมเครื่องเทศ ทั้งยังทำง่าย สามารถทำเองได้ในครัวบ้านเรา ชื่อชอบกันทั้งครอบครัวอย่างแน่นอน

ส่วนประกอบ

1 เอ็นเนื้อวัว 1 กก.(ใช้เอ็นหมุก็ได้)

2 เนื้อน่องลาย 1/2 กก.

3 ชุดเครื่องตุ๋น 1ชุด (เพิ่มกระเทียม 10กลีบ พริกไท ยดำ1/2ชช.)

4 น้ำตาลกรวดประมาณ 1-2ชต.

5 เกลือ 1ชช.

6 ซอสถั่วเหลือง 3ชต.

วิธีทำ

1 ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการล้างทำความสะอาดเอ็นและเนื้อน่องลาย วิธีในการล้างเราจะใช้น้ำส้มสายชูหมัก 4 ชต. เคล้าให้ทั่ว พักไว้ 15นาที แล้วล้างออก จะช่วยดับกลิ่นคาวได้อย่างหมดจด

2 จากนั้นให้เราทำการตั้งหม้อต้มน้ำ พอน้ำเดือดใส่เกลือลงไป ตามด้วยเครื่องตุ๋น เอ๋น เนื้อน่องลาย(ใส่ลงไปทั้งชิ้นใหญ่) ต้มประมาณ 30 นาที

3 เมื่อครอบเวลาให้เราทำการตักเอ็นและเนื้อ ออกมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก(เนื้อหั่นหนาประมาณ 1ซม. เอ็นหนาประมาณ 2 ซม.) แล้วนำลงไปตุ๋น ปรุงรสด้วย น้ำตาลกรวด ซอสถั่วเหลือง ตุ๋นไฟกลางๆประมาณ 2ชม.+30นาที ถ้าน้ำแห้งเติมน้ำเพิ่มได้

4 ทำพริกน้ำส้มไว้จิ้ม / โขลกพริกเหลือง 5เม็ด เกลือ 1/4ชช. กระเทียม10กลีบ แล้วผสมน้ำส้มสายชูหมัก 4ชต. น้ำต้มสุกที่เย็นแล้ว 1ชต. คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยไว้

5 ในเวลาจะทาน ให้เราลวกผักบุ้งใส่ก้นชาม แล้วตักเอ็นตุ๋นลงไป โรยหน้าด้วยใบคื่นช่าย ทานกับข้าวสวย (ใครชื่นชอบผักแบบไหนก็สามารถใส่ลงไปได้) หรือจะใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวตามชอบคะ ปรุงรสเพิ่ม พริกป่น น้ำปลา น้ำตาล พริกน้ำส้ม น้ำพริกเผ า

ไม่ยากเลยใช่ไหมคะสำหรับสูตรนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกท่านที่สนใจและชอบทานกัน ลองทำสูตรนี้ไปทำกันดูนะคะ รับรอบว่าอร่อยมากเลยทีเดียว

ขอบคุณภาพและสูตรอาหารจาก : คุณ Supaporn Kumnodnae

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here