เทคนิคเลี้ยงปลาในบ่อ ไม่ยุ่งยาก ทำง่าย มีสอนทุกรายละเอียด

0

เทคนิคเลี้ยงปลาในบ่อ ไม่ยุ่งยาก ทำง่าย มีสอนทุกรายละเอียด

ปลาช่อน เป็นปลาน้ำจืดชนิดหนึ่ งที่ผู้คนนิยมรับประทานกันเป็นจำนวนมาก เพราะเนื่องจากมีรสชาติที่ดี และเป็นที่ต้องการของตลาดอย่างมาก ซึ่งในวันนี้เราเผยเทคนิคการเลี้ยงปลาช่อนเอาไว้ให้สำหรับผู้ที่สนใจอยา กที่จะสร้างอาชีพ แต่ไม่รู้จะเริ่มตรงไหน เลี้ยงปลาช่อนในบ่อซีเมนต์ ไม่ยุ่งยาก สร้างรายได้หลักหมื่นต่อเดือน ใครอยา กเลี้ยงเพื่อเป็นการจำหน่าย หารายได้ที่ดีต้องดูเลยค่ะ

การเตรียมบ่อซีเมนต์สำหรับเลี้ยงปลา

บ่อซีเมนต์ควรมีหลายบ่อ เช่น บ่ออนุบาล ต้องมีขนาด 2 x 3 เมตร หรือ 2×2 เมตร ความลึกขนาดประมาณ 30 ซม. มีหลังคาหรือสแลนคุมด้านบนเพื่อป้องกันตัวต่างๆมากินปลาช่อน

บ่อเลี้ยง ต้องมีขนาด 5×10 เมตร ลึกประมาณ 1 เมตร แช่น้ำให้มีตะใคร่น้ำจับก่อนให้หมดกลิ่นและ ส า ร จากปูนซีเมนต์ ใส่น้ำขนาดความลึก 30 ซม ใส่ผักตบชวาประมาณครึ่งของบ่อเพื่อเป็นการอำพรางแสง บ่อเลี้ยงให้มีอย่างน้อย 2 ถึง 3 บ่อ เพื่อให้คัดขนาดของปลา

การอนุบาลลูกปลา

ลูกปลานั้น เราสามารถหาได้จากตามแหล่งน้ำธรรมชาติในช่วงของฤดูฝนบ้านเรา ปลาช่อนจะมีการวางไข่ลูกปลาตัวเล็กๆขนาด 1 ถึง 2 นิ้ว จะว่ายวนอยู่บนผิวน้ำเป็นฝูง ให้เราใช้สวิงตาถี่ตักลูกปลาช่อนเหล่านั้น หรือท่านใดหาลูกปลาตามแหล่งธรรมชาติไม่ได้ให้หาซื้อตามร้านขายพันธุ์ปลาได้ค่ะ เมื่อได้ลูกปลามาแล้วให้ใส่ไว้ในกะละมังใหญ่รองน้ำไว้หรือใส่ถุงที่รองน้ำไว้ แล้วใส่อ๊อกซิเจนทิ้งไว้ 1 วัน

การให้อาหารของลูกปลานั้น เราสามารถใช้ผงของปลาดุกมาปั้นเป็นก้อนเล็กๆปริมาณ 2-3 ก้อน วางลงในบ่ออนุบาลปลา และในสัปดาห์ถัดมาให้อาหารวันละ 2 ครั้งเช้า-เย็น และเมื่อเวลาผ่ านไปให้อาหารเป็น จิ้ ง ห รี ด ตัวเล็กๆ ในสัปดาห์ที่ 3-4 ซึ่งลูกปลาจะมีขนาดโตประมาณ 4-5 นิ้ว

การเลี้ยงปลาใหญ่

เมื่อตัวปลาอายุครบ 1 เดือน ให้ทำการย้ายปลาในบ่ออนุบาลลงบ่อเลี้ยงปลาใหญ่ จำนวนบ่อละ 2,000 ตัว สามารถให้อาหารเป็น จิ้ ง ห รี ด หรือจะเป็น ห อ ย เ ช อ รี่ สับชิ้นเล็กๆได้ และเรานั้นต้องหมั่นเปลี่ยนน้ำในบ่อทุกๆ 15 วัน โดยวิธีการปล่อยน้ำออกทางรูระบายน้ำก้นบ่อ ปล่อยให้หมดบ่อเลยแล้วค่อยนำน้ำใหมามาใส่ในบ่อเดิม

ข้อดีสำหรับการเลี้ยงปลาในบ่อ

ทำให้เรานั้น ช่วยให้เห็นสภาพของตัวปลาได้ชัดเจนมากขึ้น ให้เห็นถึงการเจริญเติบโตได้ดีหรือไม่ดีได้ และที่สำคัญนั้นยังง่ายสะดวกต่อการคัดขนาดของตัวปลาได้มากยิ่งขึ้น

ขอบคุณข้อมูลจาก : me-panya , Postnoname

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here