9 อาหาร เรื่องที่เราไม่ใส่ใจ เลี่ยงได้ให้เลี่ยงเลย หลายคนไม่เคยรู้

0

9 อาหาร เรื่องที่เราไม่ใส่ใจ เลี่ยงได้ให้เลี่ยงเลย หลายคนไม่เคยรู้

ทุกวันนี้เราเลือกกินอาหารกันหรือเปล่า เลือกอาหารที่มีประโยชน์กันหรือเปล่า แต่รู้กันหรือไม่ว่าอาหารแต่ละอย่างนั้นมีที่มาที่ไปเป็นอย่างไร เราเคยแอบมองพ่อค้าแม่ค้าทำอาหารเหล่านั้นให้เรากินกันไหม วันนี้ลองไปสังเกตดู ว่าแต่ละร้านเขามีวิธีการทำอย่างไร เขาทำสะอาดไหม

1. ร้านขายน้ำผลไม้ น้ำส้มคั้น ตามริมข้างถนน บอกเลยว่ามีส่วนผสมของวัตถุดิบที่ใช้ในการกำจัดศัตรูพืช จะอยู่บริเวณผิวของเปลือกส้ม บางเจ้าอาจจะไม่ได้ล้าง บ้านเจ้าอาจจะล้างไม่สะอาด

2. ยาคู้ลท์ขวดเล็กๆ มีส่วนผสมของน้ำตาลทรายขาว ถึง 18 เปอร์เซ็นต์ หรือประมาณ 3-4 ช้อนชา ที่ให้พลังงานมากถึง 71 แคลอรี่ ดังนั้นแล้วมีประโยชน์จริง แต่ไม่ควรกินเกินวันละ 1 ขวด

3. 95% ของร้านข้าวแดง ก๋วยจั๊บ ข้าวขาหมู เชือกด้ายที่ใช้ในการตัดไข่ต้ม หลายร้านแทบจะไม่เคยเช็ดล้างเลย และไม่เคยเปลี่ยนเชือก ตั้งแต่ร้านเปิดจนร้านปิด

4. 90% ของร้านที่ขายข้าวขาหมู มักจะเอาผักคะน้าที่ไม่ได้ล้าง ไปลวกให้สุกในน้ำขาหมู ก่อนที่จะหั่นเนื้อหั่นผัก และตักน้ำข้าวขาหมูมาราดให้เรากิน

5. 80% ของแม่ค้าที่ใส่ถุงมือในการขายอาหาร มักจะใส่ถุงมือหยิบอาหารและหยิบเงินทอน ซึ่งบอกเลยว่าค่อนข้างจะสกปรก

6. สำหรับอาหารที่ซื้อจากตลาดในตอนเช้า แล้วกลางวันบูด แสดงว่าไม่สะอาดจริง แต่ถ้าอาหารอันไหนเก็บไว้ข้ามคืนโดยไม่ใส่ตู้เย็นและยังไม่เสีย แสดงว่าอาหารนั้นใส่สารกันบูด

7. อาบังที่ขายโรตี มักจะขายตอนช่วงเย็นและกลางคืน เวลาบางภูชี มักจะไปยืนหลบข้างๆกำแพงหรือต้นไม้แล้วก็ฉี่ โดยมือนั้นก็นำไปจับก้อนแป้ง และมาปั้นมาเหวี่ยงให้เรากิน อร่อยจัง

8. สำหรับรถเข็นขายไส้กรอกอิสาน ขายจนดึกแล้วก็กลับที่พัก จอดรถไว้หน้าหอพักห้องเช่า โดยที่ไม่ได้เก็บเตาปิ้งไส้กรอกเลย เขามักจะวางไว้แบบนั้นแหละ พอตกดึกหนูก็มารุมแทะ มาปีนป่าย แถมฉี่ใส่อีกต่างหาก พอตื่นเช้ามาคนขายก็ออกไปขายตามปกติ

9. อาหารที่ทอดในน้ำมันกระทะใหญ่ๆ นอกจากจะใช้น้ำมันเก่าทอดแล้วทอดอีก ยังคงทิ้งกะทะที่คาน้ำมันเอาไว้ พวกหนูและแมลงสาบก็มาวิ่งเล่นตอนกลางคืน ตกลงไปบ้าง จมบ้าง แล้วคุณคิดว่าน้ำมันแพงไหม คิดว่าคนขายเขาจะเทน้ำมันทั้งกระทะออกหรือเปล่า หรือแค่ตักเจ้าแมลงออก

ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ ไม่ได้บอกว่าทุกร้านจะเป็นแบบนี้ เพียงแต่เอาความจริงที่เคยได้เห็น และเคยได้รับฟังจากประสบการณ์ของเพื่อนๆมาบอกกัน มีเรื่องราวอันไหนอีกบ้างที่จะต้องระวังมากกว่า 9 เรื่องนี้ ลอง comment บอกกันได้เลย

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here