ปลาเศรษฐกิจ ตลาดรับซื้อไม่อั้น ขายได้กิโลละ 3,000 บาท

0

ปลาเศรษฐกิจ ตลาดรับซื้อไม่อั้น ขายได้กิโลละ 3,000 บาท

ในวันนี้เราได้มีข้อมูลดีๆมาส่งต่อให้กับชาวเกษตรทุกท่าน รวมถึงผู้ที่กำลังคิดค้นอยู่ว่าอยากจะเลี้ยงอะไร เพื่อสร้างเป็นรายได้ที่ดีต่อตัวเองและครอบครัว และในวันนี้เราขอแนะนำปลาพลวงชมพู ซึ่งขอบอกเลยว่าสามารถนำมาขยายพันธุ์และนำมาเลี้ยงเป็นปลาเศรษฐกิจ สามารถสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำได้ดีเลยทีเดียว เพราะตอนนี้ตลาดมีความต้องการอย่างมาก ขั้นตอนจะเป็นอย่างไรนั้นตามมาดูกันเลย

ปลาพลวงชมพูเป็นปลาน้ำจืด ที่อาศัยอยู่ตามจังหวัดยะลา โดยจะมีลักษณะที่โดดเด่นของมันก็คือเกล็ดของปลาจะเป็นสีชมพู ส่วนครีบหลังและครีบหางจะเป็นสีแดง ซึ่งปลาพวงชมพูนี้เราสามารถรับประทานได้ทั้งเกล็ดและเป็นที่นิยมบริโภคของแถบอินโดจีนและมาเลเซีย แต่ก็ยังไม่มีสถาบันไหนสามารถวิจัยกันเพราะขยายของปลาสายพันธุ์นี้ได้ และก็ได้มีกฎหมายนั้นห้ามจับจากธรรมชาติอย่างเด็ดขาด

โดยปลาพลวงชมพูนั้นได้มีกรมประมงได้เข้ามาทำการศึกษาวิจัยจนสามารถนำมาขยายพันธุ์และส่งเสริมให้ชาวเกษตรกรนั้นเลี้ยงเพื่อเป็นการสร้างรายได้โดย ปลาพวงชมพูนั้นจะมีราคาที่สูงเพราะเป็นปลาที่มีรสชาติดีและหายากอีกทั้งปลาพลวงชมพูนั้นในแต่ก่อนในการขยายพันธุ์ญาติซึ่งจะอยู่ในภาวะใกล้สูญพันธุ์และการเลี้ยงปลานั้นต้องเป็นพื้นที่ที่มีน้ำไหลอยู่ตลอดเวลาแล้วก็ต้องมีออกซิเจนในน้ำสูง

ซึ่งถ้าหากน้อยปลาก็จะเสียชีวิตในทันทีซึ่งปลาพวงชมพูนั้นเป็นปลาที่ให้ไข่น้อยอยู่ที่ประมาณ 700 ถึง 800 ฟองเท่านั้นซึ่งปลาชนิดอื่นนั้นตั้งขายอยู่ที่ประมาณ 10,000 ถึง 200,000 ฟองขึ้นไปนี่คือสาเหตุที่ทำให้ปลาพลวงชมพูนั้นเกือบได้สูญพันธุ์ นั่นเอง

ซึ่งได้มีการทดลองขยายพันธุ์ซึ่งเป็นปลาที่ในการทำทดลองนั้นยากกว่าปลาน้ำจืดชนิดอื่นเนื่องจากระยะไข่สุกนั้นได้มีจำนวนน้อย โดยจากการทำวิจัยก็ได้นำปลาพวงชมพูนั้นไปเลี้ยงในบ่อดินที่มีต่อท่อส่งตรงมาจากแหล่งน้ำธรรมชาติแล้วก็ปล่อยให้น้ำนั้นมีการไหลผ่านระบายออกไปหลังจากนั้นก็ทำการปล่อยรูปปลาที่มีขนาดประมาณสองถึง 3 นิ้วและหนักอยู่ใน 20 กิโลกรัมในอัตราห้าตัวต่อบ่

ส่วนอาหารของมันก็จะใช้เป็นอาหารที่ให้ปลาดุกกินให้วันละสองครั้งเช้าเย็นและใช้เวลาเรียนอยู่ประมาณสองสามปีถึงจะมีน้ำหนักอยู่ที่ประมาณสามกิโลกันซึ่งถึงจะได้ขนาดตามความต้องการของตลาด

ปลาพลวงชมพูนั้นจะให้ค่าตอบแทนที่สูงมากซึ่งหากเรียนได้อยู่ที่ประมาณ 2 กิโลกรัมก็สามารถขายได้สูงสุดอยู่ที่ประมาณ 3000 บาทต่อตัวซึ่งในปัจจุบันมีตลาดรับซื้อไม่อั้นจากประเทศมาเลอินโดและจีนและได้มีการสั่งจองร่วงหน้ามากกว่าหนึ่งปีเพราะว่ากว่าปลาจะโตก็ใช้อายุสองปีในการเจริญเติบโต

ปลาพลวงชมพู มีตลาดรับซื้อไม่อั้นในประเทศมาเลเซีย อินโดนีเซีย และจีน โดยประเทศมาเลเซีย ได้มีการสั่งจองไว้ล่วงหน้า 1 ปีมาแล้ว แต่ด้วยปลามีอายุเพียง 2 ปี ซึ่งยังไม่เติบโตเต็มที่ จึงยังไม่ได้ส่งออก

อย่างไรก็ตาม ทางศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดยะลา ได้ศึกษาอย่างต่อเนื่องในการเลี้ยงปลาพลวงชมพู ในบ่อซีเมนต์ ด้วยระบบน้ำหมุนเวียน ทั้งนี้ เพื่อเป็นการขยายพันธุ์ปลาพลวงชมพูให้เกษตรกรสามารถเลี้ยงได้กว้างขวางมากยิ่งขึ้น หากผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่เบอร์ 0-7329-7042 หรือสามารถมาศึกษาดูงานได้ที่ศูนย์เรียนรู้ด้านการประมง การเลี้ยงปลานิลเชิงพาณิชย์ ของ นายสันติชัย จงเกียรติขจร ตั้งอยู่เลขที่ 138 หมู่ที่ 2 ต.ตาเนาะแมเราะ อ.เบตง จ.ยะลา โทร. 09-5094-6153

ขอบคุณข้อมูลจาก : นายสันติชัย จงเกียรติขจร

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here