ซาลาเปาหวาน นุ่มมากไม่มีเหนียว ทำขายได้เลย

0

ซาลาเปาหวาน นุ่มมากไม่มีเหนียว ทำขายได้เลย

ซาลาเปาหวาน มักนิยมขายคู่กับน้ำเต้าหู้ปาท่องโก๋ เป็นเมนูที่หลายคนชื่นชอบ เพราะซาลาเปาหวานนั้นมีความหวาน มีความนุ่มและมีความอร่อย ซึ่งในวันนี้เราได้มีสูตรการทำง่ายๆ ที่คุณเองก็สามารถทำได้ เรามาดูส่วนผสมและเคล็ดลับความอร่อยกันเลยดีกว่า

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

แป้งสาลีตราฮกแดง 2 กิโลกรัม , ไข่ไก่ 1 ฟอง , เกลือ 2 ช้อนชา , น้ำ 3 ถ้วย , น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ , ผงโซดาไบคาร์บอเนต 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาล 600 กรัม , แอมโมเนีย (เช้าก่า) ครึ่ง ช้อนชา , ยีสต์ 2 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำซาลาเปาทอด

1 ในขั้นตอนเริ่มแรกนั้น ให้เราเริ่มด้วยการนำส่วนผสม แป้งสาลีตราฮกแดง 2 กก. เกลือ 2 ช้อนชา น้ำตาลทราย 600 กรัม ยีสต์ 2 ช้อนชา ผงโซดา 1 ช้อนโต๊ะ คลุกเคล้าให้เข้ากันดี

2 จากนั้นให้เราค่อยๆเทน้ำลงไปประมาณ 3 ถ้วย แอมโมเนีย น้ำมันพืช เคล้าจนเข้ากันดี นวดส่วนผสมให้เข้ากันใช้เวลาประมาณ 20 นาที แล้วทำการคลุมด้วยผ้าขาวบางพักไว้เป็นเวลา 20 นาที

3 เมื่อครบเวลาแล้วให้เรานำแป้งมานวดด้วยมือ ใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที ให้เราทำการแบ่งแป้งที่นวดแล้วและปั้นเป็นก้อนกลมๆ ให้มีขนาดเส้นผ่ าศูนย์กลาง ประมาณ 2 นิ้ว

4 จากนั้นให้เราตั้งกระทะนำลงทอดให้สุกเป็นด้านๆ แล้วใช้ไม้คีบกลับด้านทอดด้านหนึ่ งจนสุก

เคล็ดลับที่ทำให้นุ่มนาน ไม่เหนียว

– เคล็ดลับการนวดแป้งนั้น เราจะไม่นวดนานจนเกินไป เราแค่นวดให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีพอ

– อัตราสำหรับแป้งและน้ำในแต่ละสูตรนั้น อาจมีการคาดเคลื่อนบ้างเล็กน้อย ขึ้นอยู่กับความเก่าความหมายของตัวแป้งที่เรานำมาใช้

– ความร้อนที่เราใช้ในการทอด ควรใช้ความร้อนที่ระดับปานกลาง ถ้าใช้ไฟแรงจนเกินไปจะทำให้ผิวตัวซาลาเปาไม่สวย และมีสีไม่สม่ำเสมอ ไม่น่าทาน

– เวลาที่เราทำการทอด เมื่อหย่อนแป้งลงในน้ำมัน พอแป้งลอยขึ้นมา ควรใช้ตะเกียบพลิกกลับไปกลับมา จะทำให้แป้งแห้งฟูและพองตัวดี ที่สำคัญอย่าใส่มากเกินไปในการทอดแต่ละครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here