ข้าวต้มมัดข้าวเม่า เมนูง่ายๆ ได้รสชาติที่อร่อย บอกทุกขั้นตอน

0

ข้าวต้มมัดข้าวเม่า เมนูง่ายๆ ได้รสชาติที่อร่อย บอกทุกขั้นตอน

เราจะเห็นได้ว่าในงานบุญต่างๆ มักจะมีข้าวต้มมัดเป็นหนึ่ งในเมนูที่นิยมทำมาทำบุญ นิยมนำไปใส่บาตร โดยทั่วไปนั้นจะใช้เป็นข้าวเหนียวขาว ข้าวก่ำทำก็ได้ ในส่วนแบบที่ใช้ข้าวเม่าทำอาจจะเห็นกันน้อย เพราะต้องใช้ข้าวเม่าข้าวใหม่ทำถึงจะได้ทั้งความหอมความอร่อย ซึ่งวันนี้เราได้มีวิธีการทำให้ง่ายมาแจกให้กับเพื่อนๆได้ทำตามกัน เราตามมาดูส่วนผสมและวิธีการทำกันเลย ไม่ยากอย่างที่ใครหลายๆคนคิดเอาไว้

ส่วนผสม ( ทำได้ข้าวต้ม 10 -12 มัด )

1 ข้าวเม่าใหม่ 6 ถ้วย ( ใช้ข้าวเม่าข้าวเหนียว )

2 กะทิ 1 ถ้วย

3 น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย

4 เกลือ 1/ 2 ช้อนชา

5 กล้วยน้ำหว้าสุก

6 ถั่วดำ 1/2 ถ้วย ( แช่น้ำ 2 ชม. แล้วต้มให้สุก )

7 ใบตอง ( ผึ่งลม เช็ดให้สะอาด เจียนใบตองเตรียมไว้ )

8 ตอก ( แช่น้ำไว้ 30 นาที จะมัดง่ายขึ้น )

วิธีทำ

1 สำหรับในขั้นตอนแรกนั้นให้เราผสมกะทิ น้ำตาลทราย เกลือคนให้เข้ากัน จากนั้นนำขึ้นตั้งเตาไฟระดับกลาง เมื่อเดือดได้ที่ให้ยกลงจากเตา ใส่ข้าวเม่าลงไปผัดให้เข้ากันแล้ววางพักเอาไว้นานประมาณ 15 นาที อย่าผลัดนานจนเกินไปเพราะจะทำให้ตัวข้าวเม่าเละได้

2 จากนั้นให้เราทำการใส่ถั่วดำและข้าวเม่าที่ผัดลงบนใบตอง ตามด้วยกล้วย แล้วทำการห่อมัดด้วยตอก และนำไปนึ่ งบนน้ำเดือด จะใช้เวลานานประมาณ 20-25 นาที หรือจนกว่าจะสุก

3 เมื่อครบเวลาสุกได้ที่ดีแล้ว ให้เราปิดไฟยกลงจากเตา วางพักเอาไว้สักครู่ให้คลายความร้อน จากนั้นจัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟได้เลย

เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสำหรับวิธีการทำข้าวต้มมัดข้าวเม่า ที่มีรสชาติที่อร่อย มีความหอมหวานและยังได้ประโยชน์จากเมนูนี้ เพื่อนๆที่ชื่นชอบก็ลองนำไปทำทานกันดูนะคะ รับรองได้ว่าได้ชิมรสชาติจะไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : Supaporn Kumnodnae

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here