ผู้ชายแต่งตัวธรรมดา เดินเข้าโชว์รูมรถยนต์หรู โดนพนักงานถามเสียงแข็ง

0

ผู้ชายแต่งตัวธรรมดา เดินเข้าโชว์รูมรถยนต์หรู โดนพนักงานถามเสียงแข็ง

เคยมีประเด็นดราม่าในโลกโซเชียลเน็ตเวิร์ก เกี่ยวกับการซื้อของตามห้างร้านหรูหรา แต่เดินเข้าร้านด้วยสภาพยาจก พนักงานบางคนให้การต้อนรับที่ดี ผิดกับลูกค้าบางท่านที่ตั้งใจไปซื้อของในชุดสบายๆ กลับถูกมองด้วยสายตาดูแคลนหรือการบริการที่ไม่สมควรนัก พูดกันตามความจริงสมัยนี้คนเราก็มักจะตัดสินกันที่รูปลักษณ์ภายนอกเป็นอันดับแรก คนแต่งตัวดูดีเรียกคนรวย คนแต่งตัวธรรมดาเรียกคนจน แต่ในความเป็นจริงแล้ว คนบางคนที่นิยมแต่งกายง่ายๆ ไม่มีข้าวของโอ้อวดแต่อยากจะมีฐานะเป็นเศรษฐีก็ย่อมได้

และเรื่องราวที่เราอยากนำเสนอในวันนี้ก็เป็นอีกหนึ่งอุทาหรณ์ของคนในสังคม ว่าเราไม่ควรตัดสินกันจากการแต่งกาย อย่าให้ความสำคัญกันที่ภายใน ที่สำคัญคนที่ทำอาชีพบริการก็ควรทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุดโดยไม่เลือกปฏิบัติ อย่าพูดจาดีแต่กับคนดูดี ให้บริการแบบสองมาตรฐาน จะรวยหรือจนการให้เกียรติกันถือเป็นเรื่องพื้นฐานที่มนุษย์พึ่งมี สิทธิและเสรีภาพความมนุษย์ของทุกคนเท่าเทียมกันไม่ว่ารวยหรือจน

ชายคนหนึ่งเดินเข้าไปในโชว์รูมหรูด้วยเสื้อผ้าธรรมดา สบายๆ ตามสไตล์ความชอบของตัวเอว ชายคนนั้นเดินวนเวียนดูรถไปเรื่อยๆ เดินชมอยู่นาน แต่กลับไม่ได้รับคำแนะนำเท่าไร พนักงานต้อนรับใช้สายตาไล่มองชายหนุ่มตั้งแต่ศีรษะจดปลายเท้า ไม่ใช่สายตาชื่นชม ไม่มองหน้าลูกค้าหรือนำเสนอข้อมูลใดๆ

เพราะเขาสวมรองเท้าแตะธรรมดาๆ ตั้งแต่เดินเข้ามาในโชว์รูม สายตาของหลายคนจึงพากันมอลงต่ำไปยังรองเท้าของเขา ไม่รู้ว่ามันสวยหรือมันดูราคาถูกกันแน่ แต่พนักงานคนหนึ่งก็รีบปรี่เข้ามาหา ถามด้วยน้ำเสียงเข้มแข็งว่า “มาทำอะไรคะ!”

เขาตอบไปด้วยเสียงสุภาพว่า

“มารับรถที่จองไว้ครับ”

แล้วยิ้มให้อย่างใจเย็น เพียงเท่านั้นพนักงานก็เปลี่ยนเสียงสองมาคุยกับเขาเช่นกัน แถมยังเชิญเข้าไปนั่งในห้องรับรองอย่างดี

“เชิญด้านในก่อนได้เลยค่ะ”

มันเป็นเรื่องจริงที่เกิดในสังคมอยู่เรื่อยๆ พนักงานตามห้างร้านมักจะตัดสินลูกค้าจากภายนอกก่อนเสมอ ในชีวิตประจำวันคงไม่มีใครอยากจะทำตัวหรูหราไปไหนมาไหนได้ทุกเวลา และบางคนก็ไม่ได้อยากให้ตัวเองเป็นที่สนใจ รูปลักษณ์ภายนอกอาจจะสำคัญสำหรับบางคนแต่เนื้อแท้ของจิตใจนั้นสำคัญกว่ามาก

เขาปิดท้ายว่าแม้ชุดของเขาจะธรรมดาๆ แต่ในกระเป๋าก็มีเงินใช้ไม่เดือดร้อน จะรวยจะจนก็คนเหมือนกัน การมีเงินอย่างเดียวไม่ได้ยกระดับคนให้ดูดี

แต่การมีมารยาทที่ดี มันดูดียิ่งกว่ามีเงิน

จะจนจะรวยก็คนนะ มีจิตใจเหมือนกัน

แค่เรามีไม่เท่ากัน ไม่ได้หมายความว่า ค่าความเป็นคนไม่เท่ากัน

ฝากเอาไว้ให้คิด จะได้เลิกตัดสินคนกันที่ภายนอก และหันมาให้เกียรติผู้อื่นกันมากขึ้น

เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : ไลค์เกอร์

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here