วิธีรับมือกับคนที่เขาไม่ชอบคุณ แต่เราก็มีความสุขได้

0

วิธีรับมือกับคนที่เขาไม่ชอบคุณ แต่เราก็มีความสุขได้

คนในปัจจุบันนี้มีอยู่มากมายหลากหลายนิสัย สิ่งหนึ่งในความเป็นมนุษย์ที่หนีไม่พ้นนั่นคือ คำพูดของคนอื่น เราไม่สามารถกำหนดกฎเกณฑ์ได้ว่า เขาจะต้องพูดแบบนี้ เขาจะต้องทำแบบนี้ แต่สิ่งหนึ่งที่เราทำได้นั่นคือ “การยอมรับความเป็นไปที่เกิดขึ้น”

1. ทำความเข้าใจ

โดยส่วนมากนั้น ผู้ที่ทำตัวน่ารังเกียจมากจะมีปัญหาในการใช้ชีวิต และปฏิเสธในสิ่งที่ตนเองจะแก้ไข หรือแม้แต่ไม่อยากที่จะรับรู้ด้วยซ้ำ สาเหตุที่พวกเขาเกลียดคุณอาจจะเป็นเพราะพวกเขาเกลียดตัวเองที่ทำอะไรก็ไม่ดีพอ ทำอะไรสู้คุณไม่ได้ สิ่งที่พวกเขาเกลียดจริงๆความจริงแล้วมันคือ “สิ่งที่พวกเขาแอบชื่นชอบในตัวคุณ” หรือที่เราเรียกกันภาษาบ้านๆนั่นคือ (เขาอิจฉาคนนั้นเอง) ดังนั้นพวกที่เขามีปัญหากับคุณโปรดเข้าใจว่า คุณไม่ได้ทำอะไรผิด คุณไม่ได้ไปทำร้ายใครแต่มันเป็นปัญหาของพวกเขาเอง

2. แสดงน้ำใจ

ในบางครั้งพูดง่ายแต่ทำยาก แต่อย่างไรก็ตามแล้วคุณควรมีน้ำใจ แม้แต่กับเพื่อนที่เขาไร้น้ำใจกับคุณ ในการที่เราแสดงการมีน้ำใจนั้น ไม่จำเป็นต้องสนใจว่าเราจะได้อะไรเป็นสิ่งตอบแทน แต่สิ่งที่เขาปฏิบัติต่อคุณต่างหากนั่นคือสิ่งที่สะท้อนมุมมองและพฤติกรรมของพวกเขาเอง คนที่เขาไร้น้ำใจส่วนใหญ่มักจะทำตัวไร้มารยาท ทำตัวแย่ๆกับตัวเอง และที่สำคัญยังลามไปถึงคนรอบข้างที่มีส่วนเกี่ยวข้องในชีวิตของเขาด้วย

3. อวยพรให้เขาจากใจจริง

มนุษย์ทุกคนไม่ว่าจะยากดีมีจนอย่างไร ก็ล้วนมีคำวิจารณ์หรือคำติฉินนินทาได้ ดังนั้นคุณอย่าคิดมากกับสิ่งพวกนี้ เพราะคำนินทาเราไม่สามารถบังคับใครได้ว่าห้ามพูด เราจงเมินเฉยใส่พวกเขา ไม่ต้องไปสนใจสิ่งที่เขาพูด คำพูดแย่ๆจะย้อนกลับไปหาตัวผู้พูดเอง เราจงใช้ชีวิตของเราให้เป็นไปอย่างปกติ ใช้ชีวิตในทางที่เราเลือกเดิน ใครจะนินทาหรือใครจะกล่าวว่าร้ายหรือใครจะพูดไม่เป็นความจริงเราก็ไม่ต้องไปสนใจ

4. เมินเฉยใส่ซะ

หากคนที่เขาเกลียดเราแล้วเราจะพูดอะไรหรือทำดีกับเขาอย่างไร เขาก็ยังเกลียดอยู่ดี ดังนั้น เราอย่าไปใส่ใจกับสิ่งที่คนอื่นเป็นกับสิ่งที่เขาแสดงออกกับเรา เราไม่ควรไปสนใจและไม่ควรนำเก็บมาคิดเล็กคิดน้อยให้เป็นปัญหาในชีวิตของเรา ให้รกสมองของเรา

5. อย่าไปตอบโต้

หากใครคิดจะเกลียดก็ให้เขาเกลียดไป อย่าไปตอบโต้ เพราะไม่อย่างนั้นคุณจะกลับกลายเป็นคนที่น่ารังเกียจเสียเอง คุณควรที่จะปล่อยวางและให้อภัยพวกเขาใช้ชีวิตในแบบที่เราเป็นอย่าไปมีเรื่องทะเลาะวิวาท

คุณรู้ไหม เวลามีคนมา “เกลียดคุณ” แท้จริงแล้วเขาไม่ได้ไม่ชอบคุณ

แต่เขาเกลียดทุกคนที่ “ดีกว่าเขา” เพราะลึกๆ แล้วเขาเกลียดตัวเอง

คุณคือ “ภาพสะท้อน” ของสิ่งที่เขา “อยากเป็น” แต่ไม่สามารถเป็นได้เขาถึงได้อิจฉาคุณ

วิธีที่เขาจะ “รู้สึกดี” คือพยายามหา “ข้อบกพร่อง” ในตัวคุณ เพราะคุณมีทุกอย่างที่เขาอยากได้แต่ไม่มี

ดังนั้น… เวลามีคน “เกลียดคุณ” อย่าไปสนใจเพราะ มันจะทำให้เขายิ่ง “ได้ใจ” และแสดงพฤติกรรมออกมามาขึ้น

คุณแค่จำไว้ว่าคนที่ “ดีกว่าคุณ” จะไม่มีเวลามา “นั่งจับผิด” คุณ

แค่นี้คุณก็รู้แล้วว่าเขา “ไม่มีค่า” พอที่จะแคร์… ปล่อยเขาไป เราเปลี่ยนความคิดเค้าไม่ได้

แต่เราเปลี่ยนให้ตัวเอง… เดินออกห่างจากคนพวกนี้ได้ ก่อนที่ “ความขี้อิจฉา” จะติดคุณ

เรียบเรียง : postsara

ขอบคุณข้อมูลจาก : เพจ อ่านเองนะ , Chermarn Ratanapongtrakoon

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here