หุงข้าวให้อร่อย เม็ดข้าวสวย ด้วยเคล็ดลับง่ายๆ อร่อยขึ้น 10 เท่า

0

หุงข้าวให้อร่อย เม็ดข้าวสวย ด้วยเคล็ดลับง่ายๆ อร่อยขึ้น 10 เท่า

การทานข้าวเป็นอาหารมื้อหลักของทุกๆคน และเชื่อว่าแต่ละบ้ านนั้นจะต้องมีเคล็ดลับวิธีการหุงข้าวที่ออกมาไม่เหมือนกันอย่างแน่นอน บางคนชอบทานข้าวแข็ง บางคนชอบทานข้าวนิ่ม ซึ่งในวันนี้เราจะมาเผยเทคนิคง่ายๆที่จะช่วยให้การหุงข้าวของคุณให้มีความหอม ไม่แข็งกระด้าง มีเม็ดข้าวเรียงตัวสวย มีความนุ่มน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น

1 ห้ามซาวข้าวหลายน้ำ

หลายๆคนมักจะซาวข้าวหลายๆน้ำ เพราะต้องการล้างสิ่งส ก ป ร กออกจนหมด แต่ด้วยวิธีนี้การซาวน้ำในหลายๆครั้งนั้นจะทำให้เสียคุณค่าทางโภชนาการ ทำให้ประโยชน์ที่ได้รับลดน้อยลง เราควรซาวข้าว 2 ครั้งนั้นก็เพียงพอแล้ว ไม่จำเป็นต้องซาวข้าวในหลายๆครั้ง

2 ปริมาณน้ำสำคัญมาก

ปริมาณน้ำที่เราจะใส่ในขณะหุงข้าวนั้นก็เป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ ใส่มากจนเกินไปก็จะทำให้ข้าวนิ่มข้าวแ ฉ ะเหมือนข้าวต้ม ใส่น้อยจนเกินไปก็จะทำให้เม็ดข้าวนั้นมีความแข็งกระด้าง ทานแล้วไม่อร่อย เพราะฉะนั้นเราควรใส่น้ำในปริมาณตามความเหมาะสมของการหุงข้าว โดยอัตราส่วนนั่นก็คือข้าว 1 ส่วนต่อจำนวนน้ำ 1.2 ส่วน ให้น้ำสูงกว่าเม็ดข้าวประมาณ 2-4 เซน หรือประมาณ 1 ข้อนิ้วมือของเรา

3 หุงข้าวเสร็จรอข้าวระอุ

โดยปกติแล้วหลายๆคนที่หุงข้าวเสร็จ เมื่อข้าวสุกดีแล้วก็มักจะดึงปลั๊กออกในทันที แต่ความจริงแล้วหากเราหุงข้าวเสร็จใหม่ๆเราควรปล่อยทิ้งไว้นานประมาณ 2 นาทีแล้วค่อยทำการดึงปลั๊กออก แล้วปล่อยทิ้งเอาไว้นานประมาณ 10 นาทีแล้วจึงค่อยตักข้าวมาทาน วิธีนี้จะช่วยทำให้เม็ดข้าวที่ได้นั้นไม่นิ่มและไม่แข็งจนเกินไปกำลังน่ารับประทาน ยังทำให้ข้าวไม่ติดหม้อหุงข้าวด้วย

เทคนิคการหุงข้าวให้อร่อยขึ้น

และก่อนที่เราจะปิดหม้อหุงข้าวนั้น ให้เราทำการหยดน้ำมันพืช น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันถั่วเหลืองใส่ตามลงไปได้เล็กน้อย น้ำมันจะเป็นตัวช่วยที่ดีที่จะทำให้เม็ดข้าวของเราเรียงตัวได้สวย แยกออกเป็นเม็ด ทำให้น่ารับประทาน หรือจะบีบน้ำมะนาวลงไปเล็กน้อยจะทำให้ข้าวอร่อยมากยิ่งขึ้น ไม่ทำให้ข้าวมีรสเปรี้ยว

และวิธีหนึ่ งเมื่อเราหุงข้าวเก่าจะให้หอมและให้อร่อย ตัวช่วยดีๆนั่นคือการใช้น้ำแข็งนั่นเอง ก่อนที่เราจะทำการหุงข้าว ซาวน้ำ 2-3 รอบ หลังจากนั้นเมื่อเราซาวข้าวเสร็จให้เราใส่น้ำแข็งลงไปเล็กน้อย แล้วใส่น้ำตามปกติในระดับที่เราต้องการวางทิ้งไว้สัก 10 นาที แล้วนำไปหุงข้าวตามปกติ

ผลลัพธ์ที่ได้ออกมานั้นจะทำให้ข้าวมีความเงางามมากขึ้น ร้านอาหารส่วนมากใช้วิธีนี้ที่ช่วยให้ข้าวน่ารับประทาน

เขียน / เรียบเรียงโดย : postsara

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here