ออกกำลังกายตามท่านี่ ทำวันละ 3 นาที เทียบเท่าวิ่งเป็นชั่วโมง

0

ออกกำลังกายตามท่านี่ ทำวันละ 3 นาที เทียบเท่าวิ่งเป็นชั่วโมง

การออกกำลังกายเป็นวิธีหนึ่ง ที่จะช่วยทำให้สุขภาพร่างกายของเรานั้นมีความแข็งแรง ที่สำคัญไปกว่านั้นยังช่วยทำให้ห่างไกลจากโรคร้ายได้อย่างเห็นผลดีที่สุด

เราได้อ่านเจอบทความหนึ่งจากคุณหมอชาวญี่ปุ่นท่านหนึ่ง ได้เกิดคิดไอเดยหนึ่งขึ้นมา เป็นไอเดียในการออกกำลังกายในท่า ‘ซอมบี้’

คุณหมอท่านนี้ได้บอกเอาไว้ว่า เพียงคุณใช้เวลา 1 นาทีเท่านั้นกับการออกกำลังกายท่านี้ 3 ครั้งต่อวัน มันจะส่งผลดีต่อร่างกายของคุณเทียบเท่ากับคุณเดินเร็วเป็นเวลารวมหนึ่งชั่วโมง

วิธีในการทำ

ในขั้นตอนแรกนี้นั้น ให้เราวิ่งอยู่ที่เดิมแบบเบาๆ

ยกเท้าขึ้นลงเหนือพื้นไม่มาก

เขย่ามือทั้งสองข้าง พร้อมขยับร่างกายก็ต้องเขย่าตามไปด้วย

และหัวก็ต้องเขย่าไปด้วย โยกซ้ายขวาไปมา

ท่าออกกำลังนี้ดูคล้ายกับว่าซอมบี้กำลังวิ่งอยู่ ซึ่งมันเป็นวิธีการออกกำลังกายที่ง่ายสำหรับคนที่ขี้เกียจ มันจะสามารถช่วยป้องกันโรคดังต่อไปนี้

ป้องกันโรคหลอดโลหิตสมอง (stroke)

กล้ามเนื้อหัวใจเฉียบพลัน (Myocardial infarction)

โรคกระดูกพรุน (osteoporosis)

ภาวะสมองเสื่อม (Dementia)

มะเร็ง (cancer)

และโรคอื่นๆได้อีกมาก

แม้ว่าท่าทางจะดูน่าเกลียดไปหน่อย แต่เพื่อสุขภาพของตัวเอง ลองใช้เวลาเล็กน้อยของทุกวันมาทำตามกันเถอะ

ประโยชน์ที่ได้รับจากการออกกำลังกายทั่วไป

สร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย นอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรง หุ่นเฟริม ยังทำให้ระบบเผาผลาญพลังงานในร่างกายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น แข็งแรงมากขึ้น จึงทำให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรงขึ้นเช่นกัน ซึ่งแสดงให้เห็นว่า เมื่อร่างกายมีภูมิคุ้มกันมากขึ้นเท่าไหร่ การเจ็บป่วยก็สามารถลดลงได้มากขึ้นเท่านั้น

ช่วยให้นอนหลับสบาย หรือช่วยทำให้นอนหลับง่าย และเร็วขึ้นนั่นเองคะ เมื่อวันไหนที่ได้ออกกำลังกาย จะรู้สึกเหนื่อย และร่างกายจะสั่งให้นอนหลับพักผ่อนโดยอัตโนมัติคะ ทำให้คุณรู้สึกมีชีวิตชีวาทุกครั้งเมื่อตื่นนอนนั่นเอง

ป้องกันโรคในช่องปาก อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้คนส่วนใหญ่ปากเหม็น การออกกำลังกายจะช่วยลดการอักเสบและช่วยทำให้เกิดโปรตีนในโลหิตเพิ่มมากขึ้น ผู้สูงวัยที่มีการออกกำลังกายเป็นประจำ โอกาสที่จะประสบกับโรคช่องปากก็จะลดลงได้นั่นเอง

ลดความเคลียด ความเคลียดเกิดขึ้นได้ และลดลงได้เมื่อร่างกายได้มีการออกแรง หรือการออกกำลังกาย เพราะเมื่อไหร่ที่หัวใจเต้นเร็วขึ้น จะทำให้ความเคลียดลดลง เกิดการเปลี่ยนแปลงของลฮอร์โมน แล้วเมื่อไหร่ที่เราสามารถจัดการกับความเคลียดได้ เราก็จะสามารถรับมือกับปัญหาทุกสิ่งที่ทำให้เราเคลียดได้อย่างง่ายดาย

มีความสุขมากขึ้น สารเคมีที่อยู่ในสมองที่มีชื่อเรียกว่า “สารแห่งความสุข” หรือ “สารโดพามีน (Dopamine.)” เป็นสารสื่อประสาททำหน้าที่สำคัญเกี่ยวกับความรู้สึกยินดี และมีความสุข และจะหลั่งออกมาเมื่อมีการออกกำลังกายนั่นเอง

ป้องกันโรคเบาหวาน การออกกำลังกาย ลำดับแรกไขมันเป็นสิ่งที่จะถูกเผาผลาญออกไป จะส่งผลดีในการช่วยพัฒนาความสามารถของร่างกายในการสร้างสรรอินซูลินออกมา เพื่อควบคุมน้ำตาลในโลหิตที่เป็นสาเหตุของโรคเบาหวานนั่นเอง

รูปร่างได้สัดส่วน การออกกำลังกายเป็นประจำสามารถช่วยเร่งการเผาผลาญ ดึงไขมันที่สะสมในร่างกายออก แล้วนำมาใช้เป็นพลังงาน การออกกำลังอย่างเหมาะสม จะทำให้รูปร่างของคุณดูดีขึ้น หรือสมสัดส่วนนั่นเอง

ป้องกันโรคหัวใจ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ก่อผลดีต่ออัตราการเต้นของหัวใจ และระบบโลหิตสูบฉีด รวมไปถึงช่วยลดไขมันคอเลสเตอรอลของการออกกำลังกายที่พอเหมาะ หัวใจจึงปลอดภัย ลดอาการบวม และอักเสบที่เป็นอัตรายต่อหัวใจได้

มีสมาธิดีขึ้น เพราะการออกกำลังกานในแต่ละครั้งจะเกี่ยวเนื่องกับการกำหนดลมหายใจ ยิ่งออกกำลังกายสม่ำเสมอ ก็ส่งผลให้คุณมีสมาธิดีมากขึ้น

ขอบคุณข้อมูลจาก : LIEKR , padasopus

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here