วิธีหยุดรถเมื่อเครื่องยนต์ไม่พร้อมใช้งาน ทำตามวิธี

0

วิธีหยุดรถเมื่อเครื่องยนต์ไม่พร้อมใช้งาน ทำตามวิธี

หลายคนมักละเลยในเรื่องขงการเช็คสภาพรถยนต์ เช็คความพร้อมของรถยนต์เมื่อต้องเดินทาง หลายครั้งที่เครื่องยนต์มีปัญหา เราก็ไม่สามารถที่จะแก้ปัญหานั้นได้ อาจจะก่อให้เกิดอันตรายตามมาได้

ขึ้นชื่อว่าอุบัติเหตุ แน่นอนว่าเป็นสิ่งที่คาดเดาไม่ได้ บางครั้งเกิดจากความบกพร่องของรถ และอุบัติเหตุที่พบได้บ่อยคือ “เบรคแตก” เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้แบบกะทันหันโดยไม่คาดคิด แล้วเราต้องทำอย่างไรเมื่อเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น

วันนี้เรามีวิธีจัดการปัญหานี้มาฝากกัน ดังนี้

1. ก่อนอื่นนั้น เราต้องตั้งสติให้ดี รวบรวมสติให้มั่น ให้เราเหยียบเบรกแล้วถ้าหากว่ารถของเรายังไม่หยุดยังไม่ชะลอ ให้เราคิดให้เร็วขึ้นแล้วทำให้ช้าลง โดยการหาช่องว่างเราให้ชิดซ้ายเอาไว้ เพราะรถเมื่อเบรกแตกนั้น ไม่ว่าจะขับช้าหรือขับเร็วก็ไม่ปลอดภัยและเกิดอันตรายได้ทั้งนั้น

2. ลดความเร็วและลดคันเร่ง จำไว้ว่าเครื่องยนต์นั้นมีแรงเสียดทาน จงใช้ให้เป็นประโยชน์ ที่เรียกว่าเอ็นจิ้น เบรก (Engine Brake) หรืออาการหน่วงของเครื่องยนต์ จะช่วยทำให้ลดความเร็วอย่างกะทันหัน วิธีคือทำได้โดยเหยียบคลัตช์ ลดตำแหน่งเกียร์ ส่วนเกียร์อัตโนมัติถ้ามีโอเวอร์ไดรฟ์ให้กดปุ่มโอเวอร์ไดรฟ์ หรือสับตำแหน่งเกียร์ จาก D มาเป็น 3 และต่ำลงมาเรื่อยๆ แต่ห้ามเปลี่ยนพรวดเดียวลงมาเป็น L เพราะเครื่องยนต์อาจพังได้

3. ตั้งสติจับพวงมาลัยให้มั่นให้ชิดซ้ายไว้ เมื่อเราทำการลดเกียร์ รถของเราจะค่อยๆ ช้าลง แต่ไม่ถึงกับจอด ห้ามเร่งคันเร่ง ถ้ามีรถกีดขวางให้บีบแตรเพื่อส่งสัญญาณ และที่สำคัญให้เราเปิดไฟฉุกเฉิน เพื่อบอกคันอื่นด้วย

4. เบรกมือช่วยได้ แม้เบรกแตกแต่เบรกมือหรือที่เรียกว่าเบรกฉุกเฉิน (E-Brake/Emergency Brake) สามารถช่วยได้ จะช่วยลดความเร็วที่ล้อหลัง ช่วยหน่วงและชะลอได้ แต่จำไว้ว่าอย่าดึงแรงทีเดียว ค่อยๆ ดึงขึ้นจนสุด จะช่วยลดความเร็วได้บ้างไม่มากก็น้อย

5. หากเป็นทางที่ลาดชัน สิ่งสำคัญต้องลดความเร็ว เพียงแต่การลงเขาจะมีโมเมนตัมมากขึ้นจากแรงดึงดูดของโลก ให้เราชะลอความเร็วของเคร่องยนต์ เริ่มจากการลดเกียร์ต่ำลงก่อน งดการใช้เบรกมือจนกว่าที่จะมีความชันน้อยจะตอบสนองได้ชัดเจนกว่าและไม่ทำให้เกิดความร้อนมากเกินไป

6. สิ่งที่สำคัญห้ามดับเครื่องยนต์ทันที เพราะจะให้เราจะสูญเสียการควบคุมในทันที ส่งผลอันตรายได้สูง

ขอบคุณข้อมูลจาก : healthy108toyou

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here