ทำงานเมืองกรุง เงินเดือน 20,000 บาทอยู่ยาก ค่าครองชีพสูงที่สุดอันดับ 2

0

ทำงานเมืองกรุง เงินเดือน 20,000 บาทอยู่ยาก ค่าครองชีพสูงที่สุดอันดับ 2

ค่าครองชีพที่สูงขึ้น สำหรับในวันนี้เรามีบทความเกี่ยวกับการใช้ชีวิตประจำวัน อย่างเช่นคนที่อยู่ในเมืองใหญ่อย่างเช่นกรุงเทพ เป็นเมืองหลวง และเป็นจังหวัดที่มีประชาชนนั้นอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากที่สุด คนส่วนใหญ่นอกจากจะเข้ามาทำงานแล้ว หลายคนก็เข้ามาเรียนหนังสือ ปัจจุบันนี้กรุงเทพฯจัดได้ว่าเป็นเมืองที่มีค่าครองชีพที่แพงที่สุดเป็นอันดับ 2 ของอาเซียน โดยค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อคนยังไม่รวมค่าเช่าบ้านก็ประมาณ 20,000 บาทต่อเดือนแล้ว

โดยนัมเบโอ ซึ่งเป็นแหล่งที่มีข้อมูลเกี่ยวกับค่าครองชีพที่ใหญ่ที่สุดในโลก ได้มีการคำนวณค่าสินค้า อุปโภคบริโภค ค่าอาหารในร้านอาหาร ค่าเช่าที่พักอาศัย และกำลังซื้อของประชากรในเมือง และพบว่ากรุงเทพเป็นเมืองที่มีค่าครองชีพแพงเป็นอันดับ 2 ของอาเซียนอยู่ที่ 55.43 จุด

ซึ่งค่าใช้จ่ายรายบุคคลไม่รวมค่าเช่าบ้านเฉลี่ยต่อเดือน อยู่ที่ 21,000 บาท และค่าใช้จ่ายของครอบครัวที่มีสมาชิก 4 คน ไม่รวมค่าเช่าบ้านอยู่ที่ 75,800 บาทต่อเดือน โดยรายจ่ายที่เพิ่มมากที่สุดของคนกรุงเทพในปีนี้คือค่าอาหารในร้านอาหาร ซึ่งเพิ่มจากปีที่ผ่านมาคิดเป็นราคาเฉลี่ยที่ 80 บาทต่อมื้อ

ส่วนค่าเช่าที่พักอาศัย เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 26.35 จุด จาก 26.21 จุด และอพาร์ตเมนต์ 1 ห้องนอนใจกลางเมืองหลวง มีค่าเช่าอยู่ที่ 21,400 บาทต่อเดือน ขณะที่ค่าสินค้าอุปโภคและบริโภคลดลงมาเล็กน้อย และค่าใช้จ่ายทั้งสองส่วนที่เพิ่มขึ้น ส่งผลให้กำลังซื้อของคนกรุงเทพลดลง

นอกจากนี้จังหวัดอื่นๆเช่น ภูเก็ต พัทยาและเชียงใหม่ ยังคงติดอยู่ในเมือง 10 อันดับแรกที่มีค่าครองชีพแพงที่สุดในภูมิภาคอาเซียนเช่นกัน โดยค่าใช้จ่ายรายบุคคลไม่รวมค่าเช่าบ้านใน 3 จังหวัดอยู่ที่ 18,000 บาทต่อเดือน 17,000 บาทต่อเดือน และ16,000 บาทต่อเดือนตามลำดับ

ขอขอบคุณ : นัมเบโอ

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here