ถวายสังฆทาน 10 อันดับของใช้จำเป็น ทำถูกอานิสงส์แรง

0

ถวายสังฆทาน 10 อันดับของใช้จำเป็น ทำถูกอานิสงส์แรง

ถวายสังฆทาน ตามหลักความจริงแล้วในเรื่องของการทำบุญเราสามารถใส่บาตรทำบุญอะไรก็ได้ แต่ถ้าอยากให้มีอานิสงส์เพิ่มมากขึ้น ควรถวายสังฆทานในสิ่งที่ดีสิ่งที่มีประโยชน์ ดังนั้นในวันนี้เราจะคัดเลือกสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็นต่อพระสงฆ์ มาฝากเพื่อนๆกัน

อันดับที่ 1

อุปกรณ์ประเภทเครื่องเขียน อุปกรณ์การเรียน เนื่องจากในปัจจุบันนี้พระสงฆ์ส่วนใหญ่มีโอกาสได้ไปศึกษาธรรมะ ได้ศึกษาพระธรรม จึงจำเป็นจะต้องมีอุปกรณ์ในเรื่องของการเรียน โดยเฉพาะหนังสือนักธรรม หนังสือสวดมนต์ หนังสือบาลี สมุด อุปกรณ์ต่างๆ เพราะจะต้องใช้ในเรื่องของการศึกษาพระธรรม

อันดับที่ 2

อุปกรณ์สำหรับโกนผม ควรเลือกที่มีคุณภาพที่ดี สามารถโกนได้เกลี้ยงเกลา เพื่อให้พระสงฆ์นั้นใช้ในการปรุงผม หนวด เครา ได้อย่างสะดวกและปลอดภัยที่สุด

อันดับที่ 3

ผ้าเหลือง ผ้าไตรจีวร แม้จะเป็นสิ่งที่พบเห็นในชุดสังฆทานบ่อยนะ แต่ส่วนใหญ่มักจะเป็นของที่ไม่ได้ขนาด ไม่ได้สัดส่วนที่ดี ไม่ได้คุณภาพ ดังนั้นแล้วหากผู้ที่จะถวายสังฆทาน ควรเลือกให้เหมาะสม อย่างเช่น ผ้าไตรจีวรที่ทำจากผ้ามัสลิน เพราะเนื้อผ้านี้จะเหมาะสมในเรื่องของสภาพอากาศบ้านเรามาก อากาศร้อนชื้นเนื้อผ้านี้จะเหมาะที่สุด

อันดับที่ 4

หนังสือธรรมะ สารคดี นิตยสาร หรือหนังสือที่ให้ความรู้อื่น ๆ หากไม่สะดวกนำสิ่งของเหล่านี้มาถวายที่วัด สามารถสมัครสมาชิกรายปี หรือสั่งซื้อหนังสือจากสำนักพิมพ์เพื่อให้ส่งตรงถึงวัดเลยก็ได้

อันดับที่ 5

รองเท้า แบบของรองเท้าที่นำมาถวายนั้น ควรดูตามความเหมาะสมของแต่ละพื้นที่ อาจลองสังเกตดูก็ได้ว่า แต่เดิมพระสงฆ์ที่วัดแห่งนั้นสวมใส่รองเท้าแบบใด

อันดับที่ 6

ยารักษาโรค ควรถวายของดี มีคุณภาพ และเป็นยาสามัญทั่ว ๆ ไป ที่ใช้กันในชีวิตประจำวัน

อันดับที่ 7

ผ้าขนหนู ควรเลือกผ้าขนหนูเนื้อดี สีสุภาพ ไม่ควรมีลวดลายฉูดฉาด และไม่จำเป็นต้องมีสีเหลืองแต่อย่างใด

อันดับที่ 8

เครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ในยุคโลกหมุนตามเทคโนโลยี วัดต่าง ๆ จำเป็นต้องใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ในการศึกษาและเผยแผ่พระพุทธศาสนา ซึ่งยังมีหลายวัดที่ยังขาดแคลนอุปกรณ์เหล่านี้อีกเป็นจำนวนมาก

อันดับที่ 9

ผลิตภัณฑ์และชุดอุปกรณ์ทำความสะอาด เช่น น้ำยาล้างห้องน้ำ น้ำยาล้างจาน ไม้กวาด และไม้ถูพื้น

อันดับที่ 10

แชมพูสระผม เนื่องจากพระสงฆ์จะต้องใช้แชมพูในการล้างหนังศีรษะก่อนการปลงผม ดังนั้นแล้วชมพูถึงว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง อีกทั้งในบางครั้งพระสงฆ์อาจจะทำกิจนิมนต์นอกวัด อาจจะโดนฝุ่น โดนควัน ซึ่งจะเป็นเหตุทำให้หนังศรีษะเกิดเป็นเชื้อราก็ได้ เราควรที่จะถวายแชมพูสระผมที่จะช่วยให้พระสงฆ์นั้นไม่เป็นโรคผิวหนังทางศีรษะ

เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : รายการจุดเปลี่ยน ทีวีบูรพา

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here