คนขับรถ ทุกคนต้องอ่านค่ะ ขอย้ำว่าทุกคนต้องอ่านค่ะ

0

คนขับรถ ทุกคนต้องอ่านค่ะ ขอย้ำว่าทุกคนต้องอ่านค่ะ

ใบขับขี่กับประกันภัย

หลายต่อหลายคนคงคิดว่าขับรถแล้วเมื่อเกิดอุบัติเหตุ เรียกประกันมา แต่ไม่มีใบขับขี่จะต้องทำอย่างไร บางคนก็ยัดเงินให้พนักงานเคลม บางคนก็เป็นคนขับรถ

ผมอยากจะชี้แจงกันชัดๆให้ทราบตรงนี้ว่า ใบขับขี่จำเป็นจะต้องมีในกรณีเดียวนั่นก็คือ เมื่อเกิดอุบัติเหตุแล้วหลุดเจ้าของประกันภัยจะต้องซ่อมรถตัวเอง นอกนั้นไม่จำเป็นจะต้องใช้ อาจจะมองไม่เห็นภาพกันนะครับลองมาอ่านกันต่อ

สำหรับใครที่มีรถประกันชั้น 1 แล้วไปชนรถหรือทรัพย์สินของคนอื่น ไม่ว่าจะกรณีใดก็ตาม ประกันจะรับผิดชอบคู่กรณีแทนทุกกรณี ไม่ว่าท่านจะชนรถ ชนรั้วบ้านของคนอื่น ชนคน ชนอะไรก็ตามที่เป็นทรัพย์สินของอีกฝ่ายหนึ่ง ไม่ว่าท่านจะมีใบขับขี่หรือไม่มีใบขับขี่ก็ตาม ประกันจะทำหน้าที่จ่ายหมด สิ่งที่แตกต่างระหว่างมีใบขับขี่และไม่มีใบขับขี่คือ

ถ้าไม่มีใบขับขี่ ประกันจะไม่ซ่อมรถให้ท่านแค่นั้น ถ้าขับรถไปชนท้ายคนอื่น แล้วมีใบขับขี่ อาคารจะซ่อมรถให้ทั้ง 2 คัน แต่ถ้าไม่มีประกันจะซ่อม แต่รถคู่กรณีไม่ซ่อมรถท่านกรณีที่ท่านเปิดเคลมแห้ง หมายความว่าไม่มีคู่กรณี ท่านที่มีประกันชั้น 1 อยู่ อย่าปล่อยให้เสียสิทธิ์ไปฟรีๆ หารถทันมีรอยขีดข่วนสะเก็ดหิน หรืออยากจะได้สีใหม่ เพียงแค่ใช้บุคคลที่มีใบขับขี่เท่านั้น โทรแจ้งขอเคลมสีใหม่ได้เลย

สำหรับใครที่เป็นประกันชั้น 2 ชั้น 3 ธรรมดา ไม่ต้องเป็นกังวลใดๆ หากท่านขับรถชนอะไรก็ตามแต่ ไม่ต้องมีใบขับขี่ประกันก็รับผิดชอบหมด ยกเว้นประกันชั้น 2 กรณีรถหายหรือไฟไม่จำเป็นจะต้องมี รถที่มีประกันชั้น 2 ชั้น 3 พลัส หรือประเภทที่ 5 ลักษณะเดียวกับประกันชั้น 1 แต่จะแตกต่างตรงที่ว่า จะต้องเป็นรถชนรถ รถที่มีป้ายทะเบียนเท่านั้น มีใบขับขี่ก็ซ่อมทั้งคู่ ไม่มีก็ซ่อมเฉพาะทรัพย์ที่เราชนเท่านั้น

2. เ ม า สุ ร า กับประกันภัย ไม่ต้องกังวลใดๆครับ เงื่อนไข ของประกันภัย จะไม่รับผิดชอบให้ท่านต่อเมื่อท่าน เ ม า ในระดับแอลกอออล์เกิน 150 เพราะฉนั้นท่าท่าน เ ม า ไม่มากสิ่งที่ระวังคือตำรวจ พยายามหลีกเลี่ยงการขึ้นโรงพัก การเป่าอลกอฮอล์ เมื่อเกิดเหตุ รุนแรงขนาดเข้าโรงบาล อย่าให้พยาบาลเจาะโลหิตท่าน ถ้าไม่มีหลักฐานการตรวจประกันต้องจ่ายสถานเดียว จำไว้ถ้าท่าน ไม่ เ ม า จนเกินลิมิตประกันจ่ายคุณแน่แต่ระวังข้อหา เ ม า แล้วขับก็พอ (ผมเคย เ ม า แล้วโดนเป่า ออกมาได้ 187 เรียกว่าขับรถไม่ได้แล้วครับ) ใบขับขี่ไม่ต้องซีเรียส โดนจับก็แค่ปรับ

3. โดนชนแล้วหนีท่านที่มีประกันชั้น 1 หรือ 2–3 พลัส หากโดนชนแล้วหนีท่านต้องจำทะเบียนรถคันนั้นให้ได้ แล้วเตรียมใบขับขี่ ถ้าไม่มี ให้หาคนมีใบขับขี่เอาไว้แล้วไปแจ้งความที่ สน ท้องที่นั้น นำใบแจ้งความมาแล้วโทรแจ้งประกัน ประกันจะส่งพนักงาน เครมมาเครมให้ ถ้าท่านไม่ทราบเลขทะเบียนของคนที่ชนท่าน สำหรับประกันชั้น 1 ให้แจ้งเป็นชนโน่นชนนี่ไม่มีคู่กรณี ตามสภาพบาดแผลที่น่าจะเป็น สำหรับ 2-3 พลัส …. อดไป

4. เลขทะเบียน เลขเครื่อง สีรถ ภาษีขาด อธิบายสั้นๆง่ายๆว่าประกันยึดถือเลขตัวถังรถเป็นหลัก ไม่ว่าป้ายไม่ตรง เลขเครื่องไม่ตรง สีไม่ตรง ภาษีขาดต่อ ไม่เกี่ยวข้อง กับประกันภัย ไม่ต้องซีเรียส ไม่ต้องกลัวประกันไม่จ่าย หากเลขตัวรถท่านตรงเป็นอัน แฮปปี้ ยกเว้นกรณีที่ประกันหาเลข ตัวถังรถท่านไม่เจอ ประกันอาจขูดเลขเครื่องของท่านแทน

5. ใบขับขี่โดนยึด หมดอายุ หายหากใบขับขี่โดนยึดให้แสดงใบสั่งแทน ประกันยึดถือแค่ว่าจะไม่คุ้มครองผู้ที่ไม่เคยได้รับใบอนุญาติ เท่านั้น หากหมดอายุก็แสดงไปใช้ได้ไม่มีปัญหา หากโดนยึดก็แสดงใบสั่ง หากหายถ้ามีสำเนาก็แสดงสำเนาหรือหากไม่มีในวันนั้นในวันที่เอารถเข้าซ่อมก็เตรียมไปด้วยไม่งั้นอดซ่อม และหากหายและไม่มีสำเนาก็ไปทำมาซะแต่ตอนเกิดเหตุต้องแจ้งว่ามีไว้ก่อน ไม่ได้เอามาหรืออะไรก็ว่าไป มีเวลาเรื่อยๆจนกว่าท่านเอารถเข้าซ่อม

6. เวลาเกิดเหตุกลางถนนหากตกลงกันได้ว่าใครผิดใครถูก คนผิดยอมรับผิด ให้เคลื่อนย้ายรถออกจากที่เกิดเหตุทันที อย่าไปจอดเกะกะชาวบ้าน ไม่จำเป็นต้องรอประกันมาถึง หากไม่รู้ใครผิดให้ตำรวจตัดสินแล้วย้ายรถออกได้ หรือไม่มีตำรวจหากบังเอิญพกสีสเปร์มา ให้พ่นตำแหน่งที่ล้อทั้ง 2 คัน และบริเวณหน้า+ท้าย+ข้างของรถทั้ง 2 คัน ไม่จำเป็นต้องไปโรงพักหากคุยกันได้ ยกเว้นการชนที่มีคู่กรณีมากกว่า 2 คัน ถึงต้องไปโรงพัก และคนที่ผิดต้องโดนปรับข้อหาขับรถโดยประมาท

7. ช่วงล่างกระแทกพัง แมกซ์ดุ้ง ยางบูม และ อุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์ประกันชั้น 1 ต้องจ่ายให้ท่านทุกกรณีแต่ต้องมีใบขับขี่ หากท่านมีอุปกรณ์ตกแต่งราคาแพงต้องการคุ้มครองกรณีสูญหายให้ท่านเตรียมใบเสร็จจากที่ร้านที่ท่านติดตั้ง เช่น แมกซ์ เครื่องเสียง แล้วโทรสอบถามเงื่อนไขการประกันภัย ให้ประกันเพิ่มสลักหลังคุ้มครองอุปกรณ์ตกแต่งนั้นๆ ประกันจะคิดเบี้ยท่านเพิ่มแต่ไม่มาก แต่ถ้าไม่ซีเรียสเรื่องหายก็ไม่ต้อง เพราะหากแค่เสียหายก็ยังเหลือซากให้เห็นอยู่แล้ว ยางที่ถูกกระแทกจนระเบิดประกันจะจ่ายครึ่งเดียวครับ พวกยางแพงๆขอบ 19-20 ก็จัดไปส่วนที่เป็น 2-3 พลัส อดครับ เว้นแต่ความเสียหายนั้นสืบเนื่องมากจากการชนกับของรถที่มีทะเบียน เช่น รถท่านโดนปาดหน้าจนเสียหลักพุ่งชนต้นไม้ ตกคลอง กระแทกฟุตบาต แบบนี้ประกันก็ต้องวซ่อมให้ท่านครับไม่ใช่แค่แผลที่เกิดจากการปะทะระหว่างรถกับรถ

8. ชั้น1เคลมสีรถแล้วจะเปลี่ยนสีสามารถทำได้ครับโดยให้แจ้งประกันว่าจะเปลี่ยนสี ประกันยึดหลักการว่า เกิดเหตุจริง ซ่อมจริง หากคุณจะเปลี่ยนสีก็ไม่ใช่ปัญหา

9. เคลมอะไหล่แล้วอยากเปลี่ยนเป็นอะไหล่แต่งสามารถทำได้ครับ เช่น ไฟหน้า ไฟท้าย กันชน สเกิร์ต โดยการเพิ่มเงิน ส่วนต่าง ถ้าอู่นั้นโอเคกับท่าน หรือมีอู่ที่ใช้ประจำก็ให้อู่ทำใบเสนอราคาแล้วนำรถไปที่บริษัทเพื่อคุมราคา (ตกลงราคา) แล้วก็จัดซ่อมเอง ทีนี้จะเปลี่ยนอะไรก็เปลี่ยนโลด เสร็จแล้วประกันจะโอนเงินค่าซ่อมคืนให้กับท่าน

10. ทุกครั้งที่รับใบแจ้งความเสียหาย หรือใบเคลม ท่านต้องตรวจสอบความเสียหายให้ตรงตามจำนวนชิ้นให้แน่นอนก่อนเซ็นรับ ผิดถูกให้แย้งและแก้ไขในรายการทันที ไม่งั้นส่วนที่ไม่ได้ลงท่านต้องซ่อมเองนะ ในกรณีที่ในชิ้นนั้นมีบาดแผลมาก่อนไม่เกี่ยวกับเหตุครั้งนั้น ประกันจะวงเล็บว่า (แผลเก่า) แปลว่าประกันจะให้ครึ่งราคาเพราะชิ้นส่วนนั้นไม่สมูรณ์ประกันจะไม่รับผิดชอบเต็มท่านต้องร่วมจ่ายด้วย

เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : Jirarat Nuanmai

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here