10 ความต่างระหว่าง “รัก” กับ “หลง” หากคุณเห็น แสดงว่าศีลเสมอกัน

0

10 ความต่างระหว่าง “รัก” กับ “หลง” หากคุณเห็น แสดงว่าศีลเสมอกัน

การใช้ชีวิตคู่ของคนเรานั้นต่างมีเรื่องราวมากมายที่เข้ามาในชีวิตของเรา สำหรับใครที่ในตอนนี้กำลังคิดว่าทำไมเราไม่มีคู่อย่างคนอื่น ทำไมตัวเราเองมีความผิดหวังในเรื่องของความรักจนมากเกินไป ความรักในอดีตนั้นเปรียบเสมือนกับบทเรียนราคาแพงที่สอนให้เราเข้มแข็งมากขึ้น

แต่หากใครที่กำลังคิดว่าตอนนี้มีความรักที่ดีอยู่แล้ว ก็ขอให้มีความสุขกับความรักมากๆ แต่จงรู้เอาไว้อย่างหนึ่งว่าการมีความรักนั้น มักมีคำว่า “รัก” กับคำว่า “หลง” ความรักของคุณเป็นแบบไหน หากเจอกับความรักที่ดีก็ดีใจด้วย แต่หากเจอความรักในรูปแบบของความหลงก็ควรดูให้ดี

ความรัก คือ การสนับสนุน คือการเอื้อเฟื้อเกื้อกูลกันและกัน เป็นแรงผลักดันของกันและกันให้ฝันของฝ่ายตรงข้ามเป็นจริง ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข

หลง คือการอยากให้อีกฝ่ายทำตามใจฉัน โดยไม่สนว่าเขาจะอยากทำหรือว่าเขาจะไม่อยากทำเลย เป็นเหมือนการบังคับ

รัก คือ การให้ “ความสบายใจ” เมื่อได้อยู่ใกล้ ไม่ต้องบังคับมาครอบครอง เพราะทั้งสองต่างอยากเป็นของกันและกัน ร่วมใช้ชีวิตคู่ อย่างสุขสบายใจ

รัก คือ การถามตัวเองอยู่เสมอว่า จะทำอย่างไรให้เรา “ทั้งสอง” มีความสุข ให้ความสัมพันธ์ของเราราบรื่น ดำเนินไปด้วยดี หลง คือ การถามตัวเองว่า ฉันจะต้อง “ได้” อะไรจากเขา ฉันจึงจะมีความสุข

รัก คือ การทำสิ่งที่อีกฝ่ายชอบด้วยความ “เต็มใจ” เพราะเรารู้ว่าสิ่งนั้นจะทำให้เขายิ้มได้ หลง คือ การ “อยาก” ให้อีกฝ่ายทำสิ่งที่เราชอบ เพื่อที่เราจะได้ยิ้มออกรัก คือ การยอมรับใน “ตัวตน” ของคนที่เรารัก

หลง คือ การคิดว่าตัวเองรักในตัวตนของเขา แต่จริงๆแล้วเรารัก “เปลือก” ของเขามากกว่า (สำหรับผู้ชาย ลองคิดดูว่าถ้าแฟนเราแก่ตัวขึ้นมา หน้าเหี่ยว ผิวหนังหย่อนยาน เราจะยังรักเขาอยู่ไหมสำหรับผู้หญิง ลองคิดดูว่าถ้าเกิดวิกฤติ ฝ่ายชายไม่มีเงิน ไม่มีรถหรู บ้านสวย เราจะยังอยู่เคียงข้างเขาในวันที่เขาล้มอยู่หรือไม่ ถ้าไม่ ลองกลับมาคิดกับตัวเองดีๆว่าเรารักเขาเพราะอะไร)

รัก คือ การ “ปรับปรุง” ข้อเสียของเราเองเพื่อให้อีกฝ่ายมีความสุข (แต่เราต้องไม่ทุกข์ด้วยนะ ไม่งั้นเปลี่ยนไปไม่นาน เราก็จะกลับมาเป็นคนเดิมอีก) หลง คือ การบอกให้อีกฝ่าย “เปลี่ยนแปลง” ตัวเองเพื่อให้เรามีความสุข

รัก คือ ความ “เข้าใจ” ในความไม่สมบูรณ์แบบของเขา หลง คือ ความ “ต้องการ” ให้เขาสมบูรณ์แบบตามภาพที่เราวาดไว้

รัก คือ การ “ปรับตัว” ให้เข้าหากันทั้งสองฝ่าย หลง คือ การ “อยาก” ให้อีกฝ่ายปรับตัวเขาหาเรา

รัก คือ การ “ให้” โดยไม่ได้หวังว่าเราจะต้องได้อะไรตอบแทนในขณะเดียวกัน ผู้รับก็จะอยากตอบแทนความรักหากได้มันมา ดังนั้น ถ้าได้คบคนที่มีจริตของ Give & Take ที่เหมือนกันจะอยู่กันได้นานกว่าคนที่มีความคิดเรื่องนี้ไม่เหมือนกัน (เพราะฝ่ายที่ให้อยู่อย่างเดียวก็จะรู้สึกไม่โอเคแม้ว่าเขาจะไม่หวังก็ตาม)หลง คือ การให้โดย “คาดหวัง” ว่าเขาจะต้องให้เราตอบแทน ถ้าเขาไม่ให้ตอบ เราก็เป็นทุกข์ละ

นี่คือความแตกต่างของคำว่า รัก กับ หลง ลองสังเกตคู่ของตัวเองดูดีๆ ว่าความรักของคุณนั้นแท้จรจิงแล้วเป็นแบบไหนกันแน่ แล้วจงเลือกใช้ชีวิตในแบบของตัวคุณเองแล้วจะมีความสุข

ขอบคุณข้อมูลจาก : น้ำแข็ง

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here