เครื่องดูดควัน “คราบน้ำมันหนาเต้อะ” ล้างยาก ลองวิธีง่าย ใสปิ้งเหมือนใหม่

0

เครื่องดูดควัน “คราบน้ำมันหนาเต้อะ” ล้างยาก ลองวิธีง่าย ใสปิ้งเหมือนใหม่

เครื่องดูดควันในห้องครัว ปัจจุบันนี้ไม่ว่าบ้านในไหนก็จะต้องมีเจ้าเครื่องนี้ เพราะเป็นสิ่งที่จำเป็นขาดไม่ได้เลยสำหรับภายในห้องครัว เมื่อเราใช้ไปในระยะหนึ่งแล้วสิ่งที่จะเกิดปัญหาตามมานั่นก็คือ คราบน้ำมันที่เกาะติดบริเวณใบพัดเครื่องดูดควัน หรือบางรุ่นอาจจะติดตรงตะแกรง ยากที่จะทำความสะอาดและล้างออกให้หมด หากไม่ทำความสะอาดไปนานๆจะก่อให้เกิดประกายไฟได้

เพราะฉะนั้นแล้วเราควรหาวิธีที่จะทำความสะอาดอย่างถูกต้อง จึงจะสามารถยืดอายุการใช้งานของเครื่องดูดฝุ่นนี้ไปได้ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดใดก็ตาม จะถูกหรือแพง จะเป็นยี่ห้อที่ดีมากแค่ไหน แต่ถ้าเราไม่หมั่นทำความสะอาด และทะนุบำรุงรักษา เวลาในการใช้งานก็จะลดน้อยลง

ในวันนี้ทางเพจ ได้คิดก็คิดได้ ได้นำวิธีมานำเสนอ เกี่ยวกับ การทำความสะอาดเครื่องดูดควัน ลองไปดูกันเลยว่ามีขั้นตอนวิธีอย่างไรบ้าง

เมื่อทุกครั้งหลังจากที่เราทำกับข้าวเสร็จ หลายคนมักจะปิดสวิตเครื่องดูดฝุ่น อุปกรณ์ข้างในก็ยังคงร้อนอยู่ เราควรจะเอาประโยชน์จากความร้อนตรงนี้มาใช้ ให้รีบนำออกมาล้าง เพราะล้างคราบน้ำมันในตอนที่ยังมีความร้อนอยู่บ้าง จะทำให้ล้างออกได้ง่าย

ก่อนอื่นเราจะต้องเตรียมน้ำยาทำความสะอาดผสมกับน้ำ แนะนำใช้ผงซักฟอกก็ได้ แล้วใส่ขวดที่มีสเปรย์หัวพ่น จากนั้นฉีดบริเวณที่มีคราบน้ำมันทิ้งไว้ประมาณ 3 นาทีแล้วล้างออก ในตอนที่ล้างออกให้ใช้ผ้าที่ไม่ได้ใช้แล้วเช็ดถูไปด้วย
นอกจากนี้แล้วเรายังสามารถใช้สบู่ที่เหลือจากการอาบน้ำหรือการล้างมือ ใช่ใช้มีดหรือมีดโกนหนวดที่ไม่ใช้มากรีดสบู่ให้เป็นผง แล้วผสมกับน้ำ ใส่ในปริมาณที่พอเหมาะ สังเกตจากความเข้มข้น จากนั้นไปใส่ในขวดที่มีหัวพ่น สามารถนำไปฉีดที่ตัวดูดควันได้

ปล. ยังมีหลายคนที่ยังใช้ไดร์เป่าผม เป่าบริเวณที่มีคราบน้ำมันเพื่อทำการละลาย และง่ายต่อการทำความสะอาด หรือบางคนอาจจะใช้น้ำยาล้างกระจก ก็เป็นผลที่ดีมากเช่นกัน

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here