น้ำราดกล้วยโบราณ หอมหวานเข้มข้น ทำเองที่บ้านได้ง่ายๆ

0

น้ำราดกล้วยโบราณ หอมหวานเข้มข้น ทำเองที่บ้านได้ง่ายๆ

ตำราโบราณที่ทำกันมานาน โดยคุณยายท่านได้บอกสูตรนี้เอาไว้เวลาที่เรากินกล้วยปิ้ ง สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยนั่นคือ “น้ำราดกล้วยปิ้ ง” ที่มีความอร่อย มีความหอมหวานเข้มข้น มีความกลมกล่อม เรามักจะมีร้านประจำ เพราะชื่นชอบในรสชาติ

ซึ่งในวันนี้เราได้มีสูตรการทำน้ำราดกล้วยปิ้ งมาแจกให้กับเพื่อนๆได้ลองนำไปทำกัน เป็นสูตรที่ทำง่ายๆ สามารถทำเองได้ที่บ้าน ซึ่งเรามี 2 สูตรมาแจกให้กับเพื่อนๆได้ทำกัน เรามาดูกันเลยว่าในแต่ละสูตรนั้นมีเคล็ดลับการทำอย่างไร

สูตรน้ำราดแบบกะทิ

สิ่งที่ต้องเตรียม : น้ำตาลปิ๊บ 1 ½ ถ้วย กะทิ 1 ถ้วย เนยสด 2 ช้อนชา และ เกลือ 1 หยิบมือ

ขั้นตอนในการทำ

1 ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการนำเอาน้ำตาลปิ๊บกับกะทิ 1 ส่วน มาเคี่ยวเข้าด้วยกัน เคี่ยวไปจนน้ำตาลละลายดี สังเกตว่าพอน้ำตาลปิ๊บละลายแล้วจากนั้นให้เราใส่เนยสดลงไป เคี่ยวต่อให้เข้ากัน

2 จากนั้นให้เราใส่น้ำกะทิที่เหลือตามลงไป แล้วก็เคี่ยวต่อไป พอส่วนผสมเข้ากันหมดแล้วก็ปิดไฟ นำมาวางทิ้งเอาไว้ให้เย็นแล้วราดกล้วยปิ้งได้เลย

สูตรน้ำราดซอสมะพร้าวอ่อน

สิ่งที่ต้องเตรียม : น้ำตาลปิ๊บ 4 ออนซ์ น้ำตาลทรายขาว 2 ออนซ์ น้ำตาลทรายแดง 2 ออนซ์ เกลือ ½ ช้อนชา หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง ใบเตย 2 ใบ และ เนื้อมะพร้าวสด ½ ถ้วยตวง

ขั้นตอนในการทำ

1 ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการนำน้ำตาลปิ๊บ น้ำตาลทรายทั้งขาวและแดงใส่ลงไป เกลือ หัวกะทิด้วย ลงในหม้อเลยจากนั้นตั้งเตาไฟอ่อนๆ ให้เราทำการเคี่ยวประมาณ 15-20 นาที

2 เมื่อน้ำตาลทรายละลายดีแล้ว ตามด้วยการใส่หั ว กะทิใส่ให้หมดเลย แล้วทำการเคี่ยวต่อ ใส่ใบเตยเพื่อเพิ่มความหอมตามไป เคี่ยวสัก 5-10 นาที หรือจนกว่าน้ำกะทิจะมีความเหนียวข้น

3 จากนั้นให้เราใส่เป็นเนื้อมะพร้าวอ่อนลงไปแล้วคนอืกรอบ รอให้เดือด ค่อยปิดไฟ แล้วพักไว้ให้เย็น นำมาใช้ราดกล้วยปิ้ งได้แล้ว

วิธีทำกล้วยปิ้ ง

1 ก่อนอื่นให้เรานำกล้วยมาปอกเปลือกให้เรียบร้อย หั่นเป็นแว่นๆ ให้มีความหนาประมาณ 1 นิ้ว

2 จากนั้นให้เราหาไม้มาเสียบหรือจะวางย่า งในตะแกรงก็ได้ ใช้ไฟอ่อนๆ นาน 15 นาที หรือปิ้ งจนกล้วยสุกเป็นสีน้ำตาลอ่อน นำเอากล้วยปิ้งสุกแล้วมาทับให้แบน

3 ให้เราใช้แปรงจุ่มซอส (น้ำราด) มาทาบนกล้วยปิ้ ง แล้วนำไปย่า งไฟสัก 5 นาที เพื่อให้มีความชุ่ม เข้าเนื้อ เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยพร้อมเสริฟ์

สำหรับ 2 สูตรที่เรานำมาฝากเพื่อนๆในวันนี้ เป็นสูตรการทำที่ง่ายมากๆ รสชาติที่ได้ออกมานั้นก็อร่อยมากๆเหมือนกัน หากใครที่ชื่นชอบหรือกำลังสนใจที่จะอยา กทำ ลองนำ 2 ชุดนี้ไปทำกันดู รับรองว่าถูกใจใครหลายคนอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : cooking kapook

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here