หมดปัญหาลืมใบขับขี่ เตรียมใช้ผ่านมือถือ โหลดแอปรอเลย

0

หมดปัญหาลืมใบขับขี่ เตรียมใช้ผ่านมือถือ โหลดแอปรอเลย

น่าจะมีตั้งนานแล้ว กับปัญหาของใบขับขี่ที่หลายๆคนมักชอบลืม แต่เร็วๆนี้กรมการขนส่งทางบกจะเปิดใช้งาน ใบอนุญาตขับรถผ่านมือถือของเรา โดยจะเป็นการแสดงใบขับขี่ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

นอกจากนี้ ยังมีการแสดงข้อมูลส่วนตัว อาทิ ประวัติการแพ้ยา โรคประจำตัว สิทธิการเข้ารับการรักษาพยาบาล ชื่อผู้ติดต่อกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน เป็นต้น รวมถึงเส้นทางการเดินทาง แจ้งพิกัดพร้อมหมายเลขทะเบียนรถสาธารณะให้แก่บุคคลที่ต้องการทราบ การขอความช่วยเหลือกรณีเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งข้อมูลต่างๆ จะมีการประสานการทำงานกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติอย่างใกล้ชิดเพื่อให้เป็นไปตามกฎหมาย

ทั้งนี้ ตั้งแต่ปี 2546 เป็นต้นมา หลังจากยกเลิกใบอนุญาตขับขี่แบบตลอดชีพ กรมขนส่งทางบก มีแผนในการพัฒนาระบบเพื่อรองรับความสะดวกให้กับผู้ที่มีใบขับขี่ทั้งตลอดชีพ และใบขับขี่ชั่วคราว ทุก 2 ปี และ 5 ปี รวมถึงประชาชนที่ต้องการจะสอบใบขับขี่ใหม่ ทั้งใบขับขี่รถยนต์และรถจักรยานยนต์โดยให้สามารถโหลดแอพพลิเคชั่น ผ่านมือถือ

โดยใบขับขี่ 1 บัตร ต่อ 1 หมายเลขโทรศัพท์ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชน ซึ่งจะสามารถทดแทนการพกพาใบขับขี่ที่ใช้ในปัจจุบันได้ โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สามารถตรวจสอบรายละเอียดของบุคคลนั้น ผ่านข้อมูลทางโทรศัพท์มือถือได้เหมือนใบขับขี่แบบปกติ

ผู้ใดที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่กรมการขนส่งทางบกทุกพื้นที่ โดยการขอทำใบอนุญาตขับขี่ที่มี QR Code ที่จะเชื่อมผ่านแอปได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ , กรมการขนส่งทางบก

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here