ได้รับอานิสงส์มากกว่าการสร้างวิหาร เพียงถวายน้ำ 1 แก้ว

0

ได้รับอานิสงส์มากกว่าการสร้างวิหาร เพียงถวายน้ำ 1 แก้ว

การเข้าวัดทําบุญ เป็นการทำบุญในรูปแบบต่างๆไม่ว่าจะเป็นการใส่บาตรตอนเช้า การถวายสังฆทาน การถวายเงินหรือสิ่งของต่างๆ รวมถึงการช่วย เหลือยา กไร้ สิ่งที่ดีเหล่านี้เป็นการสร้างบุญและเป็นการสะสมบุญของตัวเราเอง สร้างคุณความดีที่ติดตัวเราไปตลอดทั้งชีวิต

การถวายน้ำเพียง 1 แก้ว แต่ทำไมถึงได้บุญกุศลมากกว่าการสร้างวิหาร ในหลายๆเรื่องของการสะสมบุญ คือการสร้างบุญ ที่หลายคนอาจจะยังเกิดการสับสนและการไม่เข้าใจว่า การสร้างบุญที่เกิดอนิสงค์มากนั้น ไม่ใช่การใช้เงินมาก ไม่ใช่ใช้เงินทั้งหมดที่เรามีทำบุญ

ยายท่านหนึ่ ง ท่านเป็นผู้ปฏิบัติธรรมในระดับหนึ่ ง แต่ไม่ได้มีฐานะที่ร่ำรวยอะไร และไม่ได้เดือดร้อนใจ เพราะจิตนั้นมีความอิ่ม จิตนั้นปิติในทุกๆวันด้วยการถวายน้ำสะอาดบริสุทธิ์หน้าองค์พระปฏิมาในทุกวันที่มาทำบุญ ก่อนที่จะทำการถวายน้ำยายจะตั้งจิตและสงบ จิตใจให้นิ่งในระดับที่ไม่ได้มีเรื่องอื่นเรื่องใดเข้ามากวนใจ ไม่สายหน้าไปมา ไม่นึกถึงเรื่องอื่น

ก่อนที่จะทำการถวายน้ำ ยายสมาทานศีล 5 ง่ายๆ แต่ปักจิต ปักสัจจะเลย แบบต่อให้จะไม่มีชีวิตก็จะไม่ละเมิด ไม่ล่ าสั ต ว์ ไม่ค ดโ ก งเอาเปรียบ ไม่ยุ่งกับคนมีครอบครัว ไม่โกหกพูดเพ้อเจ้อ ไม่กินของมืน ง่ายๆ แต่ทรงพลัง

การถวายน้ำพร้อมกับการเจริญภาวนาพร้อมกันว่า ขอถวายน้ำเป็นพุทธบูชา ธรรมบูชา สังฆบูชา และพิจารณาน้ำสะอาดตรงหน้า ดังจิตที่ไม่ขุ่นมัว จิตที่สะอาด การบูชาที่ไม่มีอะไรแอบแฝง ต่อจากนี้ทุกลมหายใจจะพิจารณาทุกอย่างด้วยสติ ทุกเรื่องเข้ามาจะเอาศีลพิจารณาก่อน ด้วยความสะอาดแห่งจิตทุกประการดังน้ำที่ถวายนี้ พร้อมกับให้อภัยทานกับทุกสิ่ง ทุกคน ทุกสรรพสัตว์ ไม่ติดใจเอาความไม่ว่าชาติไหน ขอจบขอสิ้ น เว รกันไปเถิด

การสร้างบุญแบบนี้ครบทั้งทาน ศีล ภาวนา การให้อภัยทานที่ยิ่งใหญ่ในครั้งเดียว

ผลบุญย่อมมาก ย่อมส่งผลกับผู้สร้าง ผิดกับการสร้างวิหาร ที่หวังจะเอาชื่อตนเองติด เพื่อประกาศบุญบารมี หรือแม้แต่การไปบังคับคนที่ไม่เต็มใจ

ดังที่คนที่มีอำนาจชอบทำกัน หรือเอาเงินหลว ง ของหลว งแรงงานคนไปสร้างซึ่งไม่ใช่หน้าที่ บุญก็ได้ตามเหตุ ถ้าเหตุดี ถ้าเจตนาดีก็ได้มาก แต่เพื่อหวังผลเอาเข้าประโยชน์ตนก็น้อยไปตามกิเลส ตามเจตนานั้น

และที่บอกกันว่าทำไมน้ำสะอาดเพียงแก้วเดียวถึงได้ผลมากกว่าการสร้างวิหารทั้งหลัง นั่นเป็นเพราะการถวายน้ำถึงพร้อมมีการให้อภัยทาน อานิสงส์ของวัตถุทานไม่ว่าจะใหญ่โตมีค่ามากแค่ไหน ก็เทียบกันไม่ได้เลยกับการให้อภัยทาน รวมถึงธรรมทานด้วย

แต่การสร้างวิหารทานด้วยจิตบริสุทธิ์ นั้นด้วยการสืบทอด ด้วยประโยชน์แก่สาธุชนและผู้ปฏิบัติธรรม ยังคงเป็นบุญใหญ่และควรสร้างในวัดที่ยังไม่มีหรือมีการชำรุด ขอให้พิจารณาด้วยสติ ด้วยปัญญา ด้วยภูมิธรรม ขอบุญรักษาทุกท่าน

ขอบคุณข้อมูลจาก : ธ.ธรรมรักษ์

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here