มะเขือพวงกินเป็นประจำ ช่วยรักษาโรคได้ดีเยี่ยม

0

มะเขือพวงกินเป็นประจำ ช่วยรักษาโรคได้ดีเยี่ยม

มะเขือพวงเป็นหนึ่งในในพืชผักสมุนไพรที่คนเรานิยมนำมาประกอบอาหารในเมนูที่หลากหลาย แต่ก็มีหลายคนไม่ชอบกินเพราะมีรสชาติที่ไม่ค่อยอร่อย มักจะเขี่ยออกจากจานของเราเสมอ แต่เชื่อได้เลยว่าเมื่อคุณได้อ่านบทความนี้ ความคิดของคุณจะเปลี่ยนไปอย่างแน่นอน เพราะมะเขือพวงไม่ได้มีดีแค่นำมาใส่ในจานอาหารของเราเท่านั้น แต่ยังเป็นยาชนิดดีที่ไว้รักษาและป้องกันการเกิดโรคเหล่านี้ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว มาอ่านดูกันเลยว่าโรคที่ว่ามานี้มีโรคอะไรบ้าง เป็นโรคที่คุณเป็นอยู่หรือไม่ ถ้าหากเป็นแนะนำให้กินเลย

1. โรคกระเพาะ

ในมะเขือพวงนั้นมีสารชนิดหนึ่งที่สามารถเป็นตัวช่วยในการต่อต้าน ไม่ให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารได้เป็นอย่างดี หากใครที่ชอบทานอาหารรสจัด หรือทานข้าวไม่ตรงเวลาจนเกิดเป็นโรคกระเพาะ เกิดเป็นแผลที่ทำให้เราปวดท้องยิ่งเวลาที่เราทานข้าวยิ่งทำให้ปวดหนัก ลองหันมาทานมะเขือพวงดู เพราะมันสามารถช่วยรักษาและบรรเทาอาการได้เป็นอย่างดี

2. โรคเบาหวาน

ในมะเขือพวงนั้นมีสารชนิดหนึ่งชื่อสารเพนติก โดยสารนี้จะมีส่วนช่วยรักษาและควบคุมระดับน้ำตาลในโลหิตภายในร่างกายของเราให้อยู่ในระดับที่ปกติ และยังมีหน้าที่ที่สำคัญที่ช่วยในการเคลือบผิวในลำไส้ได้ ทำให้อาหารนั้นสามารถเคลื่อนผ่านไปยังลำไส้ได้อย่างคล่องตัวมากยิ่งขึ้น และยังมีส่วนช่วยในการดูดซึมแป้งและน้ำตาลที่ผ่านการย่อยแล้วด้วย ซึ่งมะเขือพวงดีต่อคนที่เป็นโรคเบาหวานได้ดีมาก

3. โรคไขมันอุดตันในโลหิต

มะเขือพวงนั้นสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในกระแสโหิตของร่างกายเราได้เป็นอย่างดี สามารถช่วยดูดซึมไขมันที่เป็นส่วนที่สะสมอยู่ภายในร่างกายของเราได้

4. โรคขาดสารอาหาร

ในมะเขือพวงมีสารจำพวกไฟโตนิวเทรียนท์ เป็นจำนวนมาก มีส่วนช่วยทำให้ผู้ที่เป็นโรคขาดสารอาหารนั้นกลับมาทานอาหารได้เป็นอย่างปกติ การขาดสารอาหารทำให้ร่างกายของเราอ่อนแอลง ไม่มีเรี่ยวแรง แนะนำให้ทานมะเขือพวงที่มีส่วนช่วยทำให้ร่างกายมีการทำงานที่ปกติทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

แจกสูตรน้ำพริกกะปิตำมะเขือพวง

ส่วนผสม

1. กะปิ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

2. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

3. มะนาว 2 ลูก

4. กระเทียมหัวใหญ่ 6 กลีบ

5. หอมแดงขนาดกลางๆ 3 หัว

6. มะเขือพวง 15-20 ลูก

7. พริกขี้หนูสวน 8 เม็ด

8. น้ำต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำ

1. ขั้นตอนแรกให้เราปอกเปลือกกระเทียม หอมแดง พร้อมล้างส่วนผสมทั้งหมดให้สะอาด

2. จากนั้นตำกระเทียม พริก หอมแดงพอหยาบ

3. ใส่มะเขือพวงลงไปตำ ตำทุกอย่างจนละเอียดดี

4. ใส่กะปิ มะนาว น้ำตาลปี๊บ และน้ำต้มสุก ลงไป ตำๆ บดๆ ให้ส่วนผสมทั้งหมดละลายเป็นเนื้อเดียวกัน

5. ยกขึ้นเสริฟ ตกแต่งถ้วยน้ำพริกด้วย มะเขือพวง / พริกขี้หนูเพิ่มก็ได้ค่ะ

และนี่ก็คือคุณประโยชน์เอามะเขือพวงที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ ใครที่ไม่ชอบทานลองหันมาทานดูนะคะ เพราะมันดีต่อสุขภาพร่างกายของเรามากจริงๆ

เรียบเรียง : postsara

ขอบคุณข้อมูลจาก : cookpad

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here