แกงส้มใบมะขามอ่อน ใส่ผัก 5 อย่าง สรรพคุณที่ใครหลายคนไม่รู้

0

แกงส้มใบมะขามอ่อน ใส่ผัก 5 อย่าง สรรพคุณที่ใครหลายคนไม่รู้

ที่บ้านริมทุ่งนาดีอย่างไรหรือ มีผักบุ้งยอดแดงๆขึ้นตามคันนาบ้านเรา หน้าฝนก็เริ่มแทงยอดกันออกมาสลอน ยั่วน้ำลายเสียจริง เดินก้มก้มเงยๆสักพักหนึ่งก็ได้มาเป็นกำมือแล้ว ปวดหลังที่ก้มเก็บแต่ก็ได้ภรรยาที่บ้านที่คอยนวดให้นี่แหละ

เข้ามาที่ชายรั้วได้เห็นดอกแคกำลังออกดอกสีขาวๆ เดินไปเก็บกำแต่ดอกตูมและดอกบานใหม่ ดอกใดเล็กๆอยู่ก็ปล่อยไปก่อน วันพรุ่งหรือวันอื่นก็กลับมาเด็ดไปลวกจิ้มน้ำพริกกะปิได้อีกละหนอ ได้ดอกแคมาถุงหนึ่งจึงมานั่งเด็ดเอาเกสรสีเหลืองออกทิ้ง ลดขม

เหลียวไปอีกทีโอย กระเจี๊ยบเขียวหว่านทิ้งหว่านขว้างไว้ข้างรั้ว วันนี้มีฝักเขียวให้เก็บกินได้อีกแล้ว หั่นขวางล้างน้ำรอแกง กระเจี๊ยบเขียวนี่นิยมกินแกล้มน้ำพริกกะปิ หรือแกงส้ม ถ้าเป็นกระเจี๊ยบมอญแดงๆละก็ นิยมนำฝักมาตากแดดให้แห้งแล้วเก็บไว้ชงน้ำดื่มแก้กระหาย เรียกว่าน้ำกระเจี๊ยบ

บ้านลุงดำทำรั้วสีเขียวด้วยการโรยเมล็ดมะขาม เมื่อเติบใหญ่แตกใบมากก็เด็ดยอดเอามากิน ยิ่งเด็ดก็ยิ่งแตกยอดอ่อนๆ เดินถือกระชอนไปเก็บ พักหนึ่งก็ได้ยอดมะขามอ่อนมาใส่แกงส้มกันละคราวนี้ แต่โดยปกติไปกินอาหารตามร้านก็นิยมสั่งไก่บ้านต้มใบมะขามอ่อน อร่อยทุกทีเนาะ

ลุงดำซื้อเมล็ดมะละกอแขกดำจากร้านการเกษตรมาซองหนึ่ง ฉีกซองออกมามีแค่ 4 เม็ด ราคา 20 บาท เท่ากับเม็ดละ 5 บาท เพาะลงในกระถางพลาสติกได้มาเพียง 2 ต้น เอาไปปลูกไว้หน้าบ้านข้างๆรั้ว ตกลูกออกมาน่าตะลึง ได้ลูกกลมๆเสียหมด ไม่ยาวอย่างแขกดำสักลูก กลมก็กินได้ ปลอกเปลือกออก หั่นเฉียงๆไว้ใส่ในแกงส้มใบมะขามอ่อน

เครื่องแกงและเครื่องเครา เช่นใบมะกรูดซอยละเอียด คั่วพริกแกงด้วยไฟอ่อนๆจนหอม แล้วใส่ปลานิลตัวเล็กๆที่ทอดไว้จนเหลือง ผัดจนพริกแกงเข้าเนื้อก็ใส่น้ำผสมน้ำมะขามเปรี้ยว ใบมะขามอ่อน ผักอีก 5 ชนิด เหยาะน้ำปลาดีๆและน้ำตาลทรายเล็กน้อย ชิมจนได้รสเปรี้ยวนำเค็มตาม ก็เป็นว่า ได้รสชาติที่ชื่นชอบกันทั้งครอบครัว

ใบมะขามอ่อนและน้ำมะขามเปียกช่วยระบายท้องได้ดี มะละกอมีเอ็นไซม์ชื่อ Papain ช่วยย่อยโปรตีนหรือเนื้อสัตว์ ผักบุ้งนาแก้โรคตาฟ้าฟางชะงัดนัก แก้โรคกระเพาะ แต่จะช่วยให้ตาหวานไหมนั้นต้องพิสูจน์กันเอง มีวิตามินเอถึง 11447 IU วิตามินซี 14 มิลลิกรัม

ฝักกระเจี๊ยบเขียวมีเมือกพวก Pectin เคลือบกระเพาะ และลำไส้ได้ดี ช่วยระบายท้อง ขับถ่ายสะดวก ดอกแค ช่วยแก้ไข้หัวลม ดับร้อนถอนไข้ ลดความดันช่วยระบายท้อง มีวิตามินบี 1,2และวิตามินซีไม่น้อย นอกจากนั้นยังอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน

เครื่องแกงที่ประกอบไปด้วยตะไคร้ พริก หอม กระเทียม และเกลือ ช่วยให้เจริญอาหาร ทานข้าวได้มากขึ้นเพราะว่าอร่อย

ลุงดำเป็นคนจนที่รู้จักเก็บกินตามมีตามเกิด ชอบพืชผักปลอดโรค ไม่ต้องเร่งปุ๋ย เ ค มี มีแต่ประโยชน์ ประการสำคัญประหยัดตังส์จังฮู้

ขอขอบคุณ : ลุงดำ

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here