แกงใบมะรุม กินแล้วหน้าอ่อน สรรพคุณเลิศ ประโยชน์เยอะมาก

0

แกงใบมะรุม กินแล้วหน้าอ่อน สรรพคุณเลิศ ประโยชน์เยอะมาก

กลับมาเข้าครัวกันอีกครั้ง วันนี้เราได้นำสูตรอาหารที่เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่หลายบ้านชื่นชอบกันอย่างแน่นอนเลยล่ะคะ เป็นแกงบ้านๆที่มีความหอมเครื่องเทศ รสชาติจัดจ้านมีความอร่อย กับเมนู ‘แกงใบมะรุม’ สูตรนี้รับประกันความอร่ยเลยค่ะ อย่ารอช้า มาดูกันเลยจ้า

วัตถุดิบและเครื่องปรุง การทำแกงใบมะรุม

สูตรพริกแกง

– ตะไตร้ 2 หัว , พริกแห้ง 10 เม็ด , หอมแดง 4 หัว , กระเทียม 2 หัว , ปลาย่างป่น 2 ช้อนโต๊ะ , กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ

– น้ำเปล่า 1700 ml , ใบมะรุม 300 กรัม , น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ , ปลาย่าง 2 ตัวใช , น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ , วุ้นเส้นนิดหน่อย

วิธีทำแกงใบมะรุม

ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการกเก็บผักหน้าบ้านค่ะ ห้าาาา มีอยู่สองต้น ใหม่กับพ่อเราจะเข้าครัวด้วยกันตามประสาพ่อลูก หน้าตาใบของมะรุมจะเป็นแบบนี้นะคะ รูดเอาใบและก้านอ่อนๆ กินได้ทั้งหมดค่ะ เอาไปทำแกงได้หม้อใหญ่ๆ เลย

ต่อไปจะทำในส่วนพริกแกง เริ่มจากตำตะไคร้ก่อนเพราะแข็งสุด พอได้ที่แล้วใส่พริกแห้ง หอม กระเทียม ตำให้เข้ากันค่ะ

จากนั้นใส่ปลาย่างป่นลงไป แถวบ้านใหม่เขาจะมีขายแบบสำเร็จเลยค่ะ ถ้าเพื่อนๆไม่มี เอาปลาย่างมาปั่นหรือตำเองได้เลยค่ะ เพิ่มความหอมด้วยกะปิให้ได้รสชาติ และตำให้เข้ากัน ไม่ต้องละเอียดมากก็ได้ค่ะ

ก็จะได้พริกแกงออกมาหน้าตาประมาณนี้เลย

จากนั้นให้เพื่อนๆ แกะปลาย่างแบบที่เป็นตัวๆ เอาก้างตรงกลางออก เราจะใช้ปลาย่างใส่หม้อแกงเป็่นชิ้นๆ จะทำให้น้ำแกงเราหอมมากๆ ค่ะ คราวนี้จะเริ่มลงมือทำแกงกันเลยนะคะ ต้มน้ำให้เดือด ใส่พริกแกงลงไปค่ะ ตามด้วยปลาย่าง

ปรุงรสด้วยน้ำปลาแค่อย่างเดียวค่ะ ง่ายมากๆ เลย

จากนั้นรอให้น้ำเดือดอีกครั้งใส่ใบมะรุมลงไปค่ะ ต้มไม่ต้องนานมาก ใบมะรุมจะสลบไว

ขั้นสุดท้ายก่อนนำขึ้น เราจะใส่วุ้นเส้นลงไปเล็กน้อยค่ะ ถ้าใส่มากวุ้นเส้นจะไปดูดน้ำทำให้อืดและไม่น่ากินค่ะ

เสร็จแล้วววว แกงใบมะรุม (สูตรคุณพ่อ) ประโยชน์และสรรพคุณเยอะมากๆ ทั้งช่วยต้านอนุมูลอิสระได้ เป็นยาระบาย ขับปัสสาวะ ทำให้นอนหลับง่าย ช่วยแก้โลหิตออกตามไรฟัน บำรุงกำลังบรรเทาอาการปวดข้อ  ช่วยให้อารมณ์คงที่ แก้อักเสบ แก้ไข้ ช่วยบำรุงการทำงานของระบบย่อยอาหาร ลดไขมันในโลหิต บำรุงเซลล์ต่างๆ ในร่างกายให้แข็งแรง และยังมีประโยชน์อื่นๆ อีกมายเลยค่ะ

คำแนะนำ ควรกินพอดีนะคะ ถ้าทานเยอะหรือทานติดต่อกันนานๆ ตับจะมีปัญหาค่ะ และในผู้หญิงตั้งครรภ์ไม่ควรทานค่ะ

หวังว่าเมนูบ้านๆ นี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆนะคะ กินแล้วหน้าอ่อน ชะลอความแก่ อร่อยกันทั้งบ้าน สุขภาพดีถ้วนหน้าจ้า ขอให้มีความสุขกับการทำอาหารนะคะ ไว้เจอกับใหม่และกระทู้ทำอาหารได้เร็วๆ นี้ สำหรับวันนี้ สวัสดีค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : คุณ Mai’s Kitchen สมาชิกพันทิป

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here