หมดแล้ว ยุคปริญญาแปะทิ้งฝาบ้าน ทักษะชีวิตทักษะอาชีพสำคัญกว่า

0

หมดแล้ว ยุคปริญญาแปะทิ้งฝาบ้าน ทักษะชีวิตทักษะอาชีพสำคัญกว่า

“เรียนสูงอาจช่วยให้ได้งานที่ดี

แต่ทำงานเป็นช่วยให้คุณมีแต่งานที่ดีๆทำ”

ในประเด็นแรกนี้ เรื่องของการเรียน

การศึกษาของบ้านเราเรานั้นเป็นเรื่องของคนที่เรียนเพียงคนเดียว พ่อแม่ ครูบาอาจารย์ พี่น้อง ก็ไม่สามารถช่วยอะไรได้เลย แม้แต่ตัวสถาบันการศึกษาก็ไม่ได้สามารถมีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำงานทุกๆสิ่งทุกๆอย่าง มักจะขึ้นอยู่กับประสบการณ์และการเข้าสังคมกับผู้อื่น

ถ้าการเรียนที่ดีก็จะแปลว่า มีแนวโน้มน่าจะทำงานได้ดีเพราะกว่าจะฝึกฝนอะไรมามากมายแต่การที่เราฝึกฝนในช่วงระหว่างที่เรากำลังเรียนอยู่นั้น ฝึกฝนได้แค่การเรียนรู้ในองค์กรการศึกษาเท่านั้น และก็สามารถปรับปรุงแก้ไขให้ดีขึ้นได้ นั่นก็เป็นการฝึกฝนง่ายๆของนักศึกษาเชื่อว่าคนที่เรียนก็เคยผ่านมากันทุกคน

ถ้าคิดให้ดีจะเห็นได้ว่า ในช่วงที่เรากำลังศึกษาเมื่อไหร่ที่เราทำผิด คิดผิด มักจะถูกลงโทษด้วยผลการศึกษาที่ออกมา บางครั้งถึงกับต้องลงเรียนวิชานั้นใหม่ ต้องไปเรียนกับรุ่นน้อง บางคนถึงกับเครียดและอับอายที่จะต้องไปเรียนกับรุ่นน้อง

ในชีวิตวัยเรียน มักจะมีเรื่องให้นักศึกษาเครียดไม่กี่เรื่อง เพราะนอกจากเรื่องเครียดนั้นก็เป็นเรื่องที่สนุกสนาน บางคนถึงขั้นไม่อยากจะเรียนจบออกมาทำงาน ยังอยากใช้ชีวิตมีความสุขในรั้วมหาวิทยาลัย และการที่เราจบ จะแบบดีหรือแบบไม่ดีก็อยู่ที่ว่าเราช่วงปลายของการศึกษาเป็นอย่างไร แล้วจะถูกนำไปพิสูจน์ต่อไปในชีวิตวัยทำอะไร

ประเด็นที่สอง การทำงาน

การทำงานเป็นบทพิสูจน์คุณภาพของคน การทำงานที่มีคุณภาพจะบ่งบอกถึง คุณภาพของคนว่ามีคุณภาพแค่ไหนมีคุณค่าหรือมีประโยชน์ต่อคนอื่นหรือไม่ นั่นแหละเขาเรียกว่าคุณภาพ

ซึ่งเราจะเห็นได้ว่าในการทำงานนั้นจะแตกต่างจากการศึกษาเพราะเมื่อไหร่ที่เราทำผิด ในรั้วมหาวิทยาลัยเราก็แค่เริ่มใหม่ทำไมคิดใหม่สามารถแก้ไขมันได้ แต่ในชีวิตการทำงานการทำความผิดพลาด ถือเป็นเรื่องใหญ่ เสียเวลา เสียเงิน เสียกำลังใจ แม้กระทั่งเพื่อนร่วมงานขาดความเชื่อถือ ในทั้งหมดที่กล่าวมานี้ นั่นก็คือทั้งหมดของโลกของความเป็นจริงในการทำงานเมื่อเวลาที่เราทำผิดพลาด

แต่ในทางกลับกัน โลกของการทำงานมันก็มีช่วงที่หอมหวานเมื่อไหร่ที่เราทำงานนั้นสำเร็จเราก็จะเกิดคุณค่าของตัวเองและมีคนอื่นเห็นคุณค่าในตัวเรา ถ้าเปรียบกันง่ายๆ ในช่วงเวลาเรียนเหมือนช่วงของโลกจินตนาการ แต่ในช่วงการทำงานเปรียบเสมือนโลกแห่งความเป็นจริง หลายคนที่ประสบความสำเร็จในการทำงานมักจะบอกว่า การทำงานก็เหมือนการได้เรียนรู้ในช่วงชีวิตจริง โอกาสเรียนรู้มีได้ทุกช่วงไม่ว่าเราจะเรียนอยู่ในรั้วมหาวิทยาลัยหรือในการทำอะไรก็ตาม เพราะทุกช่วงเวลาของการใช้ชีวิตมันคือการเรียนรู้ที่จะอยู่ต่อลมหายใจ

ในทุกๆครั้งเมื่อไหร่ที่เราจะลงมือทำอะไรก็ตาม เราจะต้องศึกษา ให้ดีให้มากๆ ผลนั่นจะทำให้คุณประสบความสำเร็จไม่ว่าคุณคิดจะทำอะไรก็ตาม แต่ในทางกลับกัน คนที่จะไม่สามารถประสบความสำเร็จได้มีเหตุผลเดียวคือเขาไม่เรียนรู้ในสิ่งที่ผิดให้ถูก เพราะนั่นจะทำให้คุณทำผิดซ้ำๆจนไม่มีคุณภาพในตัวเองและคุณภาพในการทำงาน เสียความหวังความน่าเชื่อถือ และในที่สุดคุณก็จะกลายเป็นคนล้มเหลวในชีวิต

เรียบเรียง : postsara

ขอบคุณ : แนวหน้า

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here