เคล็ดลับทำขนมทองหยอด ขนมมงคล หอมมันอร่อยมาก

0

เคล็ดลับทำขนมทองหยอด ขนมมงคล หอมมันอร่อยมาก

ขนมทองหยอด เป็นขนมไท ยโบราณที่มีมาเนินนาน เป็นขนมมงคลที่นิยมใช้ในงานมงคล งานแต่ง งานบวช งานขึ้นบ้านใหม่ แทนคำอวยพรให้มั่งคั่งมีความร่ำรวย มีเงินทองใช้ เป็นขนมที่หลายคนชื่นชอบในการทาน เพราะมีรสชาติที่หอมหวาน มีความอร่อยอย่างมาก และในวันนี้เราได้มีสูตรการทำขนมทองหยอดมาแจกให้กับเพื่อนๆทุกท่านได้ลองนำสูตรนี้ไปทำกันดู

ส่วนผสมทองหยอด

1 ไข่แดง 6 ฟอง (ควรใช้ไข่เป็ดล้วนค่ะ แต่วันนี้ใช้ไข่เป็ด 3 ไข่ไก่ 3 ค่อนข้างนิ่มไปค่ะ)

2 น้ำเชื่อมเจือจางใช้ลอยขนม น้ำตาลทราย 1 ถ้วย , น้ำลอยดอกไม้ 2 ถ้วย

3 น้ำเชื่อมเข้มข้น (ใช้น้ำเชื่อมที่เหลือจากทองหยิบได้ค่ะ อุ่นแล้วนำมากรอง)น้ำตาลทราย 3 ถ้วย , น้ำลอยดอกไม้ 2 ถ้วย

4 แป้งทองหยอด (หรือใช้แป้งข้าวจ้าว นำมาร่อนแล้วอบควันเทียน) กะส่วนผสมไข่ 3 ส่วน แป้ง 1ส่วน

วิธีทำทองหยอด

1 ในตอนแรกเราจะเริ่มด้วยการนำไข่แดงไปกรองด้วยผ้าขาวบาง เพื่อเป็นการแยกเยื่อหุ้มไข่ออก หลังจากนั้นให้เรานำมาตีให้ขึ้นฟู แล้วตักใส่ถ้วย ผสมกับแป้ง ค่อยๆตะล่อมให้เข้ากันอย่างเบามือ

เคล็ดลับในการตี ตีไข่ให้ฟูกว่าทองหยิบ แต่อย่าตีให้ฟูมากเกินไป เพราะถ้าฟองอากาศเยอาะ จะทำให้ตอนหยอดขนมจะแบน ไม่เป็นหยดน้ำค่ะ

2 ให้เราตั้งน้ำเชือมให้มีความเดือด มีลักษณะที่เป็นฟอง จากนั้นให้เราทำการหยอดส่วนผสมที่ได้เตรียมเอาไว้ใส่ลงไป วิธีการคือใช้ปลายนิ้วกลางและนิ้วชี้กวาดแป้งมาที่ขอบถ้วย แล้วใช้นิ้วโป้งดันและสบัดลงไป

3 เมื่อพอสุกตัวจะลอยขึ้นมา ขนมของเรามีลักษณะที่ใสขึ้น จากนั้นให้ตักขึ้นแช่ในน้ำเชื่อมเจืองจางประมาร 5 นาที เมื่อครบเวลาก็ตักขึ้นใส่จาน

4 ตั้งน้ำเชื่อมเข้มข้น ให้เดือดพล่าน มีลักษณะเป็นฟอง หยอดส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงไป ใช้ปลายนิ้วกลางและนิ้วชี้กวาดแป้งมาที่ขอบถ้วย แล้วใช้นิ้วโป้งดันและสบัดลงไป พอสุกจะลอยขึ้น และขนมมีลักษณะใสขึ้น ตักลงแช่ในน้ำเชื่อมเจือจาง 5 นาที แล้วตักขึ้นใส่จานไว้

เท่านี้เราก็จะได้เมนูขนมหวานทองหยอดที่หลายๆคนชื่นชอบในการรับประทานแล้วล่ะค่ะ ขั้นตอนไม่ยุ่งยากอย่างที่ใครหลายๆคิดเอาไว้ ลองนำสูตรนี้ไปทำกันดูนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : Supaporn Kumnodnae

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here