เปลือกแก้วมังกร มีข้อดีมากกว่าที่คิด จะไม่ทิ้งอีกต่อไป

0

เปลือกแก้วมังกร มีข้อดีมากกว่าที่คิด จะไม่ทิ้งอีกต่อไป

แก้งมังกร เป็นหนึ่งในผลไม้ที่แพทย์หลายๆท่านแนะนำให้ทาน เพราะมีประโยชน์ที่ดีอย่างมากต่อร่างกายของเรา แต่รู้หรือไม่ ว่าเปลือกของแก้วมังกรนั้นมีข้อดีไม่แพ้เนื้อของแก้วมังกรเลย ตามมาดูกันเลยว่าเปลือกของแก้วมังกรนั้นสามารถทำอะไรได้บ้าง รับรองว่าคุณจะไม่ทิ้งอีกต่อไป

1 ใช้ทำบรัชออน–ลิปสติก

วิธีการคือ ให้เรานำเปลือกแก้วมังกรสีสวยๆใส่เข้ากับน้ำเปล่า หมักทิ้งไว้ประมาณ 12 ชม. ผสมน้ำหมักแก้วมังกรที่มีสีชมพูม่วงสวยๆ เข้ากับแป้งมัน กวนให้สุกแล้วนำไปตากแห้ง นำมาบดให้เป็นผงพร้อมนำมาใช้งาน

2 ใช้แทนสีผสมอาหาร

วิธีการคือ ให้เรานำเปลือกแก้วมังกรไปตากให้แห้ง บดเป็นผงพร้อมใช้งาน และนำไปละลายในน้ำเพียงเล็กน้อย นำมาใส่ในแป้งทำขนม เป็นสีผสมอาหารจากธรรมชาติแล้ว ได้สีที่สวยงามมาก

3 ใช้สีแก้วมังกรย้อมเซลล์ทางวิทยาศาสตร์

สามารถนำไปย้อมเซลล์ในกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ได้ โดยได้ทดลองนำไปย้อมพืชใบเลี้ยงเดี่ยว-เลี้ยงคู่ อนาคตอาจนำไปใช้ในห้องแล็ปและอาจทำการย้อมอวัยวะภายในเพื่อตรวจหาโรคทดแทน การใช้สีสังเคราะห์ที่นำเข้าจากต่างประเทศอีกด้วย

4 ใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางประทินผิว

อยู่ในกระบวนการทดลองเพื่อให้สีคงความเข้มข้นเมื่ออยู่ในส่วนผสมที่ คาดว่าน่าจะทำการวิจัยสำเร็จและอาจต่อยอด ใช้เป็นสีผสมใน โลชั่น เจลอาบน้ำ ครีม เจล ต่อไปได้

5 กินป้องกันแก่–สมองเสื่อม

มีแอนโทไซนานิน ซึ่งเป็นตัวต้านอนุมูลอิสระ ช่วยต้านออกซิเดชั่น ชะลอความแก่ และป้องกันสมองเสื่อ ม

6 ป้องกันโรคต่างๆ ได้มากมาย

ยังช่วยสร้างความยืดหยุ่นของผนังหลอดโลหิต ช่วยลดความดัน บำรุงผิวให้กระจ่างใสไร้รอยด่างดำ ป้องกันการอักเสบและอาการแพ้ บำรุงข้อต่อให้มีความยืดหยุ่น และบำรุงสายตาต้านรังสี ควบคุมน้ำ หนักเป็นต้น

7 นำมาทำอาหาร

– คว้านเอาด้านในของเปลือกมารับประทานได้เลย มีประโยชน์ต่อร่างกายมากๆ

ทำเป็นเครื่องดื่ม

วิธีทำคือ ให้เราคว้านเอาด้านในของเปลือกแก้วมังกรมา คั้นรวมกับน้ำ เติมน้ำตาลลง ชิมรสชาติตามใจชอบ

เมนูยำแก้วมังกร

วิธีการคือ ฝานเปลือกแก้วมังกรเป็นเส้นบางๆ นำมาคลุกกับน้ำมันงา ผสมซุปไก่สกัดลงไป ชิมรสตามชอบ อาจเติมน้ำตาล หรือเกลือเพียงเล็กน้อย เป็นอันเสร็จ

เรียกได้ว่ามีประโยชน์มากมายเลยทีเดียว หลายคนอาจจะโยนทิ้ง แต่เมื่อรู้แบบนี้แล้วนับว่าเป็นผลไม้ที่ให้ประโยชน์มากๆ หลังทานเสร็จแล้วอย่าเพิ่งรีบทิ้งเปลือกนะคะ นำมาทำประโยชน์ได้อย่างหลากหลาย

เรียบเรียง : postsara

ขอบคุณข้อมูลจาก : sharelnw

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here