กุ้ยช่ายแป้งสด มาพร้อมน้ำจิ้มสูตรเด็ด สร้างอาชีพได้เลย

0

กุ้ยช่ายแป้งสด มาพร้อมน้ำจิ้มสูตรเด็ด สร้างอาชีพได้เลย

กุ้ยช่าย เป็นหนึ่งในเมนูที่หลายๆคนชอบทาน นำมาทานเป็นได้ทั้งของคาวและของหวาน กุ้ยช่ายแป้งสด แป้งมีความบาง เนื้อนุ่มมาก มีหลากหลายไส้ให้เราได้เลือกกิน กินคู่กับน้ำจิ้มที่แสนอร่อยที่มีรสชาติเค็มๆหวาน ทำเอาหลายๆคนถึงกับวางช้อนไม่ลงเลยทีเดียว

และแน่นอนว่าในวันนี้เราได้มีสูตรวิธีการทำเมนู กุ้ยช่ายแป้งสด ที่เรานั้นจะแน่นความบางของเนื้อแป้ง เพื่อให้กัดได้เต็มๆกับไส้ที่มีอยู่ด้านใน พร้อมกับวิธีในการทำน้ำจิ้มสูตรเด็ด ที่อร่อยมากๆ อย่ารอช้า เราไปดูพร้อมๆกันเลยค่ะ

ส่วนผสม มีดังนี้

1. แป้ง

2. แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วย

3. แป้งมัน 1 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ

4. น้ำ 1+1/2 ถ้วย

5. น้ำใบเตย 1 ถ้วย

ส่วนผสม ไส้กุยช่าย

1. กุยช่ายซอย 500 กรัม

2. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา

3. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

4. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ

5. น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา

ส่วนผสม น้ำจิ้ม

1. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย

2. ซีอิ๊วดำหวาน 1/4 ถ้วย

3. น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย

4. น้ำ 1/4 ถ้วย

5. เกลือสมุทร 2 ช้อนชา

6. พริกขี้หนูสดบด 1 ช้อนโต๊ะ

7. กระเทียมไท ยบด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำ

1. ในขั้นตอนแรกนี้ ให้เราทำไส้โดยนำไส้กุยช่ายที่เราได้เตรียมไว้หมักเข้ากับเกลือ พักทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที จากนั้นให้เราทำการตั้งกะทะเทน้ำมันลงไปใช้ไฟกลาง ให้ตามด้วยกระเทียมลงไปผัดให้เหลืองมีความหอม ใส่กุยช่ายหมักและน้ำตาลทรายลงไป ผักให้สุกนุ่มเข้ากันดี ตักขึ้นพักเอาไว้ก่อน

2. จากนั้นให้เราเตรียมทำน้ำจิ้ม โดยทำการเคี่ยวน้ำตาล ซีอิ๊วดำหวาน น้ำส้มสายชู เกลือ และน้ำ คนให้เข้ากันดีจนน้ำตาลทรายและเกลือละลายดี ปิดไฟพักเอาไว้ให้อุ่น และตามด้วยการใส่พริกขี้หนูและกระเทียมหั่น

3. ขั้นตอนการทำแป้งโดยเราผสมแป้งข้าวจ้าว แป้งมัน และน้ำเข้าด้วยกัน ใส่น้ำในทีละน้อยจนหมด ทำการนวดแป้งให้ละลายเข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกัน

4. เตรียมหม้อคอคอดให้เราใส่น้ำลงไป 2/3 ของหม้อ ขึงผ้าให้แน่น ดึงให้ตึงดี จากนั้นให้เจาะรูปบนปากหม้อเพื่อที่จะให้ไอน้ำขึ้นมา ให้เรายกหม้อตั้งไฟที่ปานกลาง ปิดฝาครอบเอาไว้ต้มน้ำจนเดือด

5. ให้เราใช้ทัพพีตักแป้งละเลงลงไปเป็นแผ่นบางๆ ไม่ต้องใหญ่มากเต็มผ้า ปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 5 วินาที ตักไส้กุยช่ายที่เราได้เตรียมไว้ จากนั้นใช้พายปาดให้แป้งย่นหุ้มไส้ของเรา ตักใส่จานที่มีน้ำมันเล็กน้อย เพื่อไม่ให้ตัวแป้งติดจานไม่ได้รูปทรงที่สวยงาม

6. จัดใส่จาน และโรยกระเทียมเจียว พร้อมเสริฟ์คู่กับน้ำจิ้มได้เลยค่ะ

ง่ายมากเลยใช่ไหมล่ะค่ะ และขั้นตอนไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิดเลยล่ะคะ หากใครมีเวลาว่างลองนำสูตรนี้ไปทำกันดู รับรอบว่าถูกใจคนในบ้านกันอย่างแน่นอนเลยค่ะ

เรียบเรียง : postsara

ขอบคุณข้อมูลจาก : คุณเนินน้ำ สมาชิก Pantip

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here