12 สูตรลับ อาหารเย็นช่วยให้รูปร่างสวย ใส่อะไรก็มั่นใจ

0

12 สูตรลับ อาหารเย็นช่วยให้รูปร่างสวย ใส่อะไรก็มั่นใจ

รูปร่างสวย หุ่นดี ใส่เสื้อผ้าแล้วมั่นใจ ถ่ายรูปมุมไหนก้สวยได้ แต่การอดอาหารเป็นอะไรที่ยากมากจริงๆ แต่ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพราะเราได้มีเคล็ดลับสำหรับการเลือกอาหารที่เหมาะมากๆสำหรับคนที่อยา กจะลดน้ำ หนักสร้างหุ่นสวยให้กับสาวๆ

กฎเหล็กของอาหารมื้อเย็นทั้ง 12 สูตรนี้คือ

1 การเลือกทานอาหารพลังงานต่อมื้อจะต้องไม่เกิน 550 kcal หากเรากินตามนี้และยิ่งออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย จะยิ่งทำให้เห็นผลเร็ว ในทางที่ดีหากจะเลือกกินข้าวให้เลือกกินแต่ข้าวที่ไม่ขัดสีปริมาณ 1 ทัพพีเท่านั้น

2 ให้ค่อยๆพยายามลดอาหารประเภทแป้ง และประเภทที่มีน้ำตาลโดย 2 ประเภทนี้เป็นตัวการสำคัญที่จะทำให้อ้วน หรือถ้าหากว่าเลี่ยงไม่ได้จริงๆในการกินแป้งก็ให้เลือกกินแป้งที่อุดมไปด้วยประโยชน์ อย่างพวกแป้งไม่ขัดสี

3 ให้เลือกรับประทานอาหารที่ให้พลังงานต่ำในมื้อเย็น เช่น สลัดผัก ปลานึ่ง เนื้อไก่ เนื้อปลา น้ำพริก ต้มจืด เป็นต้น

4 กินโปรตีนให้เพียงพอ โปรตีนจะช่วยทำให้รู้สึกอิ่มอยู่ท้อง ดังนั้นในมื้อเย็นก็ควรจัดสรรอาหารที่มีโปรตีนสูงเพื่อให้ร่างกายได้รับโปรตีนในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการด้วย โดยอาจจะเลือกเสริมผลิตภัณฑ์ประเภทถั่วและปลาในมื้ออาหารเย็น นอกจากนี้ก็ควรหลีกเลี่ยงไข่แดงและเครื่องในสัตว์ เพราะไขมันสูงมากๆ

5 ดื่มน้ำเปล่าก่อนมื้ออาหาร ก่อนจะรับประทานมื้อเย็น แนะนำให้ดื่มน้ำสะอาดประมาณ 2-4 แก้ว หรืออาจจะเลือกรับประทานอาหารที่มีกากใยมาก เช่น ผักและผลไม้ก็ได้ วิธีนี้จะช่วยถ่วงเวลากระเพาะอาหาร ทำให้รู้สึกอิ่มจนกินอาหารได้น้อยลง แต่ความอิ่มท้องยังคงเท่าเดิม

6 หลีกเลี่ยงน้ำหวานและขนมทุกชนิดทั้งน้ำอัดลม น้ำหวานไม่อัดลม ชา กาแฟ เบเกอรี่ ขนมขบเคี้ยวทุกชนิด นับเป็นของต้องห้ามที่ควรเลี่ยงอย่างแรงหากอยา กมีหุ่นดี เพราะคิดดูสิว่าน้ำตาล ไขมัน และส่วนผสมที่ทำให้อ้วนจะมีมากขนาดไหนในอาหารและเครื่องดื่มเหล่านี้

7 หลีกเลี่ยงอาหารไขมันสูงเนื่องจากร่างกายเราต้องการไขมันไปใช้ในกระบวนการทำงานต่างๆ ด้วย แต่ไขมันที่เราควรจะเสิร์ฟร่างกายก็ต้องเป็นไขมันดีอย่างไขมันเชิงเดี่ยวจากน้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอก อะโวคาโด และอาหารประเภทถั่วและธัญพืช แทนไขมันไม่ดีจากอาหารประเภทผัดๆ ทอดๆ

8 กินไฟเบอร์ อาหารลด น้ำหนักที่ดี ต้องมีไฟเบอร์เป็นส่วนประกอบที่สำคัญอยู่แล้ว เพราะไฟเบอร์ไม่เพียงแต่ช่วยให้อิ่มเร็วเท่านั้น แต่ยังมีคุณสมบัติกระตุ้นการขับถ่ายได้เป็นอย่างดี ดังนั้นอย่าลืมรับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูงอย่างพวกผักและผลไม้ด้วย

9 ใช้เวลากินอย่างตั้งใจ ระหว่างการรับประทานมื้อเย็น ควรกินให้ห่างจากโทรทัศน์ หรือพยายามอย่ากินข้าวไปอ่านหนังสือหรือเล่นมือถือไป เพราะกิจกร ร มระหว่างกินอาหารเหล่านี้จะช่วยให้เราเพลินกับการกินมากยิ่งขึ้น

10 กินมื้อเย็นไม่เกิน 19.00 น. ควรกินอาหารมื้อเย็นในช่วงเวลาที่ไม่เกิน 18.00-19.00 น. หากกินอาหารดึกเกินเวลานี้ อาหารที่กินเข้าไปจะไม่ได้รับการผลาญ โดยเฉพาะหากกินแล้วอาบน้ำเข้านอนเลย เพราะในที่สุดมันก็จะกลายเป็นไขมันที่พอกพูนตามเนื้อตัว

11 ลดการดื่มแอล กอ ฮอล์เพราะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นตัวเพิ่มน้ำหนักเราได้แบบพุ่งกระฉูด ยิ่งหากทุกเย็นคุณต้องนั่งจิบเบียร์เป็นประจำ แบบนี้ต่อให้ออกกำลังกายอย่างหนักน้ำหนักก็ไม่ลด แถมยังอาจได้สุขภาพแย่ ๆ จากการดื่มแอลกอฮอล์กลับไปด้วย

12 ให้เราเลือกใช้ภาชนะสำหรับใส่อาหารให้มีขนาดที่เล็กลง รวมถึงใช้ช้อนให้มีขนาดเล็กลงกว่าปกติที่เราตักอาหาร เราทำแบบนี้จนเกิดความเป็นเคยชิน ก็จะช่วยให้คุณมีรูปร่างและมีขนาดที่เล็กลงได้ บวกกับการเคี้ยวอาหารให้ช้าลงจะทำให้รู้สึกอิ่มเร็วขึ้น

อย่างไรก็ตามเคล็ดลับเหล่านี้เป็นวิธีที่จะช่วยให้คุณมีรูปร่างสวยขึ้นดีขึ้น แต่ต้องควบคู่กับการดูแลสุขภาพหมั่นออกกำลังกายจะเห็นผลได้เร็วมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้ตัวคุณนั้นมีสุขภาพที่แข็งแรง ห่างไกลจากโรคต่างๆอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : shar e-si

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here