บอกสูตร ทอดหอมเจียวให้กรอบ อร่อยไม่เหนียว เก็บไว้ได้นาน

0

บอกสูตร ทอดหอมเจียวให้กรอบ อร่อยไม่เหนียว เก็บไว้ได้นาน

หอมเจียว แม้เป็นแค่สิ่งรอยหน้าแต่บอกได้เลยว่าช่วยทำให้กลิ่นและรสสัมผัสของอาหารต่าง ๆ ที่ใส่เข้าไปให้ดีมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะโรยหน้าขนมไท ย หรือไก่ทอด วันนี้แจกสูตรการทำหอมเจียวให้หอมกรอบนาน เก็บไว้ได้นานเป็นเดือน ๆ หากชอบให้มีรสชาติเหมือนร้านไก่ทอดเราก็มีเคล็บลับมาบอก รับรองอร่อยไม่เหนียว แถมเก็บไว้ได้นานมาดูวิธีทำกันเลยค่ะ

สิ้งที่ต้องเตรียม

1 หอมแดง (ซอยหอมตามลายยาว)

2 น้ำมันสำหรับการทอด

3 เกลือ

4 กระดาษซับน้ำมัน

วิธีทำ

1 เตรียมหอมแดงมาปอกเปลือก จากนั้นนำไปล้างให้สะอาด เช็ดหรือพึ่งลมไว้ให้แห้ง

2 นำหอมแดงที่แห้งแล้วมาซอยหอมตามลายยาวของหอมแดง ให้มีความหนาเท่า ๆ กัน เพื่อเวลาทอดจะได้สุกพร้อมกัน (หากบางชิ้นบางบางชิ้นหนา ชิ้นที่บางจะสุกและไหม้ในขณะที่ชิ้นหนายังไม่สุกดี)

3 นำหอมซอยที่ได้นำมาโรยเกลือบาง ๆ ทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที ใช้กระดาษซับน้ำออกจากหอมให้หมด ให้เช็ดอย่างเบามือ ไม่อย่างนั้นหอมจะแตกจะไม่สวยงาม

4 ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันลงไปกะให้พอท่วมหอมที่ต้องการเจียว (น้ำมันต้องเป็นน้ำมันใหม่ห้ามใช้น้ำมันเก่า) เปิดไฟกลาง รอน้ำมันร้อนจัด ให้เราเบาไฟค่อนไปทางอ่อน นำหอมที่เตรียมไว้ใส่ลงไปในกระทะ ยังไม่ต้องรีบคน ให้หอมเซ็ทตัวเล็กน้อย แล้วคนอย่างเบามือ

5 คนเป็นระยะ ๆ พอใกล้สีออกเหลือง ๆ ก็ให้คนตลอด จนมีสีเหลืองค่อนไปทางเข้ม ให้ปิดไฟ แล้วตักออกพักเอาไว้ให้ใช้กระดาษซับน้ำมัน (ขั้นตอนนี้สำคัญมากอย่ารอจนกว่าหอมมีสีเหลืองเข้มจนเกินไป เพราะว่าเราจะออกมาข้างนอกความร้อนยังคงอยู่จะทำให้สีเข้มขึ้นและอาจจะไหม้ได้)

6 เมื่อตกออกมาพักไว้จนเย็นสนิท นำไปบรรจุในกระปุกที่มีฝาปิดสนิท วิธีนี้จะทำให้ความกรอบ ความหอม อยู่ได้นานเก็บไว้ได้นานเป็นเดือน ๆ ไม่เหนียวอย่างแน่นอน

เคล็ดลับความอร่อย

1 น้ำมันที่ใช้นั้นถ้าหากใช้น้ำมันปาล์ม จะมีความกรอบง่ายแต่สีเข้ม หากใช้น้ำมันคาโนร่า จะมีความกรอบยากกว่าน้ำมันปาล์ม แต่สีที่ได้ออกมานั้นจะเหลืองทองสวยกว่า

2 ถ้าอยา กให้หอมเจียวกรอบนานยิ่งขึ้น ให้โรยแป้งทอด กรอบ หรือ แป้งสาลีแห้ง บางๆ ก่อนที่จะนำไปเจียว

3 ให้หอมเจียวมีรสชาติเหมือนหอมเจียวของร้านไก่ทอด ให้ใส่เกลือ ผงปรุงรสลงไปเล็กน้อย ก่อนที่เราจะนำไปเจียว

ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ เพื่อนๆชื่นชอบแบบไหนสามารถนำเคล็ดลับความอร่อยเหล่านี้ไปทำดูกันได้ รับรองว่าจะได้ทำความอร่อย ความหอม และความกรอบอย่างแน่นอน ทำขายหรือทำไว้ทานเองก็ยิ่งดีอร่อย สะอาด มั่นใจในคุณภาพอย่างแน่นอนค่ะ

ขอขอบคุณ : คุณ Angel Connie

เขียน / เรียบเรียง : Postsara

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here