เชฟบอกมา ทำให้อร่อยไม่มีกลิ่น ใช้ได้กับเมนูปลาทุกชนิด

0

เชฟบอกมา ทำให้อร่อยไม่มีกลิ่น ใช้ได้กับเมนูปลาทุกชนิด

เมนูอาหารอย่างเมนูปลาที่หลายๆคนชื่นชอบในการรับประทาน เป็นอาหารที่ได้ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพของเราอย่างมากมาย หาซื้อได้ง่ายราคามีให้เลือกอย่างหลากหลาย

ซึ่งวิธีในการรับประทานเนื้อปลานั้นจะได้ประโยชน์ต่อสุขภาพของเรามากที่สุด นั่นคือวิธีการนึ่ ง เพราะคุณจะได้สา รอาหารจากเนื้อปลาล้วนๆ แต่แน่นอนว่าปัญหานี้หลายๆคนคงจะต้องพบเจอเพราะบางคนไม่ชื่นชอบการรับประทานเนื้อปลาด้วยเหตุผลที่ว่าไม่ชอบที่มีกลิ่นเหม็นคาว จึงเลือกรับประทานแบบทอดซะมากกว่า

และในวันนี้เราได้มีเคล็ดลับที่จะทำให้การนึ่ งปลาของคุณนั้นอร่อยมากขึ้น รับรองว่าจะไม่มีกลิ่นที่เหม็นคาวได้อย่างแน่นอน คุณสามารถนำเคล็ดลับนี้ไปใช้ได้กับปลาทุกชนิด

เคล็ดลับการนึ่ งปลาไม่ให้คาว

1 เลือกของสด

การเลือกซื้อปลานั้นสิ่งสำคัญจะต้องเลือกซื้อเป็นเนื้อปลา ที่ผ่ านการล้างทำความสะอาดมาเป็นอย่างดี และวิธีดูว่าเนื้อปลาสดหรือไม่

– ตาปลา จะต้องเปิดได้เต็มที่ มีความใสและไม่ลึกโบ๋ หรือเป็นลักษณะขุ่นสีเทาๆ

– เกล็ดปลา จะต้องสดใสเป็นมันเงางามเสมอกัน ไม่มีความแห้งหรือหลุดลอกออกได้

– หนังปลา ควรที่จะมีลักษณะของเมื อ กคลุมอยู่ทั่วทั้งตัวปลา และมีความชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลา

– เหงือก จะต้องเป็นสีแดงสดไม่เป็นสีเขียวคล้ำ และคีบควรปิดได้สนิท

– เนื้อปลาจะต้องไม่แข็งทื่อ เมื่อเรากดลงไปจะต้องเด้งกับไม่บุ๋มตามรอยนิ้วมือของเรา

2 ทาเนื้อปลาด้วยน้ำมะนาวและเกลือ

การที่เราทาน้ำมะนาวและเกลือไปที่เนื้อปลานั้น ก่อนที่จะนำไปนึ่ งจะเป็นวิธีที่ช่วยจัด การกับกลิ่นคาวของปลาได้เป็นอย่างดี หากใครไม่มีน้ำมะนาวก็จะใช้เป็นน้ำส้มสายชูแทนได้ และนอกจากนี้ให้นำน้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชูผสมเข้ากับเกลือ จะช่วยทำให้เนื้อปลาคงรูปไม่แตกออกมาได้ง่ายๆ ซึ่งจะทำให้เนื้อปลาของคุณนั้นน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น

3 ต้องแน่ใจว่าน้ำเดือดจัด

สิ่งที่สำคัญมากๆเราจำเป็น ต้องต้มน้ำให้เดือดจัดเสียก่อนแล้วค่อยนำไปนึ่ ง ให้เราใช้ไฟแรงในขณะที่นึ่ งด้วยเช่นกัน เนื่องจากไอน้ำที่ร้อนจากน้ำเดือดนั้นจะเป็นตัวช่วยจัด การกับกลิ่นคาวไม่ให้มีหลงเหลือได้ และในระหว่างที่เราทำการนึ่ งก็ควรเปิดฝาหม้อให้ไอน้ำออกบ่อยๆ

4 ใช้สมุนไพรช่วย

หลายๆคนคงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าสมุนไพรบางชนิดจะสามารถช่วยในการดับกลิ่นคาวของตัวปลาได้ และสมุนไพรที่มักนำมาใช้ก็คือตะไคร้และหอมแดง ให้เราใส่ 2 สิ่งนี้ลงไปในตอนที่เรากำลังนึ่ งปลา สมุนไพรนี้จะช่วยดับกลิ่นคาวปลาได้เป็นอย่างดี และจะยังช่วยเพิ่มรสชาติความอร่อยได้ดีมากยิ่งขึ้น

สำหรับใครที่ชื่นชอบการรับประทานเมนูปลาก็ลองนำเคล็ดลับดีๆนี้ไปทำตามกันดูได้ คุณจะได้เนื้อปลาที่อร่อยได้รสชาติที่อร่อยมากขึ้นกันอย่างแน่นอน

เขียน / เรียบเรียง : postsara

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here