หลายคนทำมาตลอด เพราะคิดว่าประหยัดไฟ

0

หลายคนทำมาตลอด เพราะคิดว่าประหยัดไฟ

การใช้ไฟฟ้าถือว่าเป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญในการใช้ชีวิตประจำวันของคนเราอย่างมาก เพราะช่วยในเรื่องของความสะดวกหลายๆอย่าง ไม่ว่าจะทำกิจกรรม กิน นอน เที่ยวเล่นต่างๆ ก็ต้องใช้ไฟฟ้าทั้งนั้น แต่ทั้งนี่ทั้งนั้น การใช้ไฟฟ้าก็ต้องมีค่าใช้จ่ายมากเหมือนกัน ค่าไฟในแต่และเดือนที่เราต้องจ่าย แต่ในวันนี้เราได้มีเคล็ดลับในการใช้ไฟฟ้าและยังมีความเชื่อผิดๆที่หลายคนทำมากันตลอด ที่ทำให้ค่าไฟนั้นสูงปรี๊ด เรามาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

1. เปิดแอร์ 25 องศาประหยัดไฟที่สุด

ไม่จริง คนบ้านเราเป็นมนุษย์เมืองร้อนซะเปล่า แต่ดันเปิดแอร์กันซะ 18-24 องศาเพราะอยากให้เย็นไวๆ ทั้งที่ความจริง 26-28 องศาก็เย็นแล้ว ทางการเลยต้องออกมารณรงค์ให้เปิดแอร์ที่ 25 องศากันเพราะมันกลางๆ สามารถทำให้พวกเธอช่วยกันประหยัดไฟได้ในระดับหนึ่งที่เธอเองก็จะไม่รู้สึกว่ามีผลกระทบอะไร แต่จริงๆถ้าพูดว่าอยากประหยัดค่าไฟแอร์ แนะนำให้ล้างแอร์บ่อยๆ เพราะฝุ่นที่เกาะเป็นกำแพงหนายิ่งทำให้แอร์ต้องทำงานหนัก ค่าไฟเลยงอกเงย ทั่วไปก็ครึ่งปีล้างที ดีต่อใจดีต่อกระเป๋าเงิน

2. เปิด-ปิดแอร์บ่อย เปลืองไฟ

ไม่จริง การเปิดแอร์ค้างไว้นานๆต่างหากที่เปลืองไฟ จริงอยู่ว่าช่วงที่กดสวิตช์เปิด-ปิดแอร์ ต้องใช้พลังงานค่อนข้างสูงที่จะจุดให้แอร์ทำงาน แต่มันก็แค่ระยะกระพริบตาเท่านั้นเอง ต่อให้เธอกดเปิด-ปิดแอร์เป็นจังหวะสามช่าติดต่อกัน 3 รอบ ก็ยังเสียค่าไฟน้อยกว่าการเปิดแอร์ค้างไว้ 1 ชั่วโมงอยู่ดี แต่ก็ไม่ควรทำบ่อยๆนะ ถึงไม่เปลืองไฟ แต่ก็ทำให้เครื่องยนต์แอร์ทำงานหนักเกิน อายุแอร์อาจสั้นลงได้

3. ตู้เย็นเล็กประหยัดกว่าตู้เย็นใหญ่

ไม่จริง ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ก็กินไฟเท่ากันนั่นแหละ แต่ถ้าอยากให้ประหยัด ควรตั้งตู้เย็นให้ห่างจากผนังสัก 15 ซม. เพื่อให้ระบบระบายความร้อนทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และอย่าตั้งตู้เย็นไว้ใกล้แหล่งความร้อน ไม่ว่าจะหม้อหุงข้าว หรือเตาไฟฟ้า เพราะระบบระบายความร้อนมันจะทำงานหนักขึ้น ความร้อนตีกันไปหมด

4. ใช้รีโมทปิดทีวี เปลืองกว่าเดินไปกดปิดที่เครื่อง

ไม่จริง การปิดทีวี ไม่ว่าจะปิดตรงไหน วิธีไหน ยังไงก็เปลืองไฟถ้าปลั๊กยังเสียบคาไว้อยู่ ถ้าอยากให้ประหยัดจริงๆ ถนอมไว้จริงๆ แนะนำให้เดินไปถอดปลั๊กทีวีออกด้วย เพราะถ้ายังเสียบไว้ ไฟฟ้าก็ยังสามารถเข้าไปหล่อเลี้ยงวงจรส่วนหนึ่งได้อยู่ดี ไม่งั้นก็เปลี่ยนมาเสียบปลั๊กทีวีเข้ากับปลั๊กสามตาที่มีสวิตช์เปิด-ปิด จะได้ง่าย ไม่ต้องกลัวสายไฟขาดจากการดึงปลั๊กเข้า-ออกด้วยจ้า

5. ใช้ Earth Leak Circuit Breaker แล้วจะประหยัดไฟ

การติดตั้ง Earth Leak Circuit Breaker หรือเครื่องตัดไฟทันทีที่เกิดไฟลัดวงจร ทั่วไปแล้วเขามีไว้เพื่อตัดกระแสไฟฟ้าในระบบไฟของบ้าน ช่วยแก้ปัญหาไฟรั่วแล้วตรวจสอบสาเหตุได้ยาก โดยเฉพาะระบบการเดินท่อแบบหุ้ม หรือฝังในผนังอาคารและโครงสร้างอาคารได้เป็นอย่างดี แต่ไม่ได้ช่วยเรื่องประหยัดไฟฟ้าเลย

6. บ้านเราระวังการใช้ Bay window

หน้าต่างแบบ Bay window ที่มีรูปแบบสวยงาม เป็นหน้าต่างที่เหมาะสมกับประเทศในเขตภูมิอากาศหนาว ซึ่งต้องการรับแสงแดดและแสงสว่าง เพื่อสร้างความอบอุ่นในอาคารบ้านเรือน ฝรั่งจึงต้องทำให้มีส่วนใดส่วนหนึงของบ้านยื่นออกไปรับแสงแดด ซึ่งตรงข้ามกับแนวทางการออกแบบในบ้านเราอย่างสิ้นเชิง ที่แดดจัด แดดแรง การสร้างบ้านจึงต้อนเน้นเรื่องการบังแดด ดังนั้นใครที่คิดว่าอยากจะได้ Bay window เหมือนบ้านของชาวตะวันตกก็ควรจะพิจารณาทิศทาง และตำแหน่งการออกแบบหน้าต่างดังกล่าง ให้สอดคล้องกับทิศแดดและลมของบ้านเราด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : naibann

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here