เคล็ดลับ 11 สูตรความงาม ทำเองได้ง่ายๆ ด้วยมะนาว ได้ผลเกินคุ้ม เก็บไว้เลย

0

เคล็ดลับ 11 สูตรความงาม ทำเองได้ง่ายๆ ด้วยมะนาว ได้ผลเกินคุ้ม เก็บไว้เลย

ไม่ว่าจะเป็นคุณผู้หญิงหรือคุณผู้ชายก็ตาม ให้หันมาทางนี้กันเลยจ้า เพราะในวันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ สูตรความงาม มานำเสนอ ให้กับเพื่อนๆทุกคนในเรื่องของเคล็ดลับความสวยความงาม ที่ธรรมะเสริมสร้างความงามให้กับตัวเองโดยไม่ต้องไปพึ่งหมอกันเลย อีกทั้งยังประหยัดค่าใช้จ่ายได้อีกมาก

สิ่งที่เราจะพูดถึงในวันนี้นั่นก็คือ มะนาว เห็นว่ามะนาวลูกเล็กๆที่ใช้กันในครัว บางคนคิดว่าเป็นส่วนประกอบหรือส่วนผสมของอาหารเพียงเท่านั้น แต่คุณรู้หรือไม่มะนาวนี่แหละจะช่วยในเรื่องของความงามได้เป็นอย่างดี ตั้งแต่หัวจรดเท้ากันเลย เรามาดูกันว่า 11 วิธีเคล็ดลับความสวยความงาม จะมีแบบไหนบ้างที่จะทำให้คุณดูสวยขึ้น

1. ขจัดสิวเสี้ยน สิวหัวดํา หน้ามัน มะนาวนั้นมีส่วนช่วยในเรื่องของการแอนตี้แบคทีเรีย สามารถรักษาสิวได้ ไม่ว่าจะเป็นรอยจากสิว ริ้วรอยด่างดำ สิวเสี้ยน เพียงแค่นำมะนาวมาผ่าครึ่ง แล้วคันเอาน้ำมะนาวทาบริเวณที่เกิดปัญหาสิว แล้วทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที ทำแบบนี้เป็นประจำสิ่งเหล่านั้นจะค่อยๆหลุดออกไปจนคุณไม่ทันได้สังเกตกันเลย

2. เป็นไม้เจอไรเซอร์ช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นลงบนใบหน้า เพียงผสมน้ำมะนาวประมาณ 3 หยด กับน้ำมะพร้าวสด น้ำมะพร้าวจะช่วยให้ผิวไม่แห้งกร้าน ส่วนมะนาวจะทำให้ผิวสดใสกระจ่างใสมากขึ้น นำมาผสมกันแล้วค่อยๆนวดหน้า

3. ช่วยแก้ปัญหาข้อศอกดำ ด้าน หัวเข่าดำ จะหมดปัญหาในเรื่องของการกังวลหัวเข่าข้อสอบกันไปได้เลย เพียงหยิบกางเกงขาสั้นมาใส่โชว์ขาๆก็ไม่ต้องอายกันอีกต่อไป พระเจ้ามะนาวนี่แหละเพียงแค่นำมาหั่นครึ่งแล้วมาขัดบริเวณข้อสอบที่ดำก็จะเห็นถึงว่ามหัศจรรย์ของมะนาว

4. ทำให้ผิวกระจ่างใสขึ้น มะนาวนั้นอุดมไปด้วยวิตามินซีและสารที่เป็นประโยชน์หลายอย่างมาก ช่วยให้ผิวกระจ่างใส วิตามินซีนั้นจะช่วยฟื้นฟูและผลิตคอลลาเจลให้กับผิว นั่นหมายความว่า มันสามารถทำให้จุดด่างดำจางลงไปได้ภายใน 1 ถึง 2 สัปดาห์ และมะนาวนั้นยังมีส่วนช่วยในการแก้ปัญหาสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอ แต่หลังจากที่ใช้มะนาวทุกครั้ง อย่าลืมที่จะทาครีมกันแดดก่อนออกแดดด้วย

5. รักษาร้อนในในปาก อาการร้อนในเกิดขึ้นมาได้จากหลายสาเหตุไม่ว่าจะ นอนดึก เครียด ขาดวิตามินบี12 หรือกัดปากตัวเอง แต่เกิดขึ้นมาแล้วทำเอาหลายคนหงุดหงิดเพราะจะกินอะไรก็ลำบาก จะนอนก็ทรมานจนนอนไม่หลับ วิธีรักษาเพียงแค่ใช้น้ำมันหอมระเหยที่สกัดจากมะนาว แตะลงตรงจุดที่เป็นร้อนในจะช่วยรักษาแผลให้หายเร็วขึ้น

6. ช่วยลดความมันบนใบหน้า และกระชับรูขุมขน สำหรับสาวที่มีผิวมัน มีปัญหาหน้ามันเยิ้มระหว่างวันทำให้ไม่มั่นใจเอาซะเลย ลองใช้น้ำมะนาวผสมกับน้ำผึ้งและดินสองพอง พอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที แล้วล้างออก ทำแบบนี้อาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง รูขุมขนจะเล็กลงและปัญหาหน้ามันก็จะหมดไปด้วย

7. ทำให้ฟันขาวขึ้น ผสมเบคกิ้งโซดากับน้ำมะนาว และทาที่ฟัน จากนั้นใช้แปรงสีฟันแปรงเหมือนแปรงฟัน และบ้วนปาก วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายกว่าการไปเข้าร้านหมอฟัน แถมเสียเงินน้อยกว่าด้วย

8. เอามาขัดปาก ก็ได้นะ นำน้ำมะนาวเพียงเล็กน้อยทาไปบนปากก่อนนอน และล้างออกในตอนเช้า จะช่วยทำให้เซลล์ผิวที่เสียแล้วและผิวที่แห้งเป็นขุยหลุดลอกออก

9. ช่วยทำให้เล็บแข็งแรงขึ้น ไม่เปราะง่าย ถ้าคุณเป็นคนที่รักการต่อเล็บเป็นชีวิตจิตใจ คุณไม่ควรละเลยการบำรุงเล็บเสียบ้าง เพียงผสมโอลีฟออยล์กับน้ำมะนาว และจุ่มเล็บลงไป เป็นวิธีบำรุงเล็บที่ดีที่จะช่วยให้เล็บของคุณแข็งแรง ไม่หักง่าย และช่วยแก้ปัญหาเล็บเหลืองได้ด้วย

10. ปรับระบบขับถ่าย ดีท๊อกซ์ลำไส้ ช่วยลดน้ำหนัก เพียงแค่บีบน้ำมะนาว 1 ลูก ผสมกับโซดา 1 ขวด ซึ่งมีฤทธ์เป็นกรด แล้วดื่มทุกเช้า จะช่วยกระตุ้นให้ลำไส้บีบตัว เพื่อให้สิ่งผิดปกติถูกดันออกมากับอุจจาระ หลังจากที่ดื่มแล้วคุณจะรู้สึกอยากเข้าห้องน้ำทันที วิธีนี้เรียกว่า…“การดีท็อกซ์ลำไส้” นั่นเองค่ะ เป็นวิธีที่จะช่วยให้ระบบย่อยอาหารของเราทำงานอย่างเป็นปกติ ร่างกายจะสามารถเผาผลาญไขมันส่วนเกินได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งน้ำมะนาวยังช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมให้กักเก็บเอาไว้ในเซลล์ไขมันได้ในปริมาณที่เพียงพอ เพื่อช่วยเผาผลาญไขมันได้ดียิ่งขึ้น ทำให้น้ำหนักของคุณสาว ๆ ลดลงได้อย่างที่ต้องการ

11. ย้อมผมได้ น้ำยาย้อมผม DIY หาได้จากในครัว แค่ก่อนออกจากบ้าน ใช้น้ำมะนาวหมักผมทิ้งเอาไว้เหมือนย้อมผมปกติ เมื่อออกแดดจะทำให้ผมดูสว่างขึ้น และสำหรับคนที่หนังศรีษะแห้งเป็นรังแค น้ำมะนาวสามารถช่วยแก้ปัญหานี้ได้ด้วย

ประโยชน์ของมะนาว

1. ให้สารวิตามินเอ วิตามินซี ธาตุฟอสฟอรัส แคลเซียม กรดมาลิค และกรดซิตริคแก่ร่างกาย

2. ช่วยรักษาผิวแตก เพียงแค่นำน้ำมะนาวมาทาในบริเวณที่ผิวแตกก็เป็นอันเสร็จ

3. รักษาปัญหาส้นเท้าแตก โดยนำน้ำมะนาวมาทาในบริเวณส้นเท้าวันละ 3 ครั้ง จะช่วยให้รอยแตกในบริเวณส้นเท้าค่อยๆ ดีขึ้น

4. หยดน้ำมะนาวลงไปในไข่เจียว จะช่วยให้ไข่ฟูขึ้นและมีความนิ่มร่วมอยู่ด้วย

5. บีบมะนาวลงบนฝ่ามือ จากนั้นลูบไล้ให้ทั่วมือทั้งสองข้าง ช่วยลดกลิ่นคาวปลาหลังจากทำอาหารได้

6. สำหรับใครที่เล็บดำจากการทำกิจกรรมหลายๆอย่าง แล้วล้างไม่ค่อยออก ให้นำน้ำมะนาวมาถูบริเวณเล็บ ก็จะช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวได้ หากนำน้ำมะนาวไปใส่ในข้าว ก่อนที่จะหุง ระหว่างซาวข้าวใส่น้ำมะนาว 2 ช้อนชา จะช่วยให้สีข้าวขาวขึ้น และข้าวอร่อยมากขึ้น

เห็นกันแล้วใช่ไหมว่า มะนาว เป็นพืชที่มีประโยชน์ต่อความสวยงามมากแค่ไหน หวังว่าประโยชน์เหล่านี้เพื่อนๆจะเก็บไว้แบ่งปันและลองนำไปใช้กันดูนะคะ

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : หนังสือสมุนไพรมีประโยชน์

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here