ตามสูตร นี่คือ 3 สูตรลดความอ้วนฉบับชีวจิต 1 สัปดาห์ 10 กิโลกรัม

0

ตามสูตร นี่คือ 3 สูตรลดความอ้วนฉบับชีวจิต 1 สัปดาห์ 10 กิโลกรัม

ไม่ว่าใครๆก็อยากจะมีหุ่นดีหุ่นสวย กับคนอื่นเขาบ้าง สูตรลดความอ้วนในปัจจุบันหลายที่ก็เห็นผลดี หลายที่ก็เกิดอาการเอฟเฟค Yoyo ในเบื้องหน้า แต่ทว่าบางตัวก็ยังไม่สามารถลดน้ำหนักได้สักที เพราะคนส่วนใหญ่นั้นที่ลดไม่ได้นั่นก็เพราะว่าสูตรไม่ดีและไม่มีระเบียบวินัยในการกิน

นอกจากสูตรพื้นฐานทั่วไปที่รู้กันอยู่แล้ว ในวันนี้เราก็อยากจะมาแบ่งสูตรอาหารฉบับชีวจิต ของอาจารย์สาธิต ผู้ใดคิดค้นสูตรอาหารลดความอ้วนแบบชีวจิต และได้ทดลองกับคนที่มีน้ำหนักมากที่เคยไปเข้าค้อที่เชียงใหม่ ผลปรากฏว่าคนที่มีน้ำหนักมากนั้นสามารถลดน้ำหนักได้ถึง 5-6 กิโลกรัม โดยระยะเวลาไม่นาน บางคนน้ำหนักลงภายในระยะเวลาไม่ถึง 1 อาทิตย์กว่า 10 กิโลกรัมด้วยซ้ำ

การทานอาหารลดความอ้วนแบบชีวจิตขนานแท้จะมีอยู่ 3 สูตรให้เลือกกินและเลือกปฏิบัติให้เหมาะกับตนเอง เพราะในแต่ละคนมีการใช้พลังงานในการดำเนินชีวิต ใช้พลังงานในการทำงานที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นสูตรที่ดีที่สุด คือสูตรที่เหมาะกับตัวเราเอง และเราสามารถทำได้ ไม่เกินกำลังของเรา

1. สูตรลดความอ้วน สูตรที่ 1 สูตรหุ่นเฟิร์ม

2. สูตรลดความอ้วน สูตรที่ 2 สูตรหุ่นสมส่วน

3. สูตรลดความอ้วน สูตรที่ 3 สูตรหุ่นนางแบบ

สูตรลดความอ้วน สูตรที่ 1 สูตรหุ่นเฟิร์ม

สูตรสำหรับคนที่อยากหุ่นเฟิร์ม มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง แต่ไม่เน้นว่าจะต้องหุ่นเพรียวสวยงามมากนัก หรืออาจเป็นคนที่เพิ่งเริ่มต้น ลดน้ำหนัก ก็ควรทำตามอาหารสูตรนี้เหมาะที่สุด

step 1 : ทานอาหารจำพวก แป้ง หรือ คาร์โบไฮเดรต ประมาณ 50 % ต่อมื้อ

Step 2 : ทานผักสดหรือผักสุก ประมาณ 25 % ต่อมื้อ

Step 3 : ทานโปรตีนจากพืช จำพวกถั่วต่างๆ เช่น ถั่วแดง ถั่วดำ ถั่วเขียว ถั่วเหลือง และผลผลิตจากพืช เช่นเต้าหู้ โปรตีนเกษตร ประมาณ 15 % ต่อมื้อ

Step 4 : อาหารกินเล่น เน้นพวก สาหร่ายทะเล เมล็ดพืชกินเล่นจำพวกเมล็ดทานตะวัน เมล็ดฟักทอง รวมทั้งผลไม้ต่างๆ ที่มีรสไม่หวาน เช่น มะละกอ สับปะรด ฝรั่ง มะม่วงดิบ ส้มโอ หรืออาจทาน ซุปฟักทอง มิโซซุป มื้อละถ้วยเล็กๆ แกงจืด หรือ แกงเลียง ประมาณ 10 %

สูตรลดความอ้วน สูตรที่ 2 สูตรหุ่นสมส่วน

สูตรนี้่เหมาะสำหรับคนที่อยากจะมีรูปร่างสวยงามสมส่วน รวมถึงคนที่เป็นโรคหัวใจและโรคเบาหวานก็สามารถใช้สูตรนี้ได้เช่นกัน โดยมีสัดส่วนของอาหารดังนี้

Step 1 : ลดอาหารจำพวกแป้ง หรือ คาร์โบไฮเดรต ให้เหลือ ประมาณ 30 % ต่อมื้อ

Step 2 : ทานผักสดหรือผักสุก ประมาณ 35 %ต่อมื้อ

Step 3 : เลือกทานอาหารที่ให้โปรตีน โดยเน้นโปรตีนจากพืชจำพวกถั่วต่างๆ เช่น ถั่วแดง ถั่วดำ ถั่วเขียว ถั่วเหลือง และผลผลิตจากพืช เช่น เต้าหู้ โปรตีนเกษตร ประมาณ 25 % ต่อมื้อ

Step 4 : อาหารทานเล่น เช่น สาหร่ายทะเล เมล็ดพืชกินเล่นจำพวกเมล็ดทานตะวั้น เมล็ดฟักทอง รวมทั้งผลไม้รสไม่หวานต่างๆ เช่น มะละกอ สับปะรด ฝรั่ง มะม่วงดิบ ส้มโอ นอกจากนี้รวมถึงซุปฟักทอง มิโซซุปมื้อละถ้วยเล็กๆ แกงจืด หรือ แกงเลียง ให้ทานประมาณ 10 % ต่อมื้อเท่านั้นพอ

สูตรลดความอ้วน สูตรที่ 3 สูตรหุ่นนางแบบ

เป็นสูตรแนะนำการทานอาหารแต่ละมื้อ สำหรับคนที่อยากให้น้ำลดลง และสูตรนี้ก็เห็นผลมาแล้วว่าลดได้จริง

มื้อเช้า ได้แก่ จำพวกข้าวต้มอาร์.ซี. หรือข้าวต้มข้าวกล้อง ปลาตัวเล็กทอด ต้มจับฉ่าย ยำเห็ดรวมมิตร คะน้าปลาเค็ม

มื้อกลางวัน ได้แก่ ข้าวสวยกล้อง ผัดผัก น้ำพริกหรือลาบปลาทูน่า และผักสดผักต้มสำหรับจิ้มน้ำพริก พยายามหาเมนูที่ทำให้ได้กินผักเยอะ เพราะจำทำให้ระบบขับถ่ายคล่อง

มื้อค่ำ ควรเป็นอาหารเบาๆ ย่อยง่าย จำพวกซุปฟักทอง มิโซซุป เป็นต้น เพราะมื้อค่ำไม่ควรกินเมนูหนักเกินไป

หากรู้สึกหิวในช่วงกลางคืนหรือช่วงก่อนเข้านอน ให้กินกล้วยน้ำว้าทดแทนประมาณ 1-2 ลูก เพราะในกล้วยน้ำว้ามีสารไฟเบอร์ที่สามารถละลายเคลือบผิวกระเพาะอาหาร ทำปฏิกิริยากับกรดทำให้เกิดสารเจลาตินทำให้รู้สึกอิ่มเร็วและอิ่มนาน ความอยากอาหารก็จะลดลง

อย่างไรก็ตาม การลดความอ้วนแบบชีวจิตนั้น เรื่องสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ และความสุขกับการใช้ชีวิตต้องมาก่อน ส่วนเรื่องของความสวยงามเป็นเรื่องของผลพลอยได้

ปล. อย่าลืมเก็บไว้ทำ สร้างร่างกายให้สมส่วน หุ่นดีแบบนางแบบกันนะคะ

เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : emaginfo

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here