สอนทำต้มน้ำ “ตะไคร้ใบเตย” เครื่องดื่มพื้นบ้าน แก้เข่า ข้อ ได้ดีมาก

0

สอนทำต้มน้ำ “ตะไคร้ใบเตย” เครื่องดื่มพื้นบ้าน แก้เข่า ข้อ ได้ดีมาก

ตามคำบอกเล่าจากหมอพื้นบ้านที่น่าเคารพท่านหนึ่ง ท่านได้กรุณาให้ สูตรชาตะไคร้ใบเตย เพื่อเป็นการแก้สารพัดโรค แก้โรคเก้าต์ให้กับคนไข้

ซึ่งทั้งหมดนั้นจะเป็นสมุนไพรที่อยู่คู่ในครัวเรือน แต่สูตรนี้เห็นว่าดีมีประโยชน์ สามารถทำเองได้ง่ายๆที่บ้าน แนะนำว่าใช้ของสดๆจะดีกว่า จะเห็นผลดีกว่าหลายเท่าตัว

สูตรตะไคร้ใบเตยมีส่วนประกอบดังต่อไปนี้

1 ใช้ตะไคร้ประมาณ 4-5 ต้น

2 ใช้ใบเตยประมาณ 3 ใบ

3 ใช้น้ำสะอาดประมาณ 1 ลิตรครึ่งถึง 2 ลิตร

วิธีการต้มน้ำสมุนไพรชาตะไคร้

อย่างแรกให้เราทำการต้มสมุนไพรจนเดือด พอน้ำเดือดได้ที่แล้วก็ลดไฟลงสักครึ่งนึง ต้มต่ออีกสักประมาณ 15 ถึง 20 นาที โดยห้ามเปิดฝา พอครบ 15-20 นาทีแล้ว ก็ทิ้งไว้ให้เย็น สามารถดื่มแทนน้ำเปล่าติดต่อกันได้ 5-6 วัน สูตรนี้จะช่วยล้างกรดยูริคในโลหิต ซึ่งเป็นสาเหตุหลักๆของการปวดเข่า ปวดบริเวณข้อขา ได้ผลดีมากๆแบบไม่ต้องไปหาหมอเลย

ตัวสูตรนี้ได้รับการยืนยันจากคนไข้เองว่า ได้ผลดีที่เกินค่าจริงๆ แต่ก็มีผลข้างเคียงก็คืออาจจะต้องปัสสาวะบ่อยขึ้นกว่าปกติ แนะนำว่าให้หลีกเลี่ยงการดื่มก่อนเข้านอนสัก 2 ชั่วโมงจะเป็นการดีที่สุด

สรรพคุณเพิ่มเติม

ช่วยบำรุงสมอง ทำให้ร่างกายสดชื่น อาการอ่อนเพลีย โดยการนำใบเตยมาต้มสดดื่มวันละ 2 เวลาเช้าและกลางวัน แนะนำว่าควรใส่น้ำตาลนิดเดียวก็พอ

ช่วยบำรุงหัวใจ ลดความดันโลหิต เตยหอมนั้นเป็นสมุนไพรสำหรับใครที่มีความดันโลหิตสูง เพราะมีสรรพคุณที่ช่วยบำรุงหัวใจและหลอดโลหิตได้เป็นอย่างดี ด้วยการนำใบสดมาต้มกับน้ำดื่มวันละ 2 เวลาเช้าเย็น

ช่วยขับปัสสาวะ และรักษาเบาหวาน

แนะนำว่าให้นำต้นและรากปริมาณ 1 กำมือ มาล้างน้ำให้สะอาดหลายๆรอบ แล้วนำมาต้มน้ำจนเดือด ทิ้งไว้ 15 นาที ดื่มทุกวันวันละ 2 เวลาเช้าเย็น ไม่แนะนำให้ดื่มก่อนนอนเพราะอาจจะทำให้ลุกขึ้นมาปัสสาวะในตอนดึกๆได้

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

หากนำข้อมูลไปใช้ กรุณาลิงค์กลับมายังบทความทุกครั้ง

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here